อาการง่วงนอนบ่อย สื่อถึงโรคชนิดใดบ้าง

Click to rate this post!
[Total: 72 Average: 5]

             หลายคนอาจจะค้นพบว่าตัวเอง มีความผิดปกติในรูปแบบที่ว่า มีอาการง่วงนอนบ่อยครั้ง ทั้ง ๆ ที่บางวันอาจจะนอนไปแล้วหลากหลายชั่วโมง เปรียบเสมือนว่าได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว แต่พอตื่นขึ้นมาในตอนเช้า กลับยังค้นพบกับอาการง่วงนอนบ่อย ๆ แบบนี้อยู่ ซึ่งอาหารง่วงนอนบ่อย ๆ เหล่านี้ สามารถเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคภัยชนิดต่าง ๆ ดังนี้

1.อาการนอนกรน การนอนกรน ถือได้ว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้น จนทำให้ภาวการณ์หยุดหายใจในขณะที่หลับจากการอุดกั้น อาจจะทำให้เกิดอาการง่วงนอนในตอนกลางวันได้มากกว่าปกติ เป็นเพราะอาการนอนกรนมักจะบั่นทอนคุณภาพของการนอนที่ดี ส่งผลทำให้ผู้ที่นอนกรนอย่างเป็นประจำ ไม่ได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ จนกระทั่งส่งผลทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย และอยากนอนหลับในตอนกลางวันอย่างเป็นประจำนั่นเอง
2.โรคโลหิตจาง สำหรับกลุ่มคนที่มีภาวะเป็นโรคโลหิตจาง หรือแม้กระทั่งในกลุ่มผู้หญิงที่มีประจำเดือนมามากจนผิดปกติ อาจจะทำให้รู้สึกง่วงนอนบ่อยขึ้น เพราะร่างกายมีระบบไหลเวียนของเลือดที่ไม่สมบูรณ์ จนกระทั่งส่งผลทำให้สุขภาพอ่อนเพลีย และทำให้รู้สึกอยากนอนพักผ่อนมากกว่าปกติ หากมีอาการในรูปแบบนี้ คุณสามารถแก้ไขในเบื้องต้นได้ ด้วยการเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกายให้มากยิ่งขึ้น หรือพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ
3.โรคไทรอยด์ โรคไทรอยด์เกิดขึ้นจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ หรือคุณอาจจะมีสภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ส่งผลทำให้ร่างกายได้แสดงอาการของโรคออกมา โดยเฉพาะอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อยนั่นเอง
4.โรคเบาหวาน อาการอ่อนเพลียจนทำให้เกิดอาการง่วงนอนบ่อย ๆ อาจจะเป็นสัญญาณที่เตือนภัย ว่าคุณกำลังเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ก็เป็นได้ ยิ่งถ้าหากคุณมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นจนผิดปกติ มีอาการเหนื่อยง่าย รู้สึกหิวน้ำบ่อยครั้ง และมีลักษณะกินจุกจิก แต่น้ำหนักตัวของคุณกลับลดลงอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมทั้งสายตาพร่ามัว แผลที่เกิดขึ้นบนร่างกายมีลักษณะหายช้า หรือมีอาการชาตามปลายมือและเท้า อาการต่าง ๆ เหล่านี้หากเกิดขึ้นกับตัวคุณ คุณควรรีบเข้าตรวจสุขภาพร่างกายให้เร็วที่สุด
5.โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง การที่คุณง่วงนอนบ่อย ๆ อาจจะสื่อให้เห็นว่าคุณกำลังเป็นโรคอ่อนเพลียเรื้อรังก็เป็นได้ เพราะในสภาวะที่น้ำตาลในเลือดต่ำ ย่อมทำให้ไม่มีเรี่ยวแรงตลอดทั้งวัน  ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงนอนจนผิดปกติเลยทีเดียว และนี่ก็คือสัญญาณเตือนภัย หากคุณมีอาการง่วงนอนบ่อย ๆ อ่อนเพลียมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม หากคุณมีอาการที่ผิดปกติไป และคุณก็สามารถสังเกตตัวเองได้อย่างชัดเจน ทางที่ดีคุณควรรีบเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจสุขภาพ เพื่อค้นหาโรคที่อาจจะเกิดขึ้นให้เร็วที่สุดค่ะ

อาการง่วงนอนบ่อย สื่อถึงโรคชนิดใดบ้าง
อาการง่วงนอนบ่อย สื่อถึงโรคชนิดใดบ้าง

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top