อาการผิดปกติของรถยนต์เบื้องต้น รู้ก่อนปลอดภัยกว่า

Click to rate this post!
[Total: 66 Average: 5]

               รถที่เราใช้อยู่ทุกวัน มักมีอาการเตือนก่อนเสมอเวลาที่อุปกรณ์บางอย่างเกิดความชำรุดเสียหาย เพียงแต่บางครั้งเราไม่ได้สังเกต หรือคิดว่าแค่นี้คงไม่เป็นอะไร แต่จริงๆแล้วคือรถยนต์ก็เหมือนกับร่างกายของเรานั่นล่ะครับ หากป่วยแล้วยังฝืน ในที่สุดอาการก็จะร้ายแรงเข้าขั้นวิกฤตได้ ซึ่งนอกจากจะเข้าตำราเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายแล้ว ยังไม่ปลอดภัยในการขับขี่ด้วยครับ อาการผิดปกติเบื้องต้นที่เราสังเกตได้มีหลายอย่างครับ

1.ความร้อนขึ้นสูงกว่าปกติ นี่คืออาการยอดฮิต ที่สังเกตได้ง่ายอย่างหนึ่งครับ เพราะเข็มความร้อนจะสวิงขึ้นไปสูงมากจนเกือบสุดเลยทีเดียว ซึ่งเกิดจากหลายกรณีเช่น  พัดลมไฟฟ้าที่มอเตอร์เกิดเสื่อมสภาพ ทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้ดีเหมือนปกติ หรือมอเตอร์เสีย สายไฟหลุด ตัววาล์วน้ำไม่ทำงาน ระบบไฟรวนทั้งที่ความร้อนปกติ หม้อน้ำรั่วหรือผุ น้ำในหม้อน้ำแห้ง มีการรั่วในระบบหล่อเย็น หรือปะเก็นฝาสูบแตกลองตรวจดูเบื้องต้นครับ เมื่อเครื่องเย็นให้เปิดหม้อน้ำดู ถ้านำยุบลงไม่มากก็เติมดูก่อนแล้วสังเกตว่าความร้อนลดลงหรือไม่ แต่ต้องรอให้หม้อน้ำเย็นก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นน้ำร้อนๆพุ่งใส่เราแน่ๆ ถ้ายังไม่หาย ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นพาไปหาหมอด่วนครับ
2.ขับๆอยู่แล้วเมื่อยแขนข้างใดข้างหนึ่ง อาจเป็นเพราะลมยางไม่เท่ากัน หรือยางบางเส้นรั่วซึม ศูนย์รถเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ต้องไปร้านยางแล้วครับแบบนี้
3.น้ำมันเบรกยุบตัวลงไปมาก อาการแบบนี้อาจมาจากการที่มีการรั่วซึมในระบบเบรก หรือผ้าเบรกเริ่มบางแล้ว รถส่วนใหญ่ที่มีระบบเบรกในด้านหน้าเป็นดิสต์เบรก ด้านหลังเป็นดรัมเบรก เวลาเบรกแล้วไม่ค่อยอยู่ต้องออกแรงกด หรือเหยียบลึกกว่าปกติ อาการแบบนี้แสดงว่าเบรกหลังใกล้หมดครับ เกี่ยวกับน้ำมันเบรกยุบผิดปกตินี้ บางครั้งอาจมีควันขึ้นที่เบรกหรือยางตอนเราจอดรถครับ ผู้เขียนเคยเจออาการนี้จากการสอบถามช่างสาเหตุมาจากปั๊มเบรกรั่วซึม ต้องรีบแก้ไขทันทีครับ รถไม่มีเบรกนี่คือหายนะในการขับขี่ขับ แต่ถาเกิดขึ้นกะทันหัน แนะนำแบบนี้ครับ ให้เหยียบเบรกซ้ำๆเพื่อปั๊มลมเข้าไปในสายเบรก แล้วชะลอความเร็วให้มากที่สุดเพื่อประคองรถไปหาช่างครับ
4.ในตอนเช้าขณะที่บิดกุญแจเตรียมสตาร์ทรถนั้น ตัวมอเตอร์ไม่ค่อยจะทำงาน อาการแบบนี้อาจเพราะว่าตัวมอเตอร์สตาร์ทหรือแบตเตอรี่ อันนี้ต้องพึ่งร้านไดนาโมครับ
5.ขณะที่ขับรถมักพบกับปัญหาในการควบคุมทิศทางของรถในการทรงตัว มีเสียงดังผิดปกติ อาจเกิดจากปัญหาที่พวงมาลัยด้านล่างและศูนย์ล้อ ควรรีบตรวจเช็คโดยเร็วที่สุดครับ อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นครับว่ารถยนต์ก็เหมือนกับร่างกายของเรา เมื่อผิดปกติก็จะมีอาการฟ้องให้เห็น สิ่งที่เราต้องทำก็คือ การหมั่นสังเกตและตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยและสบายใจเมื่อใช้รถยนต์นั่นเอง ที่สำคัญรู้เร็วแก้เร็ว ค่าใช้จ่ายไม่บานปลายแน่นอนครับ

อาการผิดปกติของรถยนต์เบื้องต้น รู้ก่อนปลอดภัยกว่า
อาการผิดปกติของรถยนต์เบื้องต้น รู้ก่อนปลอดภัยกว่า

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top