รับมือกับบ้านรก

Click to rate this post!
[Total: 85 Average: 5]

                      บ้านคือสถานที่พักผ่อนสำหรับทุกคนในครอบครัวค่ะ เวลาเราทำงานเหนื่อยๆกลับมาแล้ว หากได้เอนหลังนอนอยู่ในห้องที่เป็นระเบียบ สวยงาม ไม่มีข้าวของระเกะระกะ ก็จะทำให้ช่วงเวลาพักผ่อนของเรานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พูดง่ายๆก็คือ หายเหนื่อย นั่นเองค่ะ ตรงกันข้าม หากกลับมาถึงบ้านแล้ว ต้องมาเจอกับความรกรุงรัง สิ่งของกระจัดกระจายไปคนละทิศทาง หยิบจับอะไรก็หาไม่เจอ ก็จะทำให้ยิ่งรู้สึกเหนื่อยล้าและเพิ่มความเครียดกับตัวเองเข้าไปอีก เมื่อบ้านคือวิมานของเรา ดังนั้นแล้ว เรามาจัดบ้านให้น่าอยู่ กำจัดความรกรุงรังกันเถอะค่ะ

-แยกหมวดหมู่ของสิ่งของ และเก็บไว้ในที่เดียวกัน เริ่มจากเดินสำรวจให้รอบบ้านเพื่อเก็บรวบรวมของจุกจิกทั้งหลาย เช่น ปากกา ยาลดไข้ ของเล่นลูก รองเท้า กระเป๋าฯลฯ จัดการแยกประเภทให้เหมาะสมตามการใช้งานของเรา แล้วหาที่ประจำให้กับข้าวของเหล่านั้น โดยอาจหากล่องขนาดเหมาะๆ จัดเรียงไว้ให้เป็นระเบียบ และใส่ไว้ในตู้หรือลิ้นชัก และย้ำกับตัวเองบ่อยๆว่าต้องเก็บเข้าที่ทันทีที่ใช้เสร็จ
-จัดการตู้เสื้อผ้าของเราก่อน ให้จัดการคัดเลือกเสื้อผ้าที่เราไม่ใส่แล้ว หรือไม่ได้ใส่มานานกว่า 2 ปีขึ้นไป เก็บใส่กล่องไปบริจาคหรือนำไปขายตามตลาดนัดมือสอง ให้เลือกเก็บเอาไว้แค่ชุดที่ต้องการจะใส่จริงๆเท่านั้น โดยเสื้อผ้าที่อยู่ในตู้นั้นควรแขวนและพับให้เรียบร้อยไม่แออัดหรือเบียดกันจนแน่นเต็มตู้เกินไป
-พื้นห้องน้ำต้องสะอาดและอุปกรณ์ต้องไม่เยอะ ห้องน้ำสำคัญมากๆเลยที่ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดเพราะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอย่างดีเนื่องจากความชื้นที่มีอยู่ตลอด ควรขัดพื้นและบริเวณพื้นผิวต่างๆให้สะอาด และเปิดประตูห้องน้ำเพื่อรับแสงแดดและระบายอากาศบ้าง จัดการขวดสบู่และแชมพูที่หมดแล้ว โยนทิ้งให้หมดเหลือไว้แต่ที่ใช้ประจำทุกวัน และจัดเรียงให้เป็นระเบียบไม่ว่างเกะกะกระจัดกระจายทั่วห้องน้ำก็จะทำให้ช่วงเวลาการอาบน้ำของเราเป็นช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นค่ะ
-ห้องนอน เป็นห้องแห่งการพักผ่อนที่แท้จริง ไม่ควรมีอาหาร หรือสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับการพักผ่อน เช่น โทรทัศน์ หรือ โต๊ะทำงาน ตั้งอยู่ หากทำได้ให้แยกบริเวณที่ใช้ทำงานหรือดูโทรทัศน์ แยกส่วนออกจากห้องนอนไปเลยก็จะดีมากค่ะ เพราะเมื่อถึงเวลาพักผ่อนเราจะได้รู้สึกถึงความสงบเงียบได้อย่างเต็มที่ ความสุขและความอบอุ่นในบ้านจะเกิดขึ้นได้หากสมาชิกทุกคน มีอารมณ์ที่แจ่มใส มีสุขภาพจิตที่ดี การจัดการบ้านให้มีระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เลยนะคะ มาจัดบ้านให้สวยงามกันเถอะค่ะ เพื่อทุกคนในครอบครัวของเราจะได้อยู่ท่ามกลางบ้านที่สวยงามมีระเบียบ ด้วยอารมณ์ที่ดีไม่ตึงเครียดจากความรกรุงรัง ของบ้านแสนสุขของเรา

รับมือกับบ้านรก
รับมือกับบ้านรก

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top