เทคนิคการระงับอาการโกรธได้อย่างง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

Click to rate this post!
[Total: 66 Average: 5]

                      ความโกรธหรืออาการโกรธ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน หากคุณไม่รู้จักที่จะระงับอาการโกรธที่เกิดขึ้นได้ ย่อมส่งผลเสียต่อตัวคุณอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นสภาพจิตใจ หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์กับคนรอบตัวของคุณ หรือแม้กระทั่งบุคคลอันใกล้ชิด หรือเพื่อนร่วมงานก็ตาม เพราะฉะนั้น คุณควรที่จะเรียนรู้วิธีการระงับอาการโกรธ เพื่อที่จะสามารถนำไปปฏิบัติได้ และวันนี้เรามีเทคนิคในการระงับอาการโกรธแบบง่าย ๆ ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตัวของคุณเอง เพื่อนำมาให้คุณผู้อ่านได้ศึกษาเพิ่มเติม จนสามารถนำไปปฏิบัติได้

1.การมโนภาพของคนที่คุณโกรธ ให้กลายเป็นเด็กเล็ก ๆ ที่คุณควรเมตตา หากคุณเกิดอาการโกรธโมโหกับคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นแฟน พี่น้อง หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน คุณสามารถมโนภาพหรือจินตนาการ เพื่อให้พวกเขากลายเป็นเด็กเล็ก ที่คุณควรให้อภัยและเมตตาต่อพวกเขา ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้อาการโกรธของคุณลดน้อยลง และค่อย ๆ หายไปในที่สุด
2.ตั้งสติ เพื่อระงับความโกรธ อาการโกรธสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และเพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบ กลับทำให้คุณสามารถทำอะไรก็ได้อย่างไม่คาดคิด เพราะฉะนั้น ถ้าหากคุณจะระงับอาการโกรธที่เกิดขึ้น คุณควรตั้งสติ และมีสติ ด้วยการหายใจเข้าออกแบบลึก ๆ ยาว ๆ ทำให้ใจเย็นลง พร้อมทั้งหายใจเข้าออกติดต่อกันสักประมาณ 9 – 10 ครั้ง พร้อมทั้งนับ 1 – 10 ไม่นานความโกรธในตัวคุณก็จะค่อย ๆ หายไป
3.พึงระลึกเสมอ ว่าความรักคือการให้อภัย คนที่คุณรู้สึกโมโหและเกิดอาการโกรธในตอนนี้ คือคนที่คุณรู้สึกผูกพัน รู้สึกรักเขาหรือไม่ ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม เป็นเพื่อน เป็นคนในครอบครัว เป็นคู่รักของคุณ หรือคนรอบตัวที่คุณสนิทสนม ทุกคนล้วนแล้วแต่มีความผูกพันกับตัวคุณทั้งสิ้น เมื่อคุณรู้สึกโกรธพวกเขา คุณควรระลึกอยู่เสมอว่า ความรัก คือ การให้อภัย และการให้อภัย ย่อมเป็นใบเบิกทาง ที่จะทำให้คุณได้เข้าใจเขามากยิ่งขึ้น
4.เมื่อโกรธ ก็ควรนึกถึงระยะเวลาที่ไม่แน่นอน การระงับอาการโกรธอีกรูปแบบหนึ่ง คือการทำใจให้สงบ และนึกถึงช่วงระยะเวลาของการใช้ชีวิต ซึ่งเราทุกคนไม่สามารถกำหนดได้ ว่าจะมีระยะเวลาที่เหลืออีกนานแค่ไหน หากคนที่เราโกรธต้องเจ็บป่วย และเสียชีวิตไปในที่สุด โดยที่เรายังไม่ได้ให้อภัยเขา เราจะรู้สึกดีอย่างนั้นหรอ เพราะฉะนั้น ควรรีบให้อภัยเขาในตอนนี้ และสงบสติเพื่อระงับอาการโกรธให้เร็วที่สุด

เทคนิคการระงับอาการโกรธได้อย่างง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง
เทคนิคการระงับอาการโกรธได้อย่างง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top