สวนน้ำในบ้าน ความร่มรื่นที่มีชีวิต

Click to rate this post!
[Total: 70 Average: 5]

                        เราลองมามองภาพรวมของสวนในบ้านของเรากันก่อนครับ สวนเป็นเรื่องขององค์ประกอบทางธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วย ดิน หิน น้ำ ต้นไม้ และวัสดุตกแต่งอื่นๆเช่น ศาลา ตุ๊กตา แจกันทรงต่างๆ รวมทั้ง อุปกรณ์ตกแต่งสวนที่เจ้าของบ้านชอบเป็นการส่วนตัว วันนี้เราจะมาพูดในส่วนของการใช้น้ำเข้ามาจัดสวนครับ เชื่อว่าหากบ้านใครมีพื้นที่หน่อยก้อยากให้ในบ้านตัวเองมีสวนน้ำเอาไว้ช่วยคลายร้อน ทั้งช่วยเสริมความงดงาม ทำให้เกิดเสียง และความชุ่มฉ่ำ สร้างบรรยากาศให้ดูเป็นธรรมชาติ ดังนั้นผู้ที่ต้องการมีน้ำอยู่ในส่วนจำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของน้ำและต้องทำใจยอมรับปัญหาที่จะมาพร้อมกับสวนน้ำในบ้านด้วย ทั้งเรื่องของการรั่วซึม ตะไคร่น้ำ ที่อาจมีบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกปัญหาล้วนมีทางออก เพียงแค่เราเตรียมตัวให้พร้อมในการก่อสร้าง ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับสวนน้ำก็จะลดลงครับ            

มาเริ่มกันที่องค์ประกอบของน้ำในสวนกันก่อนเลย เคยสังเกตไหมครับว่า น้ำที่อยู่ในสวนนั้น แตกต่างกันระหว่างชาติตะวันออกกับชาติตะวันตก ถ้าพูดถึงเอเชียซึ่งเป็นชาติตะวันออก นับรวมถึงญี่ปุ่นด้วยนั้น การใช้น้ำในสวนจะเป็นแบบธรรมชาติ คือบ่อน้ำ ลำธาร และน้ำตก ในขณะที่ชาติตะวันตกจะสร้างองค์ประกอบ ทางสถาปัตยกรรมขึ้นมา แล้วใช้น้ำเป็นองค์ประกอบ คือ ทำเป็นน้ำพุ แต่ในปัจจุบันทางตะวันตกก็เริ่มหันมาสนใจการจัดสวนน้ำในรูปแบบธรรมชาติมากขึ้น ดังนั้นเราจึงฟันธงลงไปได้ว่ารูปแบบของน้ำที่นำมาใช้ในการจัดสวนมีอยู่ 2 ลักษณะคือ            

1.แบบธรรมชาติ ได้แก่ บ่อบัว สระน้ำ น้ำตก ลำธาร เป็นต้น            
2.แบบประดิษฐ์ ได้แก่ ประติมากรรมน้ำล้น น้ำผุด ที่สร้างจากจินตนาการของเจ้าของบ้านหรือนักจัดสวน    สำหรับการวางตำแหน่งของน้ำในสวนนั้น ตามปกติไม่ว่าจะเป็นสวนแบบธรรมชาติหรือสวนประดิษฐ์ก็ตาม ควรกำนวดให้เห็นจากมุมมองหลักทุกมุม ตั้งแต่มองด้านเดียว 180 องศา จนถึงมองได้รอบทิศทาง แบบเซอร์ราวนั่นเอง             ในส่วนของสวนน้ำที่เลี้ยงปลาด้วยนั้นควรจัดให้มีบ่อกรองด้วยเพื่อความสะดวกในการดูแลรักษาทั้งปลาราคาแพงต่างๆที่เราซื้อมา รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งสวนน้ำต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดตะไค่รมากจนเกินไป(เป็นไปได้ยากถ้าจะไม่มีเลย)

            วิธีป้องกันและกำจัดตะไคร่น้ำ            

1.ควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม กล่าวคือให้แสงแดดส่งถึงน้อยที่สุด            
2.ใช้สารเคมีกำจัด ซึ่งมี 3 ชนิดได้แก่ Benzalkonium Chloride ปูนขาว และ คอปเปอร์ซัลเฟต ซึ่งใช้ได้ผลและหาซื้อได้ง่าย แต่ต้องระวังไม่ใช้มากเกินไป เพราะจะทำให้ปลาตายเอาได้ง่ายๆ เวลาซื้อต้องปรึกษาคนขายครับว่าควรใช้ในปริมาณแค่ไหนเพื่อความปลอดภัยต่อปลาน้อยแสนรักในสวนน้ำของเรา  จากประสบการณ์ของคนเคยจัดสวนน้ำในบ้านมา แนะนำว่าการจัดสวนน้ำนั้น ควรเน้นที่ความเรียบง่ายเป็นหลักครับ เพราะถ้าคุณทำให้ซับซ้อนมากจนเกินไป จะส่งผลตามมาในเรื่องของค่าดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็น ไม้น้ำ ตัวบ่อน้ำ หรือระบบไฟต่างๆในน้ำก็ตาม ตอนแรกๆอาจดูสวยงาม แต่ผ่านไปย่อมชำรุดแล้วปัญหาโลกแตกต่างๆมันจะตามมาครับ ทำให้หมดสนุกและเสียสุนทรียภาพในการเฝ้ามองได้  ด้วยความปรารถนาดี ขอให้มีความสุขในสวนน้ำสวรรค์น้อยๆในบ้านขอคุณครับ

สวนน้ำในบ้าน  ความร่มรื่นที่มีชีวิต
สวนน้ำในบ้าน ความร่มรื่นที่มีชีวิต

(Visited 6 times, 1 visits today)
Scroll to Top