ทั้งสวย ทั้งอร่อย แบบนี้ ต้องลองสักครั้งในชีวิต

Click to rate this post!
[Total: 55 Average: 5]

                         หลายวันก่อนมีโอกาสเดินทางไปต่างอำเภอ เดี๋ยวนี้ร้านกาแฟสดสวยๆเดี๋ยวนี้มีไปทั่วทุกหัวระแหง รสชาติก็เริ่มจะเหมือนกันไปหมด แต่ก็ดีครับ หากินง่ายดี  เปล่าครับผมไม่ได้กำลังจะพูดเรื่องการทำร้านกาแฟ ประเด็นของเรื่องนี้คือผมไปเห็นกระถางต้นไม้ของร้าน ที่จัดวางไว้อย่างสวยงาม คุณพระ!!!นั่นมันกระถางผักชัดๆ เคยได้ยินมานานแล้วว่าทำแบบนี้ได้ แต่ของจริงนี่มันสวยงามตามท้องเรื่องมากๆ วันนี้เลยจะนำเรื่องของการปลูกผักในกระถางมาฝากกัน ทั้งสวย ทั้งอร่อย ต้องลองสักครั้งในชีวิตครับ สำหรับข้อดีของการปลูกผักในกระถางนั้นคือ ประหยัดพื้นที่ในการปลูก สามารถเคลื่อนย้ายจัดวางได้ง่ายตามต้องการ สะดวกในการเก็บเกี่ยวดูแลรักษา  ที่สำคัญทั้งสวยทั้งอร่อยได้ดังใจเลยทีเดียว ส่วนขั้นตอนก็ไม่ยากครับ แค่ย้ายจากปลูกในแปลง  มาปลูกในกระถาง ตามนี้เลย

1.การเตรียมอุปกรณ์  เราสารมารถนำวัสดุเหลือใช้ในบ้านนี่ล่ะมาปลูก เช่น กระถางต้นไม้เก่า ยางรถยนต์เก่า ทาสีสักหน่อยเพื่อความสวยงาม  หรือคุณจะไปเดินเลือกซื้อกระถางต้นไม้เก๋ๆที่ร้านขายต้นไม้มาปลูกก็ได้ ตามงบประมาณและพื้นที่ของบ้านครับ ที่สำคัญ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับผักที่จะปลูก คือผักที่มีระบบรากลึกก็ควรใช้กระถางก้นลึก ตรงนี้ต้องศึกษาเรื่องการปลูกผักแต่ละชนิดดีๆครับ
2.การเลือกผักที่จะปลูก ต้องเลือกผักที่ครอบครัวจำเป็นต้องใช้บริโภค ควรจะพิจารณาถึง การหยั่งรากตื้น ของพืชผัก พืชผักที่หยั่งรากตื้นและสามารถปลูกลงภาชนะปลูกชนิดต่าง ๆ และชนิดห้อยแขวนได้ดี(จัดเป็นสวนแนวตั้งเก๋ๆได้เลย)  และมีความลึกไม่เกิน 10 เซนติเมตร ก็จะมี ผักบุ้งจีน คะน้าจีน ผักกาดกวางตุ้ง (เขียวและขาว) ผักกาดฮ่องเต้ ผักกาดหอม ผักกาดขาวชนิดไม่ห่อ (ขาวเล็ก ขาวใหญ่) ตั้งโอ๋ ปวยเล้ง หอมแบ่ง (ต้นหอม) ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักโขมจีน กระเทียม กุยช่าย กระเทียมหัว ผักชีฝรั่ง บัวบก สะระแหน่ แมงลัก โหระพา (เพาะเมล็ด) กะเพรา (เพาะเมล็ด) พริกขี้หนู ตะไคร้ ชะพลู หอมแดง หอมหัวใหญ่ หัวผักกาดแดง ซึ่งหากปลูกหลายๆชนิดก็จะเกิดเป็นสวนผักต่างสีสัน สวยงามกินได้อีกต่างหาก แถมประหยัดเงินได้เยอะทีเดียว เพราะเวลาเราไปซื้อที่ตลาด ก็ต้องซื้อเยอะๆบางทีใช้แค่นิดเดียว
3.การปลูกผักลงกระถาง อธิบายแบบง่ายตามประสบการณ์ครับ ซื้อดินปลูก กับขุยมะพร้าว ที่ร้านต้นไม้ที่ขายเมล็ดพันธุ์นั่นล่ะ ผสมตามส่วน แล้วก็ลงมือหว่านเมล็ดได้เลยตามคำแนะนำข้างซอง หรือถ้าจะซื้อต้นกล้าที่ร้านเพาะไว้ขายเดี๋ยวนี้ก็มีบริการครับ สะดวกและประหยัดเวลา ต่อจากนั้นก็รดน้ำพรวนดิน รอให้ผลงานของเราเติบโต คราวนี้ก็นำกระถางผักแสนสวยเอาไปประดับตกแต่งตามที่ต้องการได้เลย  เพียงแค่นี้ เราก็จะได้สวนผักในกระถางสวยงาม ที่สำคัญกินได้อีกต่างหาก ทั้งสวย ทั้งอร่อย งดงามตามท้องเรื่องครับ

ทั้งสวย ทั้งอร่อย แบบนี้  ต้องลองสักครั้งในชีวิต
ทั้งสวย ทั้งอร่อย แบบนี้ ต้องลองสักครั้งในชีวิต

(Visited 8 times, 1 visits today)
Scroll to Top