โชคดีที่ได้อ่าน เลือกใช้ภาชนะใส่อาหารอย่างไร ปลอดภัยต่อสุขภาพที่สุด

Click to rate this post!
[Total: 73 Average: 5]

เรื่องบางเรื่อง พอเป็นเรื่องใกล้ตัวจนเกินไป เราก็มักหลงลืมไม่ใส่ใจ อย่างเช่นเรื่องของภาชนะใส่อาหารเป็นต้น ถึงแม้หลายๆหน่อยงานจะออกมาเตือนและให้ความรู้กับเรา เราก็ยังมองข้ามอาจจะด้วยเหตุผลว่ามันคงไม่เกิดกับเราหรอก บทความนี้จะตอกย้ำอีกครั้งถึงวีการเลือกและใช้ภาชนะใส่อาหารอย่างถูกต้องและปลอดภัยต่อสุขภาพของเรากัน

1. กล่องพลาสติก ในที่นี้หมายรวมถึงแก้วพลาสติกด้วยครับ ในการเลือกใช้ภาชนะชนิดพลาสติกนั้นไม่ควรใช้ใส่อาหารที่เป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู เหตุผลคือกรดในน้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากับพลาสติก ทำให้สารอันตรายปนเปื้อนในอาหารได้ นอกจากนี้  ไม่ควรใส่อาหารที่ร้อนจัด หรือมีความมันมากๆเป็นเวลานานๆเพราะจะทำให้พลาสติกหรือสีในกล่องพลาสติกละลายปนเปื้อนในอาหารได้เช่นกัน
2. ภาชนะโฟม เมื่อภาชนะโฟมสัมผัสกับอาหารที่ร้อนจัดเป็นเวลานานจะทำให้ภาชนะเสียรูปและลาย เหมือนที่เราสั่งข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว พอทอดไข่วางบนโฟมเท่านั้นล่ะถึงกับละลายเลยทีเดียว(ควรพักให้เย็นสักนิดก่อนครับค่อยใส่กล่อง) โดยเมื่อโฟมโดนความร้อนจัดจนหลอมละลายจะเกิดสารสไตรีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งออกมาปนกับอาหาร ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องใช้ก็ควรหาถุงพลาสติกที่เป็นถึงร้อนมารองก่อนเพื่อความปลอดภัย ร้านไหนไม่ทำให้เลิกซื้อเลย โทษฐานไม่ใส่ใจความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างเรา
3. ถุงร้อน ถุงเย็น ถุงร้อนคือถุงพลาสติกที่ทำจากพลาสติกประเภทโพลีโพพิลีน ส่วนถุงเย็นทำมาจากพลาสติกประเภทโพลีเอทีลีน โดยถุงร้อนสามารถทนความร้อนได้ถึง 100 องศาเซลเซียส และทนไขมันได้ดี แต่เจ้าถุงร้อนนี้ทนความเย็นได้เพียง 0 องศาเซลเซียส มีลักษณะใสกว่าถุงเย็นแต่ไม่มีความยืดหยุ่น ถ้าเอามาใส่ของที่เย็นจัดอาจทะลุได้ ส่วนถุงเย็นนั้นมีลักษณะขุ่นและยืดหยุ่นตัวได้ดีกว่า ทนความเย็นได้ถึง -70 องศาเซลเซียส แต่ทนความร้อนได้ไม่มากนัก ดังนั้นก่อนเลือกซื้อควรต้องดูลักษณะการใช้งานหรืออาหารที่จะนำมาใส่ก่อน ถ้าแยกไม่ออกก็ตามจากคนขายเลยครับว่าถุงไหนถุงร้อนถุงไหนถุงเย็นจะได้ไม่ต้องปวดหัวเมื่อนำมาใช้
4.ถุงกระดาษ ถุงกระดาษที่ทำจากสิ่งพิมพ์ต่างๆ จะเป็นอันตรายมากเมื่อใช้กับอาหารประเภททอด เนื่องจากหมึกบนกระดาษมีสารโลหะหนักที่เป็นอันตราย เช่น สารหนูและสารตะกั่ว ซึ่งเมื่อโดนความร้อนอาจออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้ รู้แบบนี้แล้วก่อนเลือกใช้ภาชนะใดๆควรคำนึงถึงหลักการใช้และประเภทอาหารทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักนะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นพ่อค้าแม่ค้าเองก็ควรดูแลให้ถูกต้องด้วยเช่นกันเพราะเมื่อลูกค้าเห็นคุณเอาใจใส่ต่อสุขภาพของพวกเขาก็จะช่วยสร้างความประทับใจนั่นหมายถึงยอดขายที่จะตามมาในอนาคตนั่นเองครับ
5.โฟมเพื่อสิ่งแวดล้อม ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ชานอ้อย มันสำปะหลัง เหมาะกับการนำไปบรรจุอาหารโดยตรงทั้งอาหารพร้อมบริโภคและอาหารกึ่งสำเร็จรูป นอกจากนี้ยังบรรจุได้ทั้งอาหารร้อนและเย็น หรือจะใช้อุ่นกับไมโครเวฟก็ยังได้ ที่สำคัญภาชนะเหล่านี้สามารถย่อยสลายได้ภายใน 15 วัน แต่หากเป็นโฟมชานอ้อยจะย่อยสลายได้ภายใน 45 วัน แต่เนื่องจากราคาแพง จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก หรือหากพ่อค้าแม้ค้าคนไหนจะเลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างใบตอง ใบไม้บางชนิดเช่นใบตองชาด มาใช้ห่ออาหารก็ทั้งประหยัดและเป็นการใส่ใจผู้บริโภคอีกด้วย

โชคดีที่ได้อ่าน  เลือกใช้ภาชนะใส่อาหารอย่างไร ปลอดภัยต่อสุขภาพที่สุด
โชคดีที่ได้อ่าน เลือกใช้ภาชนะใส่อาหารอย่างไร ปลอดภัยต่อสุขภาพที่สุด

(Visited 19 times, 1 visits today)
Scroll to Top