10 สมุนไพรแก้อาการท้องผูกได้อย่างราบคาบ

Click to rate this post!
[Total: 90 Average: 5]

สำหรับใครที่มีอาการท้องผูกอย่างเป็นประจำ ในวันนี้คุณสามารถรับประทานสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยแก้อาการท้องผูกได้ ซึ่งถ้าหากคุณลองเลือกใช้สมุนไพรเหล่านี้ คุณจะรับรู้ได้ทันทีว่า อาการท้องผูกไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจ เพราะการกำจัดอาการท้องผูก สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการรับประทานสมุนไพร ดังนี้

1.มะขามแขก เนื่องจากมะขามแขกมีฤทธิ์เป็นยาระบายได้อย่างดีเลิศ เพียงแค่คุณนำใบมะขามแขกแห้ง ประมาณ 1 – 2 หยิบมือ หรือถ้าหากใครมีฝักมะขามแขก ก็สามารถนำฝักมะขามแขกประมาณ 4 – 5 ฝัก มาทำการหั่นเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ หลังจากนั้นก็ให้ทำการต้นกับน้ำ ประมาณ 1 ถ้วยตวง ต้มนานประมาณ 15 นาที แล้วทำการกรองเอาน้ำดื่ม เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้คุณ สามารถขับถ่ายได้อย่างคล่องตัวมากขึ้นแล้วละคะ แต่ถ้าหากคุณมีอาการจุดเสียดร่วมด้วย คุณจะต้องกินน้ำมะขามแขกร่วมกันกับยาขับถ่าย ไม่ว่าจะเป็นขิงแก่ กระวาน หรือกานพลู ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้ จะมีส่วนช่วยทำให้อาการจุดเสียดแน่นเฟ้อลดลงได้ ซึ่งผู้สูงอายุที่มีอาการท้องผูกอย่างเป็นประจำ ไม่ควรแก้อาการท้องผูกด้วยมะขามแขกติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะส่งผลทำให้ร่างกายขาดธาตุโพแทสเซียมได้ในที่สุด
2.เม็ดแมงลัก การแก้อาการท้องผูกอีกหนึ่งวิธี ที่ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก นั่นก็คือ การรับประทานเม็ดแมงลัก เพียงแค่คุณนำเม็ดแมงลักประมาณ 2 – 3 ช้อชา มาทำการแช่น้ำเปล่าให้พองตัว รอให้เม็ดแมงลักพองตัวอย่างเต็มที่ จึงนำมาผสมกับน้ำดื่ม หรือจะตักกินเล่น ๆ เลยก็สามารถทำได้ ซึ่งการรับประทานเม็ดแมงลักที่ถูกต้อง จะช่วยทำให้อุจาระมีลักษณะอ่อนตัว ซึ่งจะสามารถแก้อาการท้องผูกได้นั่นเอง
3.ใบมะรุม เนื่องจากใบมะรุม มีสรรพคุณในการแก้อาการท้องผูกได้เป็นเลิศ เพราะใบมะรุมมีใยอาหารสูงมาก แถมยังคงมีคุณค่าสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ส่งผลทำให้มะรุมจึงกลายเป็นสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ในรูปแบบยาระบายจากธรรมชาติ อีกทั้งยังคงมีฤทธิ์ในการบำรุงระบบย่อยอาหารได้อีกด้วย เพียงแค่คุณนำใบมะรุมไปประกอบอาหาร หรือเด็ดใบอ่อนมาต้นกับน้ำพอท่วม กรองแล้วดื่มน้ำก่อนนอน ก็ได้ผลเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังคงมีสมุนไพรอีกหลากหลายชนิด ที่สามารถให้ฤทธิ์ในการแก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี คุณผู้อ่านทุกท่านสามารถศึกษาต่อได้ในบทความต่อไปค่ะ

10 สมุนไพรแก้อาการท้องผูกได้อย่างราบคาบ
10 สมุนไพรแก้อาการท้องผูกได้อย่างราบคาบ

(Visited 16 times, 1 visits today)
Scroll to Top