สมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพเหงือกและฟัน

Click to rate this post!
[Total: 56 Average: 5]

                ด้วยลักษณะของความสำคัญ ในการดูแลรักษาช่องปาก ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพของเหงือกหรือฟัน ก็มีความสำคัญที่เท่าเทียมกัน การที่จะทำให้ฟันดูขาวเนียน ไร้ปัญหาทางด้านสุขภาพของฟันและเหงือก อาจจะดูเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ไปทางด้านของการดูแลรักษา ผ่านการแปรงฟันเป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันก็มียาสีฟันหลากหลายสูตร ที่ถูกวางจัดจำหน่ายโดยทั่วไป ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละคนจะมีความเข้าใจ ในเรื่องของการดูแลรักษาสุขภาพภายในช่องปากอย่างไรบ้าง และเลือกใช้ยาสีฟันในรูปแบบไหน ประเภทไหนนั่นเอง แต่ก็ยังคงมีสมุนไพรแต่ละชนิด ที่สามารถรักษาสุขภาพภายในช่องปากได้เป็นอย่างดี ส่วนจะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้างนั้น เราไปดูกันเลยค่ะ

1.สมุนไพรกานพลู สุดยอดสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ในการต้านอาการอักเสบ กานพลู หรือ Clove ถือได้ว่าเป็นสุดยอดสมุนไพร ที่ถูกนำมาใช้ในการต้านอาการอักเสบ และนับได้ว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง มีแหล่งที่มาจากทางด้านตะวันตกให้การยกย่อง ให้เป็นสุดยอดสมุนไพร ที่ช่วยในเรื่องของการต้านอาการอักเสบได้อย่างดีเลิศ เนื่องจากกานพลูมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อ ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน พร้อมทั้งแก้เลือดออกตามไรฟันหรือซอกฟันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกานพลูยังคงมีส่วนช่วยในการดับกลิ่นปากได้อย่างชะงัด ทำให้ลมหายใจแลดูหอมสดชื่น ซึ่งถือได้ว่าสมุนไพรชนิดนี้ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพภายในช่องปากได้อย่างดีเลยทีเดียว
2.สมุนไพรอย่าง ใบฝรั่ง ช่วยในการดับกลิ่นปาก ถึงแม้ว่าใบฝรั่งสด จะมีรสฝาด ๆ อันไม่พึงประสงค์ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ด้วยวิตามินซีสูงในใบฝรั่งกลับมีมากกว่ามะนาวเปรี้ยวถึง 4 เท่าตัว ซึ่งวิตามินซีสูงในใบฝรั่งนี้ จะมีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบของเหงือก พร้อมทั้งสามารถแก้อาการฟันผุ แก้อาการปวดฟัน และแก้อาการเหงือกบวมได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับสรรพคุณที่โดดเด่นจริง ๆ ก็คงจะเป็นในเรื่องของ สมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการดับกลิ่นปาก ซึ่งถ้าหากเป็นคนไทยในสมัยก่อน จะใช้ใบฝรั่งสดเคี้ยวเพื่อที่จะดับกลิ่นปาก หรืออาจจะมีการเลือกใช้ใบฝรั่งต้มใส่เกลือ นำมาอมเพื่อที่จะแก้อาการปวดฟัน แต่ในปัจจุบันถ้าหากต้องการเลือกใช้สมุนไพรอย่างใบฝรั่ง ก็สามารถค้นหายาสีฟันสมุนไพรไทยที่มีใบฝรั่งเป็นส่วนผสมก็เพียงพอ นอกจากนี้ยังคงมีสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการดูแลรักษาสุขภาพภายในช่องปากอีก 2 ชนิดด้วยกัน ทุกท่านสามารถติดตามต่อได้ในบทความหน้าค่ะ

สมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพเหงือกและฟัน
สมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพเหงือกและฟัน

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top