ปวดหัวบ่อยต้องอ่าน เรื่องใกล้ตัวที่เราละเลย

Click to rate this post!
[Total: 65 Average: 5]

ก็แค่ปวดหัว กินพาราสองเม็ดเดี๋ยวก็หาย หลายคนคิดแบบนี้เพราะเห็นว่าอาการปวดหัวเป็นเรื่องธรรมดาสามัญประจำบ้านเหมือนยาพาราเซตามอลที่ใช้รักษาอาการนั่นล่ะ แต่ถ้าคุณปวดหัวบ่อยๆคงต้องหันมาสนใจอาการนี้เป็นพิเศษแล้วล่ะ             อาการปวดหัว เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ปวดหัวบ่อยๆ อาจเป็นเพราะ เครียด เป็นไข้ หรือสายตาผิดปกติ นอกจากนี้อาการปวดหัวยังเป็นอาการข้างเคียงของโรคร้ายอีกหลายโรค             

ลักษณะของการปวดบอกสาเหตุได้

1.อาการปวดแปล๊บๆช่วงสั้นๆ และปวดกระจายไปทั่วศีรษะ เหมือนถูกไฟฟ้าช็อต ถูกอะไรสักอย่างทิ่มแทง หรือถูกใครเอาน้ำแข็งมาทาบ อาการแบบนี้เป็นอาการที่ไม่น่าวิตกกังวล เพราะเป็นอาการโดยทั่วไป ไม่ได้เกิดจากโรคร้ายแรงอะไรครับ
2.ปวดหัวอย่างรุนแรง การปวดหัวอย่างรุนแรงจนไม่สามารถทำอย่างอื่นได้เลย มีสาเหตุที่พบมากที่สุดมาจากไมเกรน นอกจากนี้ก็จะเป็นโรคร้ายแรง เช่น เลือดออกใต้ชั้นเยื่อหุ้มสมอง หรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
3.ค่อยๆปวดมากขึ้น คนที่ปวดหัวจากไมเกรน เมื่ออาการกำเริบจะเริ่มจากปวดน้อยๆก่อนแล้วค่อยๆปวดมากขึ้นๆเรื่อยๆ บางทีเป็นวันเป็นสัปดาห์สัปดาห์เลยทีเดียวครับ            

การบำบัดอาการปวดหัว

1.การขาดวิตามินบี อาจเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวได้เหมือนกัน เราจึงต้องรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีสูง เช่น กะหล่ำปลี ผักโขม ข้าวซ้อมมือ และธัญพืชต่างๆ
2.ขิงต้นหอม ใบสะระแหน่ บวบ ตะไคร้ ใบกะเพราะ และใบโหระพา เป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่น การรับประทานอาหารที่ทำจากพืชผักเหล่านี้ ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ครับ หาง่ายๆที่สวนครัวหลังบ้านเรานั่นเอง
3.คาเฟอีนจะทำให้เกิดอาการปวดหัวตุบๆ คนที่มีอาการปวดหัวบ่อยๆ ไม่ควรดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนครับ และถ้าเกิดอาการปวดหัวแบบนี้ขึ้นให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ จะเป็นการรักษาอาการปวดหัวจากคาเฟอีนที่ได้ผลดีที่สุด โดยเฉพาะคนที่อัดคาเฟอีนเข้าไปเพื่อทำงานให้ได้มากขึ้น เสร็จงานแล้วต้องพักมากขึ้นเป็นสองเท่าเลยทีเดียว
4.การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้เกิดการปวดที่เบ้าตา ผลของการเมาค้างนั่นเองครับ วิธีแก้คือ ก่อนนอนให้ดื่มน้ำมากๆ และถ้าตื่นมายังปวดอีกก็ให้ดื่มน้ำผลไม้เยอะๆ น้ำตาลในน้ำผลไม้ จะช่วยให้อาการดีขึ้น ไม่ทรมานจนถึงขั้นทำงานทำการไม่ได้
5.เมื่อเกิดอาการปวดหัว ให้วางผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งบนหน้าผาก และแช่เท้าในน้ำอุ่นไปพร้อมๆกัน จากนั้นค่อยๆเพิ่มความร้อนของน้ำขึ้นทีละนิด ทำแบบนี้ประมาณ 15-20 นาที ก็จะทำให้อาการดีขึ้น
6.หากรู้สึกปวดหัว และรู้สึกมึนเหมือนสมองถูกบีบ แสดงว่าความเครียดเล่นงานคุณแล้ว การนวดบริเวณขมับและต้นคอ จะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้น ถ้านวดโดยใช้น้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ด้วย ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหายเร็วยิ่งขึ้นครับ
7.เมื่อเราทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน จะก่อให้เกิดความเครียดจนเกิดอาการปวดหัวตามมา เราจึงต้องหาเวลาหยุดพักเป็นระยะ การเดินเล่นแค่ 5 นาที จะทำให้ร่างการหลั่งสารเอนโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา จะช่วยให้หายปวดหัวเร็วขึ้น
8.การฟังเพลง สามารถบำบัดอาการปวดหัวจากความเครียดได้ แต่ต้องเลือกเพลงด้วยนะครับ ต้องเป็นเพลงที่มีท่วงทำนองไพเราะเสนาะหู ยิ่งถ้าเป็นเพลงบรรเลงเสียงธรรมชาติยิ่งดีครับ

แต่ถ้าหากมีอาการปวดมากและปวดบ่อยๆเป็นเวลานานการไปพบคุณหมอคือวิธีที่ดีที่สุดครับ จะได้รักษาอาการได้อย่างถูกต้องทันเวลา รู้สาเหตุรู้วิธีป้องกันรักษาแล้ว ก็อย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองด้วยนะครับ การละเลยเป็นเวลานานๆไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่นอน ด้วยความปรารถนาดีครับ

ปวดหัวบ่อยต้องอ่าน เรื่องใกล้ตัวที่เราละเลย
ปวดหัวบ่อยต้องอ่าน เรื่องใกล้ตัวที่เราละเลย

(Visited 18 times, 1 visits today)
Scroll to Top