5 ข้ออ้างของคนชอบแก้ตัว

Click to rate this post!
[Total: 63 Average: 5]

                คนที่พยายามหาข้ออ้างเสมอ คือคนที่มีปมด้อยในตัวเอง ไม่เรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ไม่อาจจะบอกคนอื่นได้อย่างเต็มปากเต็มคำ เพราะเป็นเหตุหลเชิงลบที่ไม่น่าปลื้มสักเท่าไหร่ แต่กลายเป็นปมด้อยของตนๆนั้นด้วยซ้ำ ซึ่งคนที่ชอบมีข้ออ้างในเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่เสมอในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวเลย ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า คนๆนั้นเป็นคนมีปัญหาในชีวิตด้านใดด้านหนึ่งแน่ๆ เช่น ถ้าพูดถึงความสำเร็จและความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
               มีคนหลายๆคน ที่ไม่ประสบผลสำเร็จ แต่สามารถยกหาข้ออ้างขึ้นเป็นเรื่องปลอบประโลมตนเองและเอาไว้เป็นข้ออ้างแก่ผู้อื่นเสมอ โดยสิ่งที่เขาพูดถึงหรือนำมาอ้างมีตั้งแต่ชนิดน่าเชื่อและชนิดน่าเห็นใจทั้งนั้น ประกอบด้วย

1. เรื่องสุขภาพ ไม่ใช่มีปัญหาคนเดียว แต่คนรอบข้างจะได้รับการโปรโมทให้มีสถานะสุขภาพที่ย่ำแย่หมด เช่น พ่อที่ต่างจังหวัดอาจจะได้โรคมะเร็งตับเป็นของตัวเอง แม่ได้เบาหวานความดัน หรือลูกคนรองอาจจะได้โรคเลือด เป็นต้น
2.อ้างความฉลาด เขามักจะบอกว่า สมองเขาไม่ดีเรียนมาน้อย และตอนเรียนเขาก็เกรดไม่ดี ไม่สามารถจะทำได้เพราะคนที่จะทำได้จะต้องเก่งวิชานั้น วิชานี้ จะต้องได้เกียนรตินิยม ฯ นั่นคือสิ่งที่เขาสร้างเป็นเกราะหรือกำแพงเอาไว้ให้ตนเองหลบซ่อน
3.อ้างเรื่องเวลา บางครั้งถ้าไม่มีครอบครัว หรือถ้ายังไม่มีลูกเร็วไป  ผมอาจจะประสบผลสำเร็จ หรือ อาจจะทำได้มากกว่านี้ แต่เสียดาย ผมไม่มีเวลาเลยหลังการแต่งงาน ฯ นี่คือข้ออ้างด้านการใช้เวลาของคนส่วนใหญ่ที่กล่าวถึง
4. อ้างเรื่องอายุ บางคนชอบบอกว่า กว่าจะรู้ตัวก็อายุมากแล้ว เรียนไม่ทันเด็กๆหรือ ตอนนั้นเมาแต่ทำเรื่องโน้นเรื่องนี้ไม่สนใจจะดูจะทำ พอกลับมาอีกที อายุก็มากแล้วเลยไม่ทำ หรือ เรื่องอย่างนี้ต้องเด็กถึงจะทำได้ดี  พี่มันแก่แล้ว คงไม่มีทางทำอะไรอย่างนี้ได้ทันเด็กๆหรอก ฯทั้งๆที่เขาก็ไม่ได้กำหนดเอาไว้ เป็นต้น
5.อ้างเรื่องโชคชะตา บางคนมาแนวเครื่องรางของขลัง  

                    หมอทายว่าพี่จะประสบผลสำเร็จช่วงอายุ 50 ปี  แต่ระหว่างนั้น ให้ประคองตัว หรือ  หมอทายว่า ต้องเป็นทิศนี้ทิศนำโชค ทำอะไรก็ขึ้น หากต่างจากนี้ ทำให้ตายก็ไม่สำเร็จ เขาจึงจะประสบผลสำเร็จ                 การที่คนๆหนึ่งจะทำอะไรได้ประสบผลสำเร็จนั้น นอกจากเวลาของเขาจะมีเท่ากันกับเราแล้ว สุขภาพของเขาก็ไม่ได้เป็นมนุษย์เหล็กไหลใดๆ อายุเขาก็ไม่ได้ยืนยาวหรือได้มามากมาหรือเร็วกว่าใคร แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่รอก็คอ ปัจจัยจากภายนอกที่มาคอยอุ้มชูไม่รอฤกษ์ยามนาทีหรือมือของชายมีไฝฝ้าคนไหนโอบอุ้ม แต่เขาทำมันด้วยมันสมองและสองมือของเขา ประกอบกับจังหวะเวลาและโอกาสที่เขาคอยหาเอาเองทั้งนั้น เขาจึงประสบผลสำเร็จ

5 ข้ออ้างของคนชอบแก้ตัว
5 ข้ออ้างของคนชอบแก้ตัว

(Visited 63 times, 1 visits today)
Scroll to Top