ห้องครัว หัวใจของสุขภาพคนในบ้าน

Click to rate this post!
[Total: 61 Average: 5]

                ขึ้นชื่อว่า งานบ้านแล้ว สาวๆที่ยึดอาชีพแม่ศรีเรือน ทุกคนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าไม่มีวันหมดสิ้นจริงๆใช่ไหมคะ การดูแลครอบครัวของเราด้วยความใส่ใจ ในความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสะอาดของบ้านหลังน้อยๆของเรา เป็นหน้าที่ที่สุดแสนจะน่าภูมิใจสำหรับแม่บ้านอย่างพวกเราเลยนะคะ วันนี้มีลิสต์ง่ายๆในการช่วยจัดการบ้านเพื่อบ้านที่ไม่รกรุงรัง แถมยังช่วยให้สุขภาพจิตของคนในครอบครัวดีขึ้นด้วยนะคะ ห้องครัว เป็นสถานที่ๆใช้สำหรับประกอบอาหารให้กับสมาชิกในบ้าน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ความสะอาดของห้องครัวนั้นจะมีผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพของสมาชิกในบ้านค่ะ เพราะหากเราทำอาหารในครัวที่สกปรกเลอะเทอะนั้น อาหารที่ทำก็จะไม่สะอาดและไม่ถูกต้องตามหลักอนามัย

-ห้องครัวที่ดีนั้น ควรจะเป็นห้องที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวกและสามารถเปิดรับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ค่ะ ไม่อับ หรือมืด เกินไป เพราะการประกอบอาหารในแต่ละวันของเรานั้นจะมีควันและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ออกมาตลอดเวลา จึงต้องจัดการให้มีการระบายของควันและกลิ่นได้อย่างดีค่ะ รวมถึงแสงแดดที่ให้ความสว่างและช่วยจัดการกับความชื้น จากซิ้งค์ล้างจานที่มักเป็นแหล่งหมักหมมของขยะและก่อให้เกิดเชื้อโรคได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
-ล้างตู้เย็นทุกๆเดือน หรือทุกสัปดาห์ แล้วแต่การใช้งานของแต่ละบ้าน ในตู้เย็นนั้นเป็นที่สะสมสารพัดอาหาร และเป็นที่ๆเชื้อโรคต่างๆก่อตัวขึ้นได้ง่าย ควรดูแลรักษาให้สะอาดปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ทั้งหลาย -เตาแก๊ซและโต๊ะทำครัว ควรเช็ดถูคราบน้ำมัน ที่เกาะตามเตาแก๊ซและบริเวณที่ใช้ประกอบอาหารให้สะอาด ทุกครั้งที่ทำอาหารเสร็จค่ะ เครื่องปรุงและอุปกรณ์ทำครัวต่างๆหากไม่เก็บใส่ตู้ให้เรียบร้อย ก็หาผ้าขาวบางมาคลุมเพื่อป้องกันฝุ่นและคราบน้ำมันจากการทำอาหารของเราด้วย
-ซิ้งค์ล้านจาน ควรล้างและเคลียร์จานชามทั้งหลายให้หมดในตอนกลางคืนก่อนเข้านอนทุกๆวัน เมื่อเริ่มต้นวันใหม่ในตอนเช้า เราจะได้เข้าครัวทำอาหารได้อย่างสบายใจ สะดวกรวดเร็วและสะอาดสดชื่นค่ะ
-ควรนำขยะที่เกิดจากการประกอบอาหารทั้งหลายเก็บทิ้งลงถุงดำ และนำไปทิ้งนอกบ้านในตอนเย็นของทุกๆวันค่ะ เพราะหากเก็บเอาไว้จนเช้า หรือดองเอาไว้หลายๆวัน จะเป็นตัวการดึงสารพัดสัตว์นำเชื้อโรค อย่างหนู และแมลงสาปให้เข้ามาอาศัยและหากินอยู่ในห้องครัวของเราได้นะคะ ห้องครัวที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถสะท้อนถึงสกิล แม่บ้าน ของสาวๆอย่างเราได้อย่างดีทีเดียวนะคะ เวลาแขกไปใครมา หากบังเอิญต้องเดินผ่านหรือแวะเข้ามาในครัวแล้วพบกับครัวที่สะอาดสวยงามแล้วรับรองว่าเราจะได้รับคำชื่นชมคำโต จากผู้พบเห็นอย่างแน่นอนค่ะ

ห้องครัว หัวใจของสุขภาพคนในบ้าน
ห้องครัว หัวใจของสุขภาพคนในบ้าน
(Visited 16 times, 1 visits today)
Scroll to Top