โรคนอนไม่หลับ แก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วย 9 วิธี (ตอนที่2)

Click to rate this post!
[Total: 64 Average: 5]

จากบทความที่แล้ว เราได้กล่าวถึงวิธีแก้ไขโรคนอนไม่หลับ จนกระทั่งถึงวิธีที่ 4 และสำหรับในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงวิธีแก้ไขโรคนอนไม่หลับกันต่อ เพื่อให้ครบทั้งหมด 9 วิธีด้วยกัน ส่วนวิธีต่อจากนี้จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

5.พยายามผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนนอน อีกหนึ่งวิธีแก้ไขโรคนอนไม่หลับ นั่นก็คือ คุณควรพยายามที่จะผ่อนคลายร่างกาย พร้อมทั้งจิตใจก่อนที่คุณจะเข้านอน อย่างน้อยวิธีผ่อนคลายร่างกายและจิตใจที่ดูเหมือนจะได้ผล นั่นก็คือ การอาบน้ำอุ่น การเดินเบา ๆ หรือแม้กระทั่งการนั่งสมาธิ ซึ่งวิธีเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นวิธีผ่อนคลายร่างกายและจิตใจอย่างได้ผล แต่สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรทำก็คือ การกระตุ้นร่างกายและสมองให้มีความตื่นตัว โดยเฉพาะช่วงเวลาเข้านอน เพราะถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับนั่นเอง

6.คอยจัดระเบียบห้องนอน ไม่ให้มีสิ่งรบกวน การจัดระเบียบห้องนอนอย่างเป็นประจำ เพื่อให้ปราศจากสิ่งรบกวนนั้น ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีความสำคัญอย่างมาก กับการกำจัดโรคนอนไม่หลับ อย่างน้อยการปิดไฟและอุปกรณ์ต่าง ๆ  หรืออาจจะทำการเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น

7.ไม่ควรสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ถือได้ว่าเป็นสาเหตุสำคัญ ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนหลับยาก ตื่นบ่อยขึ้น และอาจจะฝันร้ายได้ในที่สุด เนื่องจากในบุหรี่มีสารนิโคติน ซึ่งจะส่งผลทำให้คุณตื่นตัวนั่นเอง

8.พยายามเข้านอนให้เป็นเวลา การเข้านอนให้เป็นเวลา ถือได้ว่าเป็นการจัดตารางเวลาเข้านอน ซึ่งจะทำให้คุณเกิดความเคยชิน และเกิดอาการง่วงนอนได้ง่ายขึ้น เมื่อถึงช่วงเวลานั้น ๆ เนื่องจากมีการปฏิบัติอย่างเป็นประจำนั่นเอง

9.เมื่อร่างกายรู้สึกง่วง คุณควรนอนทันที เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายรู้สึกง่วง โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน คุณควรเข้านอนทันที อย่าพยายามที่จะฝืนทน และถ้าหากร่างกายไม่ง่วง คุณก็ไม่ควรฝืนที่จะนอน เพราะจะทำให้ร่างกายของคุณเกิดการต่อต้าน ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็น 9 วิธีสำคัญ กับการแก้ไขปัญหาโรคนอนไม่หลับ ซึ่งถ้าหากคุณสามารถปฏิบัติตาม 9 วิธีนี้ได้ จะส่งผลทำให้คุณสามารถนอนหลับพักผ่อนได้ง่ายยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าคุณจะมีพื้นฐานของการเป็นโรคนอนไม่หลับก็ตาม

โรคนอนไม่หลับ แก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วย 9 วิธี (ตอนที่2)
โรคนอนไม่หลับ แก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วย 9 วิธี (ตอนที่2)

(Visited 7 times, 1 visits today)
Scroll to Top