รู้ไว้ได้ประโยชน์ เมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน

Click to rate this post!
[Total: 72 Average: 5]

             หลายๆคนชอบเดินทางเวลากลางคืน(รวมทั้งผู้เขียน) ด้วยเหตุผลว่าอากาศไม่ร้อนจนเกินไป และบางคนก็หลงใหลการเดินทางภายใต้ความมืดและแสงจันทร์แสงดาว มันดูสงบดีครับ แต่การเดินทางกลางคืนนั้นก็มีข้อเสียบางอย่างที่เราต้องพิจารณาให้ดี เช่นเส้นทางที่เราใช้เปลี่ยวไปหรือเปล่า ทางโค้งเยอะแค่ไหนในกรณีที่ต้องเดินทางขึ้นเขา ต้องดูทักษะตัวเองด้วยนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเทคนิคการใช้รถใช้ถนนเมื่อต้องเดินทางในเวลากลางคืน สำหรับคนที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนครับ เคล็ดลับการเดินทางในเวลากลางคืนที่เราน่าจะรู้ไว้ได้แก่

1.ตรวจเช็คไฟคู่หน้า ไฟหลัง ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ว่ายังใช้การได้ดีหรือเปล่า ครบถ้วนอยู่หรือป่าว ถ้าชำรุดก็ควรซ่อมแซมและเปลี่ยนให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง ตามประสบการณ์ของผู้เขียนหลายครั้งเราไม่ได้สนใจเรื่องเหล่านี้ด้วยเหตุผลว่าเราใช้รถอยู่ทุกวันมันก็ปกติดี แต่มันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไปครับ บางทีไฟมันมาขาดตอนเราจะเดินทางไกลๆในเวลากลางคืนพอดี มารู้ตัวอีกทีก็มืดค่ำ ไม่มีร้านไหนเปิดซ่อมให้แล้ว แบบนี้อันตรายมากครับ
2.อย่าเปิดไฟสูงค้างไว้ตลอดเวลา หลายคนเห็นว่าถนนโล่งๆเปิดไฟสูงวิ่งซะเลยดีกว่า เปิดจนลืม พอมีรถสวนมาแล้วโดนกระพริบไฟใส่(ด่า) ถึงได้รู้ตัว กรณีนี้นอกจากจะอันตรายแล้ว ยังถือว่าคุณทำให้การเดินทางของผู้อื่นไม่ปลอดภัยไปด้วยครับ
3.อย่าใส่แว่นกันแดดหรือแว่นกรองแสงขับรถโดยเด็ดขาด กลางคืนครับ ถอดออกได้แล้ว  เพราะบางครั้งมันทำให้เกิดการหลอกตา อาจเกิดอันตรายได้
4.ไม่ควรใช้แตรพร่ำเพื่อ เพราะเวลาเรานอนอยู่บ้านก็คงไม่อยากได้ยินเสียงแตรรถบ่อยๆ คนที่อยู่ริมทางก็เช่นกัน
5.ควรใช้ความเร็วที่ลดลงจากปกติที่ขับในเวลากลางวัน เพราะเมื่อทัศนะวิสัยลดลงอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นง่ายกว่ากลางวัน
6.สายตาของคุณเองก็สำคัญไม่แพ้ไฟตาของรถครับ ควรตรวจเช็คสายตาให้ดีว่าสามารถมองเห็นได้ดีในตอนกลางคืนหรือเปล่า บางทีเราไม่รู้ตัวครับ เพราะปกติเราอาจขับรถแค่กลางวัน หรือขับกลางคืนก็แค่ในระยะใกล้ๆจากบ้านไปที่ทำงานเป็นต้น ถ้าตรวจเช็คแล้วสายตาคุณไม่เหมาะกับการขับรถในเวลากลางคืน แต่จำเป็นต้องเดินทาง ให้หาคนอื่นขับแทนจะดีกว่าครับ
7.กระจกรถต้องใส ที่ปัดน้ำฝนต้องใช้การได้ เพราะกลางคืนอันตรายกว่ามากหากฝนตกลงมา จึงควรตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝนก่อนออกเดินทางเสียก่อน
8.เมื่อรถพร้อมแล้ว ตัวคุณก็ต้องพร้อมด้วย เพลียไปไหม ง่วงหรือเปล่า ถ้าคิดว่าขับคนเดียวไม่ไหวก็หาคนช่วยขับสักคนเอาไว้เปลี่ยนกันดีกว่าครับ เพียงแค่นี้ก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่งครับ ว่าคุณจะเดินทางท่ามกลางแสงจันทร์แสงดาว ได้อย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สติครับคือสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อคุณอยู่หลังพวงมาลัย เพราะคุณคือผู้ที่รับผิดชอบของคนที่นั่งไปด้วย และเพื่อนร่วมทางนั่นเองครับ

รู้ไว้ได้ประโยชน์ เมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน
รู้ไว้ได้ประโยชน์ เมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน

(Visited 9 times, 1 visits today)
Scroll to Top