รู้ไว้ใช่ว่า….ปลูกต้นไม้อย่างไรไม่ให้บ้านพัง

Click to rate this post!
[Total: 74 Average: 5]

                  เชื่อว่าหลายๆคนเมื่อมีบ้านเป็นของตัวเองแล้วก็ต้องการให้บ้านมีความร่มรื่น เย็นสบาย เพื่อที่จะได้พักผ่อนหย่อนใจในเวลาที่เหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งวัน จึงเป็นเรื่องของการเลือกต้นไม้มาปลูกเพื่อให้ร่มเงา แต่เดี๋ยวก่อน!!!!  ต้องไม่ลืมกันด้วยนะว่าต้นไม้ใหญ่รากก็ใหญ่ แถมแผ่กิ่งก้านสาขาได้อีกมากมาย ซึ่งอาจก่อปัญหาให้กับบ้านแสนรักของเราได้ในระยะเติบโตเต็มที่ โดยอาจทำให้พื้นบ้านแตกร้าวหรือถึงขั้นลุกลามไปถึงโครงสร้างบ้านเลยทีเดียว โดยสาเหตุที่พื้นบ้านพังหรือแตกร้าวนั้นเป็นเพราะระบบรากและโคนต้นไม้ขยายตัวดันพื้น ซึ่งมีอยู่ 2 กรณีคือ

1.การเทพื้นคอนกรีตชิดโคนต้นไม้มากเกินไป เมื่อต้นไม้เติบโตก็จะดันเบียดพื้นคอนกรีต เพราะไม่มีระยะมากเพียงพอที่จะเติบโตเลยทำให้พื้นบ้านแตกร้าวได้นั่นเอง
2.แม้ว่าจะเทพื้นห่างโคนต้นแต่พื้นก็ยังแตก แสดงว่า ระบบรากของต้นไม้นั้นเป็นระบบรากแขนงยึดเกาะและอยู่บริเวณผิวดิน จึงขยายตัวดันพื้นให้โก่งและแตกออกในที่สุด ดังนั้นเราจึงต้องพิจารณาเลือกชนิดต้นไม้เป็นอันดับแรก โดยเลือกต้นไม้ที่มีระบบรากไม่แผ่กระจายใกล้ผิวดินและไม่ขยายตัวออกจากโคนต้น ลำต้นไม่ใหญ่โตมโหฬาร กิ่งไม่เปราะจนเกินไป(อันนี้อาจทำให้หลังคาเสียหายด้วย) โดยต้นไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงที่จะนำมาปลูกก็คือ พืชตระกูลไทรทั้งหลาย หูกวาง จามจุรี ชมพูพันธุ์ทิพย์ ยางอินเดีย พระยาสัตตบรรณ เป็นต้น  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากต้องการปลูกไม้เหล่านี้จริงๆก็ขอให้คำนึงถึง ระยะห่างของการเทพื้นคอนกรีต ระยะห่างจากตัวบ้าน

 ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นก็จะช่วยลดปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ส่วนต้นไม้ที่สามารถนำมาปลูกเพื่อให้ร่มเงากับบ้านของเราโดยไม่เป็นอันตรายกับโครงสร้างบ้านได้แก่  ต้นหูกระจง ต้นสารภี ต้นจำปี ต้นจำปา ต้นมะม่วง ต้นชมพู่  ต้นปีบ ต้นลีลาวดี ซึ่งต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะมีดอกสวยงามแล้วบางต้นยังให้ผลเอาไว้รับประทานตามฤดูกาลอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็จะได้สบายใจเวลาเลือกต้นไม้มาปลูกเพื่อให้ร่มเงากับบ้านแสนสุขของเรา ขอให้มีความสุขกับการเนรมิตวิมานในฝันครับ

รู้ไว้ใช่ว่า….ปลูกต้นไม้อย่างไรไม่ให้บ้านพัง
รู้ไว้ใช่ว่า….ปลูกต้นไม้อย่างไรไม่ให้บ้านพัง

(Visited 23 times, 1 visits today)
Scroll to Top