เทคนิคการต้มไข่

Click to rate this post!
[Total: 79 Average: 5]

ไข่ต้ม เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถทำได้ง่าย และกินได้ง่าย แถมยังให้แคลอรี่ต่ำ เหมาะกับการนำมาทำเป็นเมนูลดความอ้วนอย่างมาก แต่การที่เราจะทำไข่ต้มนั้น เทคนิคต่างๆในการเลือกซื้อไข่นั้นก็สำคัญ คือเราต้องใช้ไข่ที่สดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือว่าไข่ไก่ หากเป็นไข่ใหม่ จะสากๆมือ และมีความสะอาด น้ำหนักของไข่จะหนัก เวลาแช่ในน้ำแล้วจะอยู่ในแนวนอน เมื่อซื้อมาแล้วยังไม่ได้ใช้ เราสามารถแช่เอาไว้ในตู้เย็นได้ เพื่อทำการรักษาสภาพความสดใหม่ของไข่นั่นเอง ส่วนเทคนิคการทำไข่ต้มให้ออกมาตามแบบที่ต้องการก็มีหลายแบบ บางคนชอบแบบไข่ลวก, บางคนชอบไข่ยางมะตูม, บางคนชอบไข่แดงสุกๆ, บางคนก็ชอบไข่แดงสุกกับไม่สุกปนกัน แล้วแบบนี้จะมีเทคนิคยังไงให้ต้มไข่ได้ตามที่ต้องการ ?

• เริ่มจากหากใครที่ชอบทานไข่ลวก ให้ทำการนำไข่ไปต้มในน้ำเดือนประมาณ 4-5 นาที จากนั้นให้เทน้ำออก คุณจะได้ไข่ลวกที่กำลังได้ที่ ไม่ดิบเกินไป และไม่สุกเกินไป กำลังอร่อย กินกับซอส ที่ชอบ โรยพริกไทยเล็กน้อยทานได้ทันที
• หรือใครที่ชอบไข่ต้มเป็นยางมะตูม ให้ทำการต้มไข่ในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที แค่นี้ก็ได้ไข่ต้มยางมะตูม ที่เวลาเอาช้อนผ่าซีกแล้ว ไข่แดงไหลเยิ้มๆออกมา น่าทานสุดๆ
• ใครที่ชอบไข่ต้มแบบสุกแต่ว่าไม่สุกมาก คือยังมีเยิ้มๆเล็กน้อยตรงกลาง คือให้ต้มไข่ในน้ำเดือดประมาณ 7-8 นาที ไข่แดงรอบนอกจะสุก และไข่แดงบริเวณตรงกลางจะยังคงเยิ้มๆเล็กน้อย
• แต่คนที่ชอบกินไข่ต้มแบบที่ไข่แดงสุกและแข็งเป็นลูกกลมๆเลย แนะนำให้ทำการต้มประมาณ 10 นาที รับรองเลยว่าไข่แข็งแน่นอน นอกจากการต้มไข่ให้ได้ตามใจชอบแล้ว การแกะเปลือกไข่ก็สร้างปัญหาให้กับกลายๆคนมาแล้ว ฉะนั้นเวลาต้มไข่ทุกครั้ง ให้ใส่เกลือลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ไข่แตก และควรใส่น้ำให้ท่วมไข่ เมื่อต้มไข่ได้เวลาที่ต้องการแล้ว ให้เอาออกมาแช่น้ำเย็นทันที แค่นี้ก็ช่วยให้แกะไข่ได้ง่ายแล้ว

เทคนิคการต้มไข่
เทคนิคการต้มไข่

(Visited 17 times, 1 visits today)
Scroll to Top