การดูแลสุขภาพตา

Click to rate this post!
[Total: 60 Average: 5]

             ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจและเป็นหน้าต่างของชีวิต ไม่มีดวงตาก็ไม่สามารถทำให้เราองเห็นสิ่งต่างๆได้ เพียงแค่คุณทานผักผลไม้และอาหารที่มีวิตามินให้ได้มากๆ แล้วทำการบริหารดวงตาทุกวัน พร้อมทั้งตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำ ก็ช่วยคุณให้ห่างจากอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาได้แล้ว
              อย่างไรก็ตามภายในดวงตาของเรามีเนื้อเยื่อและเซลล์ประสาทต่างๆที่มีความละเอียดอ่อน ดวงตามีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะว่ามันช่วยให้เรามองเห็นแน่นอนว่า หากใครที่กำลังทำงาน ถ้าไม่มีดวงตาก็คงทำงานได้ยากลำบาก ทั้งนี้ก็สามารถเลือกทานอาหารต่างๆให้ครบทั้ง 5 หมู่ ก็มีส่วนช่วยให้ดวงตาสดใสได้เช่นกัน สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาได้แก่อาหารจำพวกวิตามินเอ ซึ่งอยู่ในผักบุ้ง ตำลึง แครอท ผักคะน้า มะม่วงสุด ฟักทอง และมะละกอเป็นต้น เราสามารถเลือกทานอาหารเหล่านี้เพื่อบำรุงสายตาได้ อย่างไรก็ตาม ควรพักสายตาทุกๆชั่วโมง เพราะว่าเมื่อเราใช้สายตาจ้องหรือว่ามองอะไรมากๆ จะทำให้ตาแห้ง และไม่ได้เป็นผลดี ฉะนั้นทุกๆ 1 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะทำงานหรือว่าอะไรก็ตาม ให้พักสายตาแล้วค่อยไปทำงานต่อ
               ทั้งนี้การที่เราป้องกันปัจจัยต่างๆที่จะทำให้สายตาเสียก็ช่วยได้เช่นกัน เช่นใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกไปข้างนอก หรือทุกๆครั้งที่เราดูทีวี ไม่ว่าจะดูหนังหรือว่าดูอะไรก็ตา ควรปรับความสว่างของหน้าจอทีวีให้เหมาะสมกับสายตาของเรา ยิ่งทีวีจอใหญ่มากแค่ไหนก็ควรอยู่ห่างมากเท่านั้น ไม่ควรอยู่ใกล้เกินไป เพราะอาจจะทำให้สายตาเสียได้ บางคนฝุ่นชอบเข้าตา ผงชอบเข้าตา ไปจนถึงแมลงต่างๆ ก็ชอบขยี้ ควรเปลี่ยนนิสัยใหม่ เพราะว่ามันจะทำให้ดวงตาอักเสบ แค่นำน้ำสะอาดล้างตาหรือว่าใช้น้ำยาล้างตา ทำการล้างตาก็ได้ นอกจากนี้ ควรบริหารตาเป็นประจำ โดยทำกากลอกตาไปมาตามเข็มนาฬิกาเป็นประจำ ก็จะช่วยบริหารสายตาได้แล้ว และก็อย่าลืมเข้าตรวจสุขภาพตา เพื่อเป็นการดูแลและปกป้องสายตาของคุณนั่นเอง
               แค่นี้คุณก็สามารถดูแลสุขภาพตาให้ดีขึ้นได้แล้ว เรื่องง่ายๆ เพื่อสายตาของคุณเอง

การดูแลสุขภาพตา
การดูแลสุขภาพตา

(Visited 11 times, 1 visits today)
Scroll to Top