รู้ไว้เลย แบบนี้สิประหยัดน้ำมัน ตั้งแต่ก่อนขับจนดับเครื่อง

Click to rate this post!
[Total: 74 Average: 5]

              ปัญหาหนักใจของคนใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของค่าน้ำมันที่จะต้องเติมในแต่ละวันแต่ละเดือนนั่นเองครับ ตราบใดที่เรายังไม่สามารถนำรถเติมน้ำ หรือ รถพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ได้จริงๆ เราก็ยังต้องเผชิญหน้ากับปัญหานี้ทุกๆครั้งที่เราสตาร์ทเครื่องยนต์  วันนี้ผมมีวิธีการประหยัดน้ำมันแบบได้ผลง่ายๆมาฝากกันครับรับรองว่าประหยัดตั้งแต่ก่อนขับไปจนดับเครื่องเลยดีเดียว            

             เริ่มต้นกันที่การประหยัดตั้งแต่จอดรถนิ่งๆเลยครับ นั่นก็คือการตรวจสภาพความพร้อมของอุปกรณ์ต่างๆในรถของเรา มีอะไรบ้างตามนี้เลยครับ แบตเตอรี่  ควรเติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุก 2 ปี หม้อน้ำ ตรวจระดับน้ำในถังให้อยู่ที่ขีดกำหนด ถ้าน้ำในหม้อน้ำแห้งหรือรั่วเครื่องยนต์ จะร้อนและพังได้ ลมยาง หากลมยางอ่อนกว่ากำหนดเพียง1 ปอนด์ จะเปลืองน้ำมันเดือนละ2.4 ลิตร   เท่ากับ 89 บาท ควรเติมลมยางตามแรงดันที่กำหนด ไส้กรองอากาศ อุดตัน เปลืองน้ำมัน เดือนละ 1.95 ลิตร เท่ากับ 73 บาท ควรทำความ สะอาดเดือนละ1 ครั้ง และเปลี่ยนตามกำหนด หัวเทียน ตัวจุดระเบิดให้เครื่องยนต์ทำงาน หากเสื่อมสภาพจะสตาร์ทติดยาก เปลืองน้ำมัน เดือนละ0.6 ลิตร เท่ากับ 22 บาท ควรเปลี่ยนทุก1 ปี คาร์บูเรเตอร์ ช่วยปรับส่วนผสมน้ำมันกับอากาศให้เผาไหม้สมบูรณ์ เครื่องยนต์ เดินเรียบ ถ้าสกปรกจะเปลืองน้ำมันเดือนละ 3 ลิตร เท่ากับ 111 บาท หมั่นทำความสะอาดคราบน้ำมันบ่อยๆ ผ้าเบรก ถ้าผ้าเบรกเสื่อมสภาพ ระบบเบรกจะสึกหรอเร็วขึ้น และเปลืองน้ำมัน เดือนละ 12 ลิตร เท่ากับ 444 บาท เปลี่ยนตามกำหนด และเติมน้ำมัน เบรกที่ขีดกำหนดเสมอ สำหรับการประหยัดน้ำมันในระหว่างขับรถนั้นมีวิธีการดังนี้ครับ

1.ออกรถโดยไม่ต้องรออุ่นเครื่อง สตาร์ทรถแล้วออกรถไปช้าๆ
2.สตาร์ทและขับรถออกไปก่อน 2-3 นาที แล้วค่อยเปิดแอร์ปรับอุณหภูมิแอร์ไม่เย็นเกินไป
3.ไม่ออกรถกระชาก“เลิกเบิ้ล เลิกบิด”
4.ใช้เกียร์ถูกต้องกำลังเครื่องไม่ตก ไม่เปลืองน้ำมัน จำง่ายๆ  ความเร็วสูงอย่าเผลอลากเกียร์ต่ำ ความเร็วต่ำอย่า รีบไปใช้เกียร์สูง
5.ไม่ขับ…ก็ดับเครื่อง  ไม่ติดเครื่องจอดรอนานๆ
6.ขับรถทางไกล… ใช้ความเร็วคงที่ (90กม./ชม. ประหยัดน้ำมันมากที่สุด)
7.ขับรถไปทางไกล ถ้าถนนโล่ง พยายามใช้ ความเร็วรอบให้เต็มสมรรถนะของรถบ้าง เพื่อ ให้เครื่องยนต์เผาคราบเขม่าที่วาล์ว และหัวเทียน ให้หมดจด
8.ปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย 2-3 นาทีแล้วปรับพัดลมแรงๆ เพื่อไล่ความชื้น ช่วยลดการเกิดเชื้อราในท่อแอร์ตู้แอร์ จะผุช้าลง  (ควรล้างแอร์อย่างน้อย ปีละ1 ครั้ง)
9.เลือกใช้เชื้อเพลิงที่เหมาะสมกับรถ ตามคู่มือรวมถึงใช้  เชื้อเพลิงทดแทน ไม่ควรใช้น้ำมัน ออกเทนสูงเกินความต้องการ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างสูญเปล่า
10.ก่อนถึงไฟแดง ชะลอความเร็วด้วยการถอนคันเร่งก่อน แล้วค่อยเหยียบเบรก
11.เติมน้ำมันอย่างถูกวิธีเติมน้ำมันช่วงเช้าก่อน 9โมง น้ำมันมีอุณหภูมิ ปกติไม่ขยายตัว ทำให้ได้ตัวน้ำมันครบ แต่ ถ้ากลางวันอากาศร้อนขึ้น น้ำมันจะขยายตัว เพิ่มขึ้น 2% จะได้ตัวน้ำมันน้อยกว่าปกติ เติมแค่หัวจ่ายน้ำมันตัดก็พอแล้วถ้าเกินจาก นั้น พออากาศร้อนน้ำมันจะขยายตัวและ ระเหยทิ้งทางรูระบาย
12.ตรวจสอบทำความสะอาด และเปลี่ยนอุปกรณ์ตามกำหนด เพียงง่ายๆแค่นี้ก็ช่วยคุณประหยัดน้ำมันรถและยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้แล้วแต่ที่สำคัญอย่าลืมใช้รถใช้ถนนด้วยควาระมัดระวังด้วยนะครับ (ขอบคุณข้อมูลดีๆจากกระทรวงพลังงาน)

รู้ไว้เลย แบบนี้สิประหยัดน้ำมัน ตั้งแต่ก่อนขับจนดับเครื่อง
รู้ไว้เลย แบบนี้สิประหยัดน้ำมัน ตั้งแต่ก่อนขับจนดับเครื่อง

(Visited 17 times, 1 visits today)
Scroll to Top