ออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อจะเป็นเศรษฐีในวันหน้า

Click to rate this post!
[Total: 61 Average: 5]

              สำหรับคนทำงาน ไม่ว่าทำมานาน หรือเพิ่งมีรายได้ประจำก็แล้วแต่ เงินรายได้ของเราในแต่ละเดือน ก็อาจจะมีสภาพ ชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือมีแค่เดือนชนเดือน บางรายอาจจะร้ายว่านั้น อาจจะไม่ชนเดือนต้องหาทางออกด้วยการขอหรือหยิบยืมพ่อแม่พี่น้อง หรือหนักกว่านั้นถึงขั้นต้องกู้หนี้ยืมสินทั้งใน และนอกระบบให้มีสภาพ วัวพันหลักอีนุงตุงนังต่อไปในอนาคตก็มี สำหรับมนุษย์เงินเดือน รายได้ในแต่ละเดือนควรแบ่งออกเป็นค่าใช้จ่าย 4 ส่วน หรือ 25 เปอร์เซ็นต์ ดังนี้

ส่วนที่ 1 เพื่ออาหาร  ใช้จ่ายเพื่ออาหารและเครื่องดื่ม โดยรวมถึงการเที่ยวดื่มกินเหล้ายาหรือเที่ยวเตร่ในสถานเริงรมย์ในสถานที่อโคจรต่างๆด้วย ซึ่งแน่นอน บางคนรายได้ส่วนมาก อาจจะหมดไปกับส่วนนี้ หากว่าเป็นนักเที่ยวตัวยง
ส่วนที่ 2 เพื่อเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ความสวยความงาม และให้หมายความรวมถึงสินค้าฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้ออีกหลายๆอย่าง เช่น โทรศัพท์ แทบเล็ต  เป็นต้น  ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ มีคนไม่น้อยที่บางคนยินยอมอดข้าวอดน้ำเพื่อให้ได้มา  บางคนพกโทรศัพท์ 2 เครื่อง แล้วยังมีไอแพดอีกตัว ต้องมีรายจ่ายผูกพันแต่ละเดือนอีกบานตะเกียง หรือบางรายราคาเสื้อผ้าแต่ละชุด อาจจะมากกว่าค่ากินข้าวทั้งเดือนด้วยซ้ำ
ส่วนที่ 3 เพื่อการเจ็บป่วยและสุขภาพ  ประเทศของเรามีระบบประกันสุขภาพที่ดีที่ให้การรักษาพยาบาลฟรีค่าใช้จ่ายส่วนนี้จึงน้อย ในวัยหนุ่มสาวการเจ็บป่วยยังคงไม่เป็นปัญหาสำคัญ หากแต่มีพฤติกรรมเสี่ยงคือ ขาดการใส่ใจสุขภาพตนเองซึ่งอาจทำให้ในอนาคตอาจจะเป็นปัญหาสะสมเรื้อรังได้ เพราะฉะนั้น ควรใส่ใจสุขภาพ และหมั่นออกกกำลังกาย
ส่วนที่ 4 เพื่อการเก็บออม นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดที่จะเป็นหลักประกันให้กับอนาคต และเป็นส่วนรายได้ที่สมควรมีให้สม่ำเสมอและเพิ่มพูนขึ้นในวันข้างหน้า ที่รายได้เรามากขึ้น เพราะหากนับระยะเวลาที่เราเก็บออมสม่ำเสมอแล้ว ยิ่งเป็นระบบการออมแบบปิด คือการออมแบบไม่ถอนเลย พันยอดไปเรื่อยๆ เมื่อนานเข้าระยะหนึ่ง เงินทำงานให้เรา จะมีรายได้เป็นจำนวนมากแน่นอน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญที่สุดที่จะบอกว่า ในวันข้างหน้าจะเป็นเศรษฐีแน่นอนก็คือ การตรวจสอบตนเองเสียแต่วันนี้ด้วยการจัดทำบัญชีรายจ่ายว่า ในแต่ละเดือนเราใช้จ่ายเงินอย่างไร? หมดเปลืองไปกับส่วนไหนมากเกินไปจากแผน คือ เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ เช่น หากหมดไปกับส่วนที่ 1 คืออาหาร แต่ในรายการที่จดนั้น ตกลงว่ามันเป็นค่าอาหารหรือค่าเหล้า ? เลิกเหล้า เลิกเที่ยวดีไหม? หรือ หมดไปกับส่วนที่ 2 ความฟุ้งเฟ้อความไฮเทคโนโลยี หรือเป็นเจ้าแม่แบรนด์เนม ? ถึงเวลาที่จะหันกลับมาคบกับคลองถม หรือสำเพ็งเหมือนเดิมดีกว่าไหม ?  แล้วเอาเงินที่ละลายไป  มาเติมในส่วนที่ 4 จะได้เป็นเศรษฐีเร็วขึ้น

ออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อจะเป็นเศรษฐีในวันหน้า
ออมตั้งแต่วันนี้ เพื่อจะเป็นเศรษฐีในวันหน้า

(Visited 12 times, 1 visits today)
Scroll to Top