สมุนไพรต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงอายุ

Click to rate this post!
[Total: 61 Average: 5]

                     เป็นเรื่องปกติที่ผู้สูงอายุทุกคนมักจะต้องพบเจอ นั่นก็คือ อาการสมองเสื่อม ด้วยลักษณะของผู้สูงอายุ ที่ต้องพบเจอกับอาการแบบนี้ ย่อมมีความทรงจำที่ถดถอยน้อยลง จำอะไรได้น้อยลง หรือเป็นมากถึงขนาดจำอะไรไม่ได้เลย หรือที่เรียกว่าเป็น โรคอัลไซเมอร์ นั่นเอง ซึ่งในกรณีที่ผู้สูงอายุต้องเป็นโรคชนิดนี้ อันเนื่องมาจากผู้สูงอายุมีอายุที่มากยิ่งขึ้น ในส่วนของความสามารถย่อมถดถอยลงไปมาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนก็ตาม แต่การดูแลรักษาสุขภาพของผู้สูงอายุ ย่อมมีผลต่อความจำของผู้สูงอายุเช่นเดียวกัน และนับได้ว่ายังคงมีสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยทำให้ต้านสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้ ดังนี้

1.ขมิ้นชัน เพียงแค่นำเง้าแก่สดของขมิ้นชัน ที่มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว มาทำการขูดและปอกเปลือก พร้อมทั้งล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นก็ให้นำไปตำให้ละเอียด เติมน้ำสะอาดพร้อมทั้งคั้นเอาน้ำสด ๆ เมื่อได้นำมาแล้วก็สามารถนำมารับประทาน โดยรับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ ประมาณวันละ 3 – 4 ครั้งด้วยกัน หรือถ้าหากใครไม่สะดวก จะเลือกรับประทานแบบแคปซูลก็สามารถทำได้ โดยเลือกรับประทานวันละ 1000 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งการรับประทานขมิ้นชันเป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้มากถึง 5 เท่าตัวเลยทีเดียว
2.พริกไทย เพียงแค่คุณใช้ผงพริกไทยป่นมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่คุณรับประทานอย่างเป็นประจำ หรือจะกินเป็นแบบแคปซูลก็สามารถทำได้เช่นกัน หากรับประทานแบบแคปซูลให้เลือกรับประทานวันละ 1000 มิลลิกรัมเท่านั้น และที่สำคัญไม่ควรกินพริกไทยในขณะที่ท้องว่าง เพราะจะส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร และนอกจากจะต้านสมองเสื่อมได้แล้ว ยังคงช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ และต้านโรคมะเร็งได้อีกด้วย
3.น้ำมะพร้าว เพียงแค่คุณดื่มน้ำมะพร้าวจากผลอ่อน วันละประมาณ 1 ผล หลังจากที่คุณปลอกมะพร้าวแล้วควรดื่มน้ำทันที โดยที่ไม่ต้องเติมน้ำตาล จะช่วยทำให้คุณบำรุงธาตุภายในร่างกาย แล้วยังคงแก้อาการกระหาย แก้พิษ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด แก้ท้องเสีย การบวมน้ำ และช่วยขับปัสสาวะได้อีกด้วย
4.มะตูม มะตูมที่มีผลโตเต็มที่ คุณสามารถนำมาฝานเป็นแว่น ๆ แล้วทำการตากแห้ง หลังจากนั้นก็คั่วให้เหลืองพอหอม แล้วนำไปชงกับน้ำดื่ม โดยเลือกใช้มะตูมเพียงแค่ 2 – 3 ชิ้นเท่านั้น ต่อน้ำ 1 กา เมื่อได้น้ำมะตูมชงแล้วให้ทำการจิบตลอดวัน เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดอาการสมองเสื่อมได้แล้วละค่ะ และนี่ก็คือสมุนไพรไทย ที่ช่วยลดอาการสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี และจะเห็นได้ว่า สมุนไพรทั้ง 4 ชนิดนี้ นอกจากจะช่วยต้านอาการสมองเสื่อมได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังคงมีสรรพคุณอื่น ๆ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพดีให้กับผู้สูงอายุได้อีกด้วย  

สมุนไพรต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงอายุ
สมุนไพรต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงอายุ

(Visited 9 times, 1 visits today)
Scroll to Top