ลาบอีสาน

Click to rate this post!
[Total: 87 Average: 5]

                ถ้าถามคนไทย ว่าอาหารอีสานอะไรบ้างที่คุณรู้สึก หนึ่งในนั้นจะต้องมี ลาบอีสานเป็นอย่างแน่แท้ เพราะลาบอีสานนี้ถือเป็นอาหารที่ใช้เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก็ว่าได้เช่นกัน ลาบอีสานนี้ทำไม่ยากทำได้ง่ายและไม่ว่าใครก็ทำได้ สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับก็ไม่มีอะไรมากลองมาฟังกัน เตรียมเครื่องปรุงสำหรับลาบอีสาน ดังนี้

1.หมูสับ เครื่องใน หนังหมู (สำหรับคนที่ไม่ชอบทานเครื่องในจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
2.เครื่องปรุงรส พริกปนคั่ว มะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว
3.หอมแดง ใบสาระแหน ใบกำปืน ต้นหอม หมายเหตุ ในส่วนของเครื่องปรุงรสนั้น ถ้าจะให้เด็ดดวงก็ต้องเป็นเครื่องปรุงที่เตรียมใหม่เท่านั้น จะได้ชูรสชาติให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น

วิธีการทำ ให้เริ่มน้ำหมูสับไปรวนให้กระทะหรือหม้อให้สุข ตามด้วยเครื่องในและหนังหมูรวนในขณะที่รวนให้ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย หรือถ้ามีน้ำซุปก็ใส่ได้เช่นกัน เมื่อรวนจนสุขแล้ว ก็ง่ายเลยคราวนี้ให้นำมาใส่เครื่องปรุงได้เลย เริ่มต้นด้วยพริกป่นคั่ว น้ำปลา มะนาว คนให้เข้ากันแล้วลองชิมรสชาติที่ตนเองชอบ เมื่อได้แล้วตามด้วยข้าวคั่วเล็กน้อยพอให้มีกลิ่นหอม ข้าวคั่วนี้อย่าใส่มากจนเกินไปเพราะจะทำให้ตัวของลาบเหนียวดูแล้วไม่สวยงาม เมื่อปรุงรสเสร็จเข้ากันดี ก็นำหอมแดงที่ซอยไว้แล้ว ตามด้วย ใบกำปืน และต้นหอมซอย ใบสาระแหน ลงไปคลุกเคล้าเล็กน้อยพองามจัดจาน แล้วตักเสริฟได้เลย ข้อควรระวังเล็กน้อย ในขณะที่จะจัดใส่จานนั้นแนะนำว่าควรรอให้มีความเย็นสักเล็กน้อยก่อนการใส่ผักลงไปเพราะจะทำให้ผักนั้นสลดดูไม่สวยงาม และเมื่อจัดลงจานแล้วก็แต่งหน้าด้วยใบสาระแหนเพิ่มเล็กน้อยพองามอาจจะมีพริกแห้งทอดโรยหน้าสัก 3-4 เม็ดเพื่อความสวยงามและสำหรับคนชอบทานเผ็ดได้ด้วยเช่นกัน การทำลาบอีสานไม่จำเป็นต้องใช้แต่เนื้อหมูเท่านั้น คุณสามารถที่จะดัดแปลงใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ทั้งหมด สำหรับคนชอบอาหารทะเลก็เปลี่ยนเป็น รวมทะเลลาบอีสานก็ได้เช่นกัน อร่อยเลิศไปอีกแบบ

ลาบอีสาน
ลาบอีสาน

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top