5 วิธีสร้างมิตรภาพจากการสนทนา

Click to rate this post!
[Total: 64 Average: 5]

                คนที่อยากประสบผลสำเร็จจากการทำงาน ต้องรู้จักการสร้างทีมงานหรือสร้างเครือข่าย เพื่อเป็นเครื่องมือหรือเป็นมิตรภาพในการช่วยเหลือหรือแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน  เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเอง แต่มีหลายคนบอกว่าเป็นคนขี้อายสร้างเพื่อนไม่เก่ง เก้อเขินที่จะพบปะหรือพูดคุยกับผู้คน ไม่แน่ใจตัวเอง ประหม่า เป็นต้น  เหล่านี้คืออุปสรรคของการสร้างเพื่อนหรือเข้าสังคม ซึ่งบางรายกลายเป็นจุดอ่อนที่ฝังลึกในใจ จนขาดความมั่นใจในตังเอง และพาลหลบหนีสังคมไปเลยก็มีซึ่งน่าเสียดายมาก  วันนี้เรามาลองเรียนรู้วิธีสร้างมิตรภาพใหม่ๆกัน

1. การเลือกหัวข้อสนทนา  คุณต้องประเมินคู่สนทนาว่า เขาควรจะชอบพูดคุยถึงเรื่องใด โดยดูจากบริบทของเขา (แน่นอนต้องพูดคุยซักถาม) เช่น เพื่อนอยู่ในแวดวงธุรกิจก็น่าจะคุยเรื่องธุรกิจ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องที่จะพูดคุยนั้น เราก็ต้องรู้ด้วย หากไม่รู้ ก็จงรับตรงๆ อย่ามุดน้ำดำดินเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้คุณหมดราคาทันที
2. เมื่อมีความเห็นแย้งให้เงียบไว้ ในระหว่างสนทนาจงอย่าพยายามแสดงความเห็นในเชิงขัดแย้ง แม้ว่าคุณจะไม่เห็นด้วยก็ตาม แล้วหาจังหวะเบี่ยงเบนประเด็นหรือเปลี่ยนหัวข้อสนทนา เพราะ หากคุณพยายามที่จะเอาชนะด้วยการแย้ง ก็จะกลายเป็นการถกเถียงอันอาจจะเสียมิตรภาพได้
3. เปลี่ยนเรื่องอย่างนิ่มนวลมีจังหวะชั้นเชิง  หากมีความเห็นขัดแย้งในการสนทนานั้น  การหาจังหวะเปลี่ยนเรื่องก็สำคัญ ทำแบบนิ่มนวลไม่ให้เพื่อนรู้สึกว่าถูกตัดบท หรือถูกหักกลางลำไม่เกิดผลดี อาจจะใช้เทคนิคกลวิธีหันเหความสนใจ หรือใช้มุขตลกเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ก็ได้
4. ฟังอย่างตั้งใจ การสบตาในขณะที่อีกฝ่ายพูด หรือการมีปฎิกริยาตอบรับ เช่น คำพูด ครับ อ๋อ เหรอ จริงเหรอ พร้อมกับสบสายตาตรงๆ เป็นปฏิกิริยาที่ผู้พูดชอบใจ เพราะแสดงถึงว่าเราให้เกียรติเขา สนใจในสิ่งที่เขาพูด และกระตือรือร้นในการฟัง อันจะทำให้เขารู้สึกดีกับเราด้วย
5. กล่าวชื่นชมอย่างจริงใจ ต้องแสดงความชื่นชมกับเรื่องราวที่คู่สนทนาพูดถึง อันเป็นข้อมูลที่คุณไม่รู้ หรือข้อมูลที่ดีและสำคัญ เช่นประโยคที่ว่า   โอ้โห ผมเพิ่งรู่นะครับนี่  , เหรอครับ มีอย่างนี้ด้วยเหรอ ? สุดยอดเลยคุณรู้ได้ไงนี่? ฯ หรือว่า 

โอ้โห ถ้าคุณไม่บอกผมก็คงโง่ไปอีกนาน ฯ และสุดท้าย อย่าลืมกล่าวคำขอบคุ ซึ่งสำคัญที่สุด จะเห็นว่า การสร้างเพื่อนจากการสนทนานั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก เพียงแต่เราต้องกล้าที่จะเปิดฉากหรือเปิดตัวในการสร้างการสนทนาขึ้นมา ยิ่งคุณพยายามแสดงออกว่าอยากเป็นมิตรกับเขาเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งอยากเป็นมิตรกับคุณเช่นกัน ความอาย ความประหม่าหรือเก้อเขิน จะค่อยๆ หายไปเมื่อคุณได้มีก้าวแรกเพื่อเป็นจุดเริ่มต้น ถามตัวเองดูสิว่า  “ คุณ.. พร้อมยัง ? ”

5 วิธีสร้างมิตรภาพจากการสนทนา
5 วิธีสร้างมิตรภาพจากการสนทนา

(Visited 14 times, 1 visits today)
Scroll to Top