เทคนิคการขับขี่รถยนต์ยังไงให้ประหยัดน้ำมัน

Click to rate this post!
[Total: 65 Average: 5]

         น้ำมันเชื้อเพลิงที่ขึ้นๆลงๆ แต่ว่าก็ยังต้องใช้ต่อไป เพราะว่าใครที่มีรถยนต์ ก็ต้องใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนๆ ทุกวันนี้หลายๆคนก็ต่างหาวิธีประหยัดน้ำมันกัน ซึ่งเราสามารถประหยัดน้ำมันในการขับรถยนต์ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการต่อไปนี้         

1. ไม่จำเป็นต้องขับรถเร็วเกินไป เมื่อเราขับรถให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คือไม่เกิน 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะทำให้รถยนต์ของคุณประหยัดน้ำมันได้มากกว่าเดิม 50% เลยทีเดียว ทั้งนี้ หากมีภารกิจเร่งรีบจริงๆ ก็ให้ขับตามความเร็วที่กำหนดไว้บนถนนซึ่งก็จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ส่วนหนึ่งเช่นกัน         
2. ไม่เร่งเครื่องบ่อยเกินไป การที่เราค่อยๆเข้าเกียร์ ไม่รีบเร่งเครื่อง จะช่วยให้ลดเปอร์เซ็นต์การกินน้ำมันลงได้ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญ ยางรถยนต์ก็จะไม่มีอาการสึกหรออีกด้วย รถยนต์ของใครที่มีระบบครุยส์คอนโทรล หากเลือกใช้งานก็จะช่วยในเรื่องของการปรับระดับอัตราการเร่งและลดการใช้น้ำมันได้เช่นกัน          
3. รถยนต์คือพาหนะสำรับเดินทาง ไม่ใช่ห้องเก็บของ อะไรที่ไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องเอามาใส่ๆ ไว้ เพราะว่ายิ่งน้ำหนักเยอะมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งกินน้ำมันไปเรื่อยๆ ฉะนั้นหากคุณขนสัมภาระทุกอย่างมาไว้บนรถ เพราะคิดว่ารถยนต์คือบ้านของคุณ ก็เตรียมจ่ายค่าน้ำมันเพิ่มเอาไว้ได้เลย          
4. เช็คลมยางเป็นประจำ อาทิตย์ละครั้ง หากว่างพอ หรือเดือนละครั้งหากไม่ค่อยสะดวก การที่ลมยางของเราอ่อนเกินไป ก็ส่งผลให้เกิดการกินน้ำมันได้เช่นกัน และเมื่อค่าน้ำมันเพิ่มขึ้นแล้ว ยางยังมีโอกาสสึกหรอได้ง่าย อาจจะต้องเสียทั้งเงินค่าน้ำมันและเสียเงินเปลี่ยนยางอีกด้วย          
5. ปรับศูนย์ล้อให้ตรงเสมอ เพราะว่าหากศูนย์ถ่วงล้อไม่สมดุล ก็อาจจะทำให้การบังคับรถยนต์ยากขึ้น เมื่อเราบังคับรถยนต์ยากขึ้น น้ำมันก็จะเพิ่มขึ้นนั่นเอง แค่เข้าศูนย์ไปปรับศูนย์ถ่วงล้อบ้าง ก็ช่วยลดค่าน้ำมันได้แล้ว           
6. เช็คสภาพยางให้ปกติอยู่เสมอ บางทีอาจจะเกิดมีอะไรติดขึ้นมา หรือบางทีอาจจะชำรุด หากเราไม่เช็คสภาพยาง ก็อาจจะทำให้เวลาใช้รถยนต์ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อยางไม่สมดุล ก็ทำให้รถกินน้ำมัน           

แค่นี้ก็เป็นวิธีการง่ายๆในการช่วยประหยัดน้ำมัน แค่รักษารถให้ดี โดยเฉพาะยาง ล้อ และขับขี่รถช้าๆ แค่นี้ก็ช่วยให้ประหยัดค่าน้ำมันได้แล้ว

เทคนิคการขับขี่รถยนต์ยังไงให้ประหยัดน้ำมัน
เทคนิคการขับขี่รถยนต์ยังไงให้ประหยัดน้ำมัน

(Visited 7 times, 1 visits today)
Scroll to Top