สุขภาพในวัยรุ่น

Click to rate this post!
[Total: 68 Average: 5]

               วัยรุ่น วัยเริ่มโต ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้เป็นพิเศษ เพราะว่าในวัยรุ่น มักจะเกิดโรคต่างๆได้มากมาย ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดี เลยทำให้สุขภาพไม่ดีไปด้วย เช่น วัยรุ่นมักจะชอบอยากรู้อยากลอง แน่นอนว่าการสูบบุหรี่ในวัยรุ่น จะมาแน่ๆ ตั้งแต่วัยรุ่นตอนต้น หากเริ่มดูดบุหรี่ตั้งแต่วัยรุ่น โอกาสในการเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเส้นเลือดในสมองก็จะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อแก่ตัวไประบบหายใจจะมีปัญหา หายใจติดขัด มีกลิ่นปาก ผิวหนังเหี่ยวย่น ฟันเหลืองเป็นคราบ เป็นต้น นอกจากนี้การดื่มสุรา หรือการใช้สารเสพติด วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็มักจะโดนตรวจพบเจอปัญหาสุขภาพเสียเพราะว่าสิ่งเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญปัญหาที่ลืมไม่ได้ก็คือ เพศสัมพันธ์ วัยรุ่นมักจะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย หรือการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ฉะนั้น ให้หันมาดูแลรักษาสุขภาพที่ดีกันดีว่า โดยการเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำ การเลือกทำกิจกรรมด้วยการเป็นนักกีฬาให้กับโรงเรียนก็ถือว่าดีมากๆ เช่นการเป็นนักฟุตบอลโรงเรียน การเป็นนักบาสเก็ตบอลโรงเรียน เป็นต้น ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวเอง โรงเรียน และชื่อเสียงของวงศ์ตระกูลเลยก็ว่าได้ แถมสุขภาพของคุณยังดีอีกด้วย               

               วัยรุ่น วัยที่เสี่ยงสุขภาพเสียมากที่สุด เมื่อต้องเริ่มต้นใหม่ในสังคมทำให้การเปลี่ยนแปลงตัวเองเริ่มมีมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงตัวเอง การเปลี่ยนแปลงบุคลิก การเปลี่ยนแปลงอารมณ์ การเปลี่ยนแปลงทักษะ รวมไปถึงความรู้สึกต่างๆ ในวัยนี้จะส่งผลมากที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาโรคเครียดตามมา แต่วัยรุ่นสามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง โดยสนใจสุขภาพตัวเอง ดูแลตัวเองให้ดูดี ก็เป็นหนึ่งในการดูแลตัวเอง เพราะว่าเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ทุกคนจะชื่นชอบในการที่มีคนมาสนใจเยิ่นยอปอปั้น ฉะนั้นเมื่อบำรุงตัวเองให้ดีตั้งแต่วัยรุ่น ก็ทำให้ตัวเองมีสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่การใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือว่าเครื่องสำอางต่างๆเท่านั้น แต่การทานอาหารก็สำคัญเช่นกัน               

           แต่การทานอาหารของวัยรุ่นมักจะเลือกทานอาหารที่สะดวกรวดเร็ว สุดท้ายสุขภาพก็ไม่ดี ฉะนั้นให้เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู เน้นการทานโปรตีน ผัก ผลไม้เป็นหลัก พร้อมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้สุขภาพดีได้แน่นอน

สุขภาพในวัยรุ่น
สุขภาพในวัยรุ่น

(Visited 6 times, 1 visits today)
Scroll to Top