เทคนิคการเตรียมพื้นที่ก่อนตกแต่งสวนให้สวยงาม

Click to rate this post!
[Total: 80 Average: 5]

                        การตกแต่งสวนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เราต้องเตรียมพื้นที่เสียก่อน โดยการเตรียมพื้นที่นั้น อาจจะประกอบไปด้วยต้นไม้นานาชนิด และการปรับสภาพสวนในรูปแบบต่างๆ บางทีหากเราเตรียมพื้นที่ตั้งแต่แรก สวยของเราก็ไม่ต้องมาแก้ไขอะไรตั้งแต่แรกให้วุ่นวาย ฉะนั้น ขั้นตอนต่างๆในการลงพื้นที่เตรียมจัดสวนสามารถทำได้ดังต่อไปนี้                         

                      เริ่มจากการสำรวจพื้นที่ก่อนในครั้งแรก แล้วเริ่มปรับพื้นที่ต่างๆให้เรียบร้อย วัสดุหลักๆที่เราจะต้องใช้มีอะไรก็ต้องเตรียมให้ครบ เรียมให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น หิน ดินทราย หญ้า หรือว่าอุปกรณ์วัสดุต่างๆที่เอาไว้ใช้ตกแต่งสวน อย่างอิฐ หรือว่ารูปปั้น จากนั้นก็สำรวจบริเวณแนวท่อส่งน้ำ ว่าหากทำสวนในบริเวณนี้จะเกิดความชื้นและส่งผลเสียใดๆหรือไม่ ต่อมา ก็เตรียมปรับพื้นที่ได้เลย เริ่มจากการใช้ทรายในการปรับพื้นที่ แล้วอัดให้แน่นด้วยน้ำ พร้อมทั้งนำปูนขาวมาโรยให้ทั่ว เพื่อมาร์คเอาไว้ในการตกแต่งสวน แล้วก็เริ่มทำการปรับปรุงตกแต่งสวนของคุณได้เลย สำหรับวัสดุการตกแต่งที่เราซื้อมาเช่นหญ้า ก็ลงได้ทันที อยากให้ตรงไหนเป็นหญ้าก็ลงได้เลย แต่ก่อนลงหญ้าเราก็ต้องซื้อดินมาลงก่อนด้วย การปูหญ้าสำหรับการแต่งสวนนั้นไม่ยกอย่างที่คิด เพียงแค่ปรับสภาพดินให้เท่ากันและสม่ำเสมอให้แน่น ปาดให้เรียบให้เป็นผิวหน้าที่เรียบเนียนที่สุด พร้อมผสมปุ๋ยเข้าไป จากนั้นก็ฉีดน้ำเพิ่มความชุ่มชื้น แล้วลงหญ้าทีละแผ่นจนแน่น หญ้าที่ได้รับความนิยมนำมาตกแต่งได้แก่ หญ้ามาเลเซีย หญ้านวลน้อย เป็นต้น โดยหญ้าแต่ละชนิดก็มีความแตกต่างในการใช้งาน การซื้อหญ้าก็ต้องซื้อหญ้าที่มีสีเขียวเข้มไม่แห้งเหลือง เมื่อเราเริ่มปูหญ้าในสนาม ต้องเน้นความชิดให้ได้มากที่สุด แต่ห้ามปูหญ้าทับกันเด็ดขาด จากนั้นก็ใช้จอบหรือลูกกลิ้งทำการกลิ้งทับหญ้าให้แน่นๆ แล้วก็รดน้ำทันทีติดต่อกัน 14 วัน                       

              จากนั้นก็ลงของตกแต่งอย่างรูปปั้นหรือว่าอิฐได้ทันที ส่วนใหญ่เป็นหินก็ลงตกแต่งได้ตามชอบ เคล็ดลับง่ายๆแบบนี้ สามารถทำให้สวนของคุณสวยได้อย่างใจแน่นอน ลองนำไปทำกันดูแล้วจะรู้ว่าการจัดสวนไม่ยากอย่างที่คิด

เทคนิคการเตรียมพื้นที่ก่อนตกแต่งสวนให้สวยงาม
เทคนิคการเตรียมพื้นที่ก่อนตกแต่งสวนให้สวยงาม

(Visited 18 times, 1 visits today)
Scroll to Top