การยืดอายุยางรถยนต์

Click to rate this post!
[Total: 82 Average: 5]

           ยางรถยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับรถยนต์ หากไม่มียางรถ ก็ไม่สามารถทำให้รถยนต์วิ่งได้แน่นอน ฉะนั้น เราจำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาสภาพ และดูแลยางรถยนต์เป็นประจำ ทั้งนี้ก็ต้องใช้วิธีการดูแลยางที่ถูกต้องด้วย เพื่อให้เป็นการเพิ่มอายุการใช้งานของยางรถยนต์ และทำให้รถยนต์ของคุณนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานเพิ่มขึ้นไปด้วย การที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์นั้น จะช่วยสร้างประโยชน์ในการใช้รถยนต์ใช้ถนนให้กับคุณ ซึ่งสามารถทำได้โดยวิธีการต่อไปนี้          

1. ทำการเช็คลมยางและเติมลมยางเป็นประจำ ไม่ควรให้ยางรถยนต์อ่อนเกินไปหรือว่าแบนเกินไป เติมลมให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสม          
2. รวจเช็คลมยางทุกๆ 7 วัน และทุกครั้งที่เดินทาง ซึ่งควรตรวจเช็คค่าลมยางขณะที่ยางมีความเย็นเท่านั้น ไม่ควรเช็คลมยางในขณะที่อุณหภูมิร้อน จากนั้นให้เติมลมยางให้ได้มาตรฐานของรถยนต์แต่ละประเภท          
3. สลับยางรถเป็นประจำ เช่นสามารถทำการสลับยางรถยนต์ทุกๆ 10,000 เมตร ใครที่สลับยางแล้ว ต้องคำนึงด้วยว่า ยางหน้าและยางหลังมีค่าลมยางที่แตกต่างกัน ทุกๆครั้งที่จะเติมลม ก็ควรนึกถึงด้วยว่า เราสลับยางหลังมาไว้ด้านหน้าแล้ว          
4. ถ่วงล้อ และตรวจเช็คช่วงล่างของรถยนต์เป็นประจำ ไม่เช่นนั้นการเดินทางของคุณอาจจะไม่ราบรื่น และส่งผลเสียต่อรถยนต์และยางรถยนต์ได้ ทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายในการเดินทางและช่วงล่างแน่นอน         
5. ตั้งศูนย์ล้อใหม่หากเกิดปัญหาศูนย์ล้อไม่ตรง เราสามารถทำการตรวจเช็คได้ด้วยตัวเอง หรือว่าจะให้ช่างทำการเช็คก็ได้ การปรับตั้งศูนย์ล้อนั้นก็คือ เมื่ออยู่ในทางตรง ให้ปล่อยพวงมาลัยแล้วดูว่า รถวิ่งเอียงหรือไม่ หากรถวิ่งเอียงไปทางใดทางหนึ่งแปลว่าศูนย์ล้อเอียง ควรเข้าไปปรับศูนย์ล้อใหม่ ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหากับยางรถยนต์          
6. เลือกยางรถยนต์ให้ถูกประเภทกับรถยนต์ เช่น คุณใช้รถยนต์ในการใช้งานแบบไหนบ้าง อย่างทางเรียบ การออกเที่ยว การลุยโคลน ลุยหิน เมื่อคุณเลือกการใช้งานยางรถยนต์ให้ถูกกับประเภทรถยนต์และการใช้งานแล้ว ก็จะช่วยให้คุณใช้งานรถยนต์และมีอายุยางรถยนต์ที่ยาวนานยิ่งขึ้น          

และนี่ก็เป็นวิธีง่ายๆในการดูแลรักษารถยนต์ ทั้งนี้เองก็อยู่กับนิสัยการขับขี่ของแต่ละคนด้วย ไม่ควรขับไปลงหลุม หรือเลี้ยวกะทันหันบ่อยๆ การทำแบบนี้ก็มีผลเสียต่อยางเช่นกัน เพื่อไม่ให้ต้องเสียเงินกับยางรถยนต์อย่างเปล่าประโยชน์ หันมาดูแลยางรถยนต์ตั้งแต่วันนี้ เพื่ออายุการใช้งานรถยนต์ที่ดีในวันหน้ากันดีกว่า

การยืดอายุยางรถยนต์
การยืดอายุยางรถยนต์

(Visited 23 times, 1 visits today)
Scroll to Top