รับประทานอาหารที่มีกากใย ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ดีขึ้น

Click to rate this post!
[Total: 85 Average: 5]

                      ถ้าจะพูดถึงอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณจะนึกถึงอะไรคะ อาหารที่มีรสชาติพอดี ไม่หวานจัดหรือเค็มจัด มีสารอาหารที่ครบถ้วนกันใช่ไหม หรือถ้าหากคุณจะบอกว่าต้องเป็นอาหาร 5 หมู่ ก็ไม่ถือว่าผิด เพราะโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ และไขมันนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารที่จะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เพราะมีกากใยสูง อย่างอาหารจำพวกผักและผลไม้นั่นเอง                

                    สมัยนี้ถือได้ว่าเป็นยุคทองของอาหารฟาสฟู้ด ที่กินง่ายขายคล่อง แต่ไม่ค่อยจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากนัก ส่วนใหญ่อาหารเหล่านี้มักจะอุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน ที่สำคัญ มีปริมาณเกลือสูงมากกว่าปกติอีกด้วย ซึ่งอาหารเหล่านี้นอกจากจะทำให้คุณอ้วน และเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ แล้ว อาการท้องผูกก็จะตามมาได้ง่ายๆ เนื่องจากลำไส้ของคุณจะอัดแน่นไปด้วยก้อนอาหารที่มีน้ำอยู่น้อย ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายไม่ออก และมีโอกาสเป็นโรคริดสีดวงทวารสูงอีกด้วย วิธีแก้ก็ง่ายแสนง่าย ผักผลไม้ต่างๆ ที่มีอยู่รอบรั้วบ้านนี่แหละแก้ปัญหานี้ได้ชะงัดนัก เพราะในผักและผลไม้นั้นมีไฟเบอร์อยู่เป็นจำนวนมาก เส้นใยเหล่านี้เมื่อถูกรับประทานเข้าไปจะไม่ถูกย่อยทั้งหมด หากแต่จะอยู่รวมกันเป็นก้อนเซลลูโลส ที่จะคอยดูซึมน้ำเอาไว้ ทำให้อุจจาระนิ่ม และขับถ่ายออกมาได้สะดวก ไม่บาดลำไส้ให้มีเลือดออกแต่อย่างใด แต่ถ้าหากว่าใครไม่สะดวกที่จะรับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้อยู่แล้วล่ะก็ เราก็มีวิธีการที่จะทำให้คนที่ไม่ชอบทานผักและผลไม้เปลี่ยนใจได้มาฝากกัน นั่นก็คือการปั่นผักและผลไม้ให้ละเอียด จากนั้นผลน้ำผึ้งและมะนาวลงไป อาจจะโรบเกลือเล็กน้อยให้รสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น รสหวานจากน้ำผึ้ง และรสเปรี้ยวจากมะนาว จะทำให้ลิ้นของคุณสัมผัสรสขมของผักน้อยลง จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คนไม่ทานผักและผลไม้หันมาทานอาหารที่เป็นประโยชน์เช่นนี้ได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็กๆ                

               ผักและผลไม้นอกจากจะช่วยให้เราขับถ่ายได้สะดวกกว่าที่เคยแล้ว ทั้งผักและผลไม้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ที่จะทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุดีๆ เข้าไป ผิวจะได้ดูสวยใสสุขภาพดียังไงล่ะ

รับประทานอาหารที่มีกากใย ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ดีขึ้น
รับประทานอาหารที่มีกากใย ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายให้ดีขึ้น

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top