ชวนลูกคุยเรื่องเพศ ทางออกปัญหาเซ็กส์วัยรุ่น

Click to rate this post!
[Total: 67 Average: 5]

                        “แม่คะ พ่อคะ หนูท้อง”  คุณจะรู้สึกอย่างไรหากได้ยินประโยคนี้ แน่นอนว่าความตกใจคือความรู้สึกแรกแน่ๆครับ หากเรื่องนี้เกิดกับพ่อแม่คนไหน หากลูกสาวตัวเองเดินมาบอกว่ากำลังท้อง  ส่วนความรู้สึกที่ตามมาอย่างต่อเนื่องมันจะมาแบบรวดเร็วแบบที่ว่าหาหน่วยวัดไม่ได้เลยทีเดียว โกรธ    

                     เพราะลูกท้องก่อนวัยอันควร สับสน    เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นแก้ปัญหาจากจุดไหนดี กังวล     ว่าครอบครัวจะกลายเป็นขี้ปากให้ชาวบ้านพูดกันไปอีกนาน หลากหลายความรู้สึกประดังประเดเข้ามาสู่หัวหัวใจพ่อและแม่เมื่อได้รับรู้ แต่คุณลองในมุมกลับกันดูครับ ก่อนหน้าที่คุณจะเจ็บปวดกับความรู้สึกข้างต้นนั้น ลูกสาวของคุณคงต้องผ่านมรสุมทุกลูกนี้มาไม่แพ้กัน ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในใจของลูก คือความเจ็บปวดรู้สึกผิดต่อบุพการี ไหนจะอนาคตในชีวิตวัยรุ่น เพื่อนๆที่จะหายไป คนรักจะรับผิดชอบไหม หรือแม้กระทั่งการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย การที่เขารวบรวมความกล้าเดินเข้ามาสารภาพกับคุณ เพราะคุณคือ “ที่พึ่ง” ที่ดีที่สุด ดังนั้น ก่อนที่คุณจะดุด่า หรือลงไม้ลงมือกับลูกสาวของคุณ อยากให้ลองนึกถึงความหมายของคำว่า พ่อ-แม่ ทำความเข้าใจกับมัน แล้วคุณจะรู้เองว่าคุณจะจัดการกับปัญหาตรงนั้นได้อย่างไร นักวิชาการด้านสุขภาวะทางเพศ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) พูดไว้ได้น่าคิดว่า “ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าเราเปิดใจคุยเรื่องเพศกับลูก”  เรื่องเพศในวัยรุ่นเป็นสิ่งใกล้ตัว เด็กในวัยนี้มีความสนใจใคร่รู้ อยากลอง และอาจเกิดการเรียนรู้แบบผิดๆถูกๆ จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆตามมาเช่นการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร  โดยการเริ่มต้นของผู้ใหญ่ในการที่จะพูดคุยให้คำปรึกษากับลูกนั้น ต้องเริ่มจาก

1.การปรับมุมมองต่อเรื่องเพศ เปลี่ยนทัศนคติต่อเรื่องเพศของสังคมไทย เรื่องเพศไม่ใช่แค่ เรื่อง”เพศสัมพันธ์” แต่ยังมีมุมมองด้านสุขภาพ ทัศนคติ รวมถึงทักษะการใช้ชีวิต ที่ต้องเรียนรู้อย่างเหมาะสมกับช่วงวัย การไม่มองว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องในครอบครัวเท่านั้นแต่ยังมีมิติของชุมชนและสังคม ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยกันสร้างสภาพแวดล้อมให้เด็กและเยาวชน มีชีวิตที่เป็นสุขและปลอดภัย
2.ในส่วนของการปฏิบัติ จะต้องไม่ใช้วิธีข่มขู่ บังคับ หรือดุด่า ซึ่งอาจนำไปสู่การท้าทายหรือต่อต้าน “ผู้ที่ประสบปัญหา” ไม่ใช่ “ตัวปัญหา” แต่พวกเขากำลัง”เผชิญปัญหา” ดังนั้นวิธีการพูดคุย ค่อยๆให้ความรู้ ต่อประเด็นเรื่องเพศ จึงจำเป็นอย่างมาก เพราะหากเราทำอย่างถูกต้อง ลูกก็จะไว้ใจเราในทุกๆบริบทและพร้อมที่จะเข้ามาพูดคุยขอคำปรึกษาเป็นการป้องกันที่ต้นเหตุของปัญหา แต่หากเกิดปัญหาขึ้นก็ควรใช้หัวใจของความเป็นพ่อและแม่เป็นเครื่องนำทางในการแก้ปัญหา ทุกปัญหามีทางออก หันหน้าเข้าหากัน พูดคุยกันด้วยความรัก คือทางออกที่ดีของทุกปัญหาครับ

ชวนลูกคุยเรื่องเพศ  ทางออกปัญหาเซ็กส์วัยรุ่น
ชวนลูกคุยเรื่องเพศ ทางออกปัญหาเซ็กส์วัยรุ่น

(Visited 15 times, 1 visits today)
Scroll to Top