คืนความสุขให้กับตัวเอง ด้วย 15 วิธีคลายทุกข์ในใจ (ตอนที่2)

Click to rate this post!
[Total: 65 Average: 5]

          จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึงเรื่องราวหรือวิธีการคืนความสุขให้กับตัวเอง ด้วย 15 วิธีคลายทุกข์ในใจ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดเรื่องนี้กันต่อ กับวิธีคลายทุกข์ในใจ  วิธีที่ 8 เป็นต้นไป ส่วนจะมีวิธีไหนเพิ่มเติมบ้างนั้น ไปดูกันได้เลยค่ะ

8.การกอด การนวด การคืนความสุข ด้วยวิธีคลายทุกข์ในใจอีกวิธีหนึ่ง เราสามารถยกให้กับวิธีการกอด การนวด หรือการที่เราจะได้สัมผัสกับใครสักคน เพื่อเป็นการรักษาและเยียวยาจิตใจ ให้ความทุกข์มลายหายไปบ้าง
9.พยายามอย่าโทษตัวเอง การโทษตัวเองถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ผิด เพราะมันจะยิ่งทำให้เราเกิดความทุกข์มากยิ่งขึ้น จนกระทั่งทำให้เรารู้สึกท้อ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาของชีวิตได้
10.ไม่มีเพื่อนปรับทุกข์ ก็เขียนไดอารีระบายความทุกข์ ถ้าหากคุณหาเพื่อนที่จะมาปรับทุกข์ได้ยาก อีกหนึ่งวิธีของการคลายทุกข์ นั่นก็คือ การเขียนไดอารีเพื่อระบายความทุกข์ในใจ เนื่องจากปากกาและกระดาษ ถือได้ว่าเป็นมิตรที่ดี ที่จะช่วยซึมซับความทุกข์ของคุณได้อย่างเห็นผล
11.พยายามให้อภัยและเข้าใจผู้อื่น การให้อภัยและทำความเข้าใจผู้อื่นอยู่เสมอ ย่อมเป็นผลดีต่อตัวคุณได้อย่างแน่นอน เพราะการที่เราเข้าใจใครสักคน เปรียบเสมือนเป็นการปล่อยวางความโกรธ และเกลียดให้น้อยลง ซึ่งจะสามารถช่วยปลดปล่อยทุกข์ในใจของเราได้อย่างง่าย ๆ
12.ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ จะช่วยทำให้เราสามารถขยับร่างกาย และสามารถเรียกฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งถือได้ว่าเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขให้ออกมา จนกระทั่งทำให้เรามีพลังรับมือกับความทุกข์ได้
13.หาทางออกให้กับปัญหา การแก้ไขปัญหา และพยายามคิดหาทางออก ย่อมทำให้เราหมดปัญหาลงไปเรื่อย ๆ ความทุกข์ในใจก็จะคลี่คลายลงไปเรื่อย ๆ เช่นกัน
14.พยายามทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง อดีตแห่งความเจ็บปวด มักจะไมได้ช่วยสร้างประโยชน์ให้กับชีวิตเราในปัจจุบัน แถมความเจ็บปวดบางเรื่อง ก็ยังทำให้เรารู้สึกทุกข์ใจไม่หาย การที่เราไม่ใส่ใจ ไม่จดจำ และไม่นำมาเก็บไว้ในใจ ย่อมเป็นผลดีอย่างมากที่สุด
15.คอยปรึกษาจิตแพทย์ หากคุณมีทุกข์มากและไม่มีวิธีคลายทุกข์ให้หายขาดได้ คุณสามารถเยียวยาความทุกข์ ด้วยการปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีดับทุกข์ที่ถูกต้องมากที่สุด ถึงแม้ว่าบางวิธีแห่งการดับทุกข์ จะไม่สามารถทำให้คุณหายทุกข์ได้ดั่งใจ แต่เชื่อเถอะว่า วิธีคลายทุกข์ส่วนใหญ่ จะช่วยทำให้คุณหายทุกข์ได้ในระยะหนึ่ง เมื่อคุณมีแรงมากพอที่จะสู้ต่อ คุณจะสามารถค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาได้ต่อไป

คืนความสุขให้กับตัวเอง ด้วย 15 วิธีคลายทุกข์ในใจ (ตอนที่2)
คืนความสุขให้กับตัวเอง ด้วย 15 วิธีคลายทุกข์ในใจ (ตอนที่2)

(Visited 24 times, 1 visits today)
Scroll to Top