5 อาหารบำรุงสายตา สำหรับคนติดหน้าจอ

Click to rate this post!
[Total: 49 Average: 5]

                             ในปัจจุบันมนุษย์เราทุกคน มักจะต้องใช้สายตามากยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะในช่วงเวลาของการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งสื่ออิเล็กทรอนิกส์ประเภทอื่น ๆ ซึ่งโดยรวมแล้วเราจะต้องใช้สายตาอย่างหนักหน่วง มากกว่า 6 – 8 ชั่วโมงด้วยกัน ถือได้ว่าเป็นระยะเวลานาน พอที่จะทำให้สายตาเราเสื่อมลงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าหากจะให้หลีกเลี่ยงกับการเลือกใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ ในปัจจุบันนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะฉะนั้นแล้ว เราควรทะนุถนอมสายตาของเราให้ได้มากที่สุด ด้วยการดูแลและบำรุงสายตาให้มากยิ่งขึ้น นอกจากเราจะทำการพักสายตาแล้ว เรายังคงสามารถบำรุงสายตาด้วยอาหาร ซึ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงสายตาของเราโดยตรง ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1.พริกหยวก ด้วยลักษณะของพริกหยวก ที่มีทั้งสีเขียว สีแดง และสีเหลือง ส่งผลทำให้พริกหยวกอุดมไปด้วยวิตามินเอและซี ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิตามินที่มีความสำคัญ สามารถช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งวิตามินซียังคงเป็นวิตามินตัวฉกาจ ที่สามารถป้องกันโรคต้อกระจกได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ พริกหยวกยังคงมีวิตามินบี6 ลูกทีน เบต้าแคโรทีน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อการบำรุงสายตาอย่างมากที่สุด
2.แครอท การรับประทานแครอทอย่างเป็นประจำ จะช่วยทำให้คุณสามารถบำรุงสายตาได้โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากแครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง อีกทั้งยังคงมีวิตามินเอ และลูทีน ที่อยู่ในแครอทเป็นจำนวนมาก อีกทั้งแครอทยังคงสามารถป้องกันการเกิดโรคตาบอกตอนกลางคืนได้อีกด้วย
3.ผักใบเขียว สำหรับผักใบเขียว ถือได้ว่าเป็นผักที่มีสารอาหาร ที่สามารถช่วยบำรุงสายตาได้อย่างมากมาย โดยที่ผักใบเขียวส่วนใหญ่ จะประกอบไปด้วยวิตามินเอ ลูทีน พร้อมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการรับประทานผักใบเขียวอย่างเป็นประจำ จะช่วยทำให้คุณสามารถบำรุงสายตาได้อย่างดีเลิศเลยทีเดียว
4.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ สำหรับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่และโกจิเบอร์รี่ ที่มีผลต่อการบำรุงสายตา อีกทั้งยังคงสามารถป้องกันสายตาเสื่อมสภาพ ส่งผลทำให้ดวงตาไม่ถูกทำลาย แถมผลไม้ตระกูลนี้ส่วนใหญ่ ยังคงมีรสชาติดีอีกด้วย
5.ไข่ สำหรับไข่ อุดมไปด้วยลูกทีน และซีแซนทีน ซึ่งถือได้ว่ามีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยง ของการเป็นโรคตาที่เกิดขึ้นตามวัย เพราะฉะนั้น ถ้าหากคุณจะรับประทานไข่ คุณควรมองหาไข่ที่มีโอเมก้า 3 ซึ่งจะเป็นไข่ที่มีคุณค่าทางอาหารได้อย่างสูงสุด จะเห็นได้ว่า อาหารบำรุงสายตาส่วนใหญ่ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่เรานำมารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแค่คุณใส่ใจที่จะเน้นย้ำ และรับประทานอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ให้มากยิ่งขึ้น เพียงเท่านั้นคุณก็จะสามารถบำรุงสายตาได้แล้วละค่ะ

5 อาหารบำรุงสายตา สำหรับคนติดหน้าจอ
5 อาหารบำรุงสายตา สำหรับคนติดหน้าจอ

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top