ไว้เลยดีกว่า เทคนิคการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขณะขับรถ

Click to rate this post!
[Total: 61 Average: 5]

            เราอาจเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างกรณีที่รถเสียหลักพุ่งลงคลอง หรือข้างทาง เพราะคนขับมัวแต่ตกใจทำอะไรไม่ถูก เช่น แทนที่จะเหยียบเบรกดันไปเหยียบคันเร่งเข้าให้ แน่นอนว่าเกิดจากสติที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์นั้นได้ บอกกับประสบการณ์ในการขับรถด้วย วันนี้ผมมีวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในการขับรถมาฝากกันครับ การรู้เรื่องเหล่านี้ไว้บ้างอาจจะช่วยลดความตกใจและความสูญเสียจากการใช้รถของเราได้ครับ   การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขณะขับรถ

1.เมื่อรถเสียหลัก ในขณะที่คุณกำลังขับรถฝ่าสายฝนมาท่ามกลางความมืด แล้วรถคุณเกิดลื่นไถลไปข้างใดข้างหนึ่ง โปรดจำไว้เลยครับว่าในขณะที่ตกใจอยู่นั้นอย่าหมุนพวงมาลัยกลับทันที และที่สำคัญห้ามเหยียบเบรกโดยเด็ดขาด อันตรายมาก เมื่อรถเสียการควบคุมสิ่งแรกที่ต้องทำคือ(ท่องไว้ๆ)คือการลดเกียร์ให้ต่ำลง ความเร็วของรถจะค่อยๆชะลอลง  ตอนนี้เองที่คุณสามารถแตะเบรกได้(เบรกนะครับไม่ใช่คันเร่ง) จากนั้นควบคุมพวงมาลัยรถให้ดี แล้วจึงค่อยจอดรถตรงข้างทาง แล้วเช็คสภาพรถก่อนถ้าไม่เสียหายอะไรค่อยเดินทางต่อ อาจดูเหมือนเป็นเรื่องยากใช่ไหมครับ เพราะมันเกิดขึ้นในเสี้ยววินาทีเท่านั้น แต่หากเรารู้เรื่องนี่ไว้บ้างอย่างน้อยก็จะทำให้เรามีความรู้คู่สติเมื่อใช้รถนั่นเองครับ
2.คันเร่งค้าง เมื่อคุณกำลังขับรถยนต์อยู่บนถนน(ก็แน่ล่ะใครจะไปขับในน้ำ) หากเกิดคันเร่งค้างเอาดื้อๆ สิ่งที่ต้องทำก็คือ ดับเครื่องยนต์แล้วค่อยๆประคองรถเข้าชิดข้างทาง อาจแตะเบรกย้ำๆแต่ไม่ต้องเหยียบคลัตช์ นอกจากเวลาเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ต่ำ เมื่อลดความเร็วลงได้แล้ว ก็ค่อยๆสอดปลายเท้าลงไปใต้คันเร่ง แล้วพยายามดันขึ้นมา เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ต้องตามช่างแล้วล่ะครับ
3.ยางแตก ถ้ายางรถยนต์ของเราเกิดแตกขึ้นมาขณะขับรถอยู่กลางถนน สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือตั้งสติ(ยากแต่ต้องทำครับ) อย่าแตะเบรกโดยเด็ดขาด และอย่าหักพวกมาลัยหลับเข้าข้างทางแบบทันทีทันใด เพราะรถจะหมุนคว้างและเกิดอุบัติเหตุเพราะเราไปฝืนกลไกของการทำงานของรถครับ ให้เราพยายามประคองพวงมาลัยให้มั่น ค่อยๆผ่อนคันเร่ง ลดเกียร์ต่ำลง แล้วจึงประคองรถเข้าข้างทางครับ โดยประสบการณ์เมื่อเกิดรถยางแตกรถจะสามารถวิ่งต่อไปได้สักระยะพอมีเวลาให้เราตั้งสติครับ ทำตามที่บอกจะช่วยลดความรุนแรงได้
4.เข้าเกียร์ยาก อาจเกิดจากการปรับแต่งก้านต่อเลื่อนผิดพลาด ต้องรีบนำรถไปหาช่าง เพื่อปรับแต่งให้ใหม่ หรือถ้าคลัตช์มีสนิมจับอยู่ ก็สามารถล้างคลัตช์ได้ด้วยน้ำมันเบนซิน  เกียร์ที่เคยติดๆขัดๆก็จะเข้าง่ายขึ้น หรือจะลองเหยียบคลัตช์ย้ำๆเพื่อไล่ลม เพราะว่าบางทีอาจมีอากาศอยู่ในระบบคลัตช์ที่ใช้น้ำมันก็เป็นได้ เมื่อรู้ถึงวิธีรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าบนท้องถนนแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือสตินั่นเองครับ การมีสมาธิจดจ่ออยู่ที่การขับรถจะทำให้เราสามารถควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าการขับรถแบบใจลอยแน่นอน เพียงแค่นี้เราก็สามารถใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยหายห่วงแล้วล่ะครับ

ไว้เลยดีกว่า เทคนิคการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขณะขับรถ
ไว้เลยดีกว่า เทคนิคการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขณะขับรถ

(Visited 63 times, 1 visits today)
Scroll to Top