วิธีการดูแลตัวเองในเวลาที่เจ็บป่วย

Click to rate this post!
[Total: 77 Average: 5]

                    ใครที่ดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองเป็นประจำ ร่างกายของคุณก็จะมีความแข็งแรง ทำให้ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายๆ แต่สำหรับคนที่มีปัญหาอาการเจ็บป่วยในช่วงนี้ ทำให้ร่างกายและการใช้ชีวิตมีปัญหา มาดูกันว่าในเวลาที่เราเป็นไข้ได้ป่วย เราสามารถดูแลตัวเองได้ด้วยวิธีใดบ้าง

1. เริ่มจากการทำความสะอาดของใช้ต่างๆ ที่เราใช้เป็นประจำให้สะอาดเสมอ เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรค รักษาความสะอาดของร่างกายให้สะอาด เช่นการอาบน้ำเป็นประจำหรือว่าสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำความสะอาดแล้ว
2. ดวงตาเป็นสิ่งที่สำคัญ เราจำเป็นที่จำต้องทำการดูแลรักษาดวงตาให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการดูแลดวงตาในเวลาทำงานหรือว่าการพักผ่อน เราก็ต้องสร้างความเหมาะสมและพักสายตาบ้าง ระยะห่างของการมองก็สำคัญ เช่นการจ้องหน้าคอม การดูทีวี การอ่านหนังสือ เป็นต้น เราจึงจำเป็นต้องบำรุงสายตา ด้วยอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาได้ และเมื่อต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดหรือว่าที่ที่มีผลเสียต่อสายตา ก็ควรหลีกเสี่ยง เช่นการใส่แว่นหรือว่าการใส่หมวก ทั้งนี้ก็อย่าลืมทำการตรวจสายตาเป็นประจำจะทำให้คุณนั้นมีสุขภาพตาที่ดีขึ้นได้
3. ทำความสะอาดหูเป็นประจำ เพราะว่าหูนั้นคืออวัยวะที่สำคัญในการได้ยิน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโสตประสาทที่สำคัญในร่างกาย ยิ่งเวลาที่เราเจ็บไข้ได้ป่วย บางทีหูอาจจะอื้อมากกว่าปกติ หูอาจจะไม่ค่อยได้ยินเป็นต้น ฉะนั้น การทำคามสะอาดหูเป็นเรื่องที่สำคัญ เช่นเช็ดใบหู เลี่ยงเลี่ยงการทำสิ่งต่างๆที่จะทำให้น้ำเข้าหู้ หรือหากน้ำเข้าหูแล้ว เราสามารถเอียงหูเพื่อให้น้ำไหลออกมาแล้วใช้คอตต้อนบัตต์เช็ดเอาได้
4. ยิ่งในเวลาป่วย ร่างกายของเราภูมิต้านทานจะต่ำกว่าปกติ การเลือกเสื้อผ้าที่สะอาดในการสวมใส่ จะช่วยให้ร่างกายของเราห่างไกลจากเชื้อโรคมากขึ้น ทำให้ภูมิคุ้มกันไม่แย่มากกว่าเดิม เสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วควรซักให้สะอาด ไม่ควรใส่เสื้อผ้าซ้ำๆกันเป็นประจำ เพราะว่าอาจจะทำให้เราเกิดอาหารป่วยมากกกว่าเดิมได้

วิธีการดูแลตัวเองในเวลาที่เจ็บป่วย
วิธีการดูแลตัวเองในเวลาที่เจ็บป่วย

(Visited 6 times, 1 visits today)
Scroll to Top