เล่าสู่กันฟัง เทคนิคการดูแลรถเพื่อยืดอายุการใช้งาน

Click to rate this post!
[Total: 70 Average: 5]

            สำหรับใครที่เพิ่งซื้อรถยนต์ในฝัน หรือซื้อมานานแล้วก็ตาม ย่อมอยากให้รถอยู่กับเรานานๆและไม่มีปัญหากวนใจบ่อยๆ การดูแลรักษารถจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรต้องรู้ครับ ถึงเราจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่การรู้เรื่องเล็กๆน้อยที่เราสามารถทำได้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานลูกชายหรือลูกสาวของเรา(รถเรานั่นล่ะ) ได้ในระดับหนึ่ง วันนี้ผมมีเกร็ดเกร็ดน้อยเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังครับ เทคนิคในการดูแลรักษารถเพื่อยืดอายุการใช้งาน

1.ยางรถ หากอยากให้ยางรถยนต์ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานคุ้มค่าคุ้มราคา วิธีง่ายๆที่เราสามารถทำได้คือ ทุกๆหนึ่งหมื่นกิโลเมตรควรให้ช่างผู้ชำนาญงานจัดการเปลี่ยนสลับล้อยาง โดยนำยางล้อหน้าเปลี่ยนไปใส่ล้อหลัง นี่คือเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยยืดอายุยางไปได้อีกนานเลยครับ
2.อยากให้สีรถดูใหม่อยู่เสมอ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเห็นรถของเราแก่ก่อนวัยอันควร รถที่เราใช้งานเป็นประจำทุกวันนั้นต้องเจอทั้งแดด ฝุ่น ควัน ย่อมมีโอกาสที่สีจะซีดจางก่อนเวลา การดูแลสีสันของรถให้คงความงามใหม่อยู่เสมอก็ไม่ยากครับ นอกจากการล้างอัดฉัดแล้ว เพียงแต่คุณนำรถไปขัดสี ทุกๆ 3-4 เดือน ตามศูนย์บริการที่มีอยู่ทั่วไป หรือจะเป็นศูนย์ที่คุณซื้อรถมาอาจทำได้ฟรีเสียด้วยซ้ำต้องใช้สิทธิ์ครับอย่าเสียโอกาส เพราะการนำรถไปขัดสีอยู่เสมอเป็นกาดดูแลสีสดใสของรถคุณให้คงอยู่ไปได้นานๆนั่นเอง
3.การเช็ดทำความสะอาดไฟรถ ไฟหน้าและไฟหลังของรถยนต์นั้น ไม่อาจทำความสะอาดได้ด้วยน้ำเปล่าครับ เพราะการใช้น้ำมาล้างทำความสะอาดไฟรถนั้นอาจทำให้บริเวณนั้นสะสมความชื้นไว้จนเกิดสนิมได้ และอาจเลยเถิดไปจนถึงขั้นระบบไฟลัดวงจรได้ ดังนั้นหากต้องการทำความสะอาดบริเวณไฟรถนั้น ควรใช้เมทิลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดแทนการใช้น้ำ หรืออาจจะใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดแทน โดยใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำบิดให้หมาด แล้วนำไปชุบเบกกิ้งโซดา จากนั้นจึงค่อยนำไปเช็ดถูทำความสะอาดไฟรถ หรือแม้กระทั่งกันชนก็ได้ครับ รับรองปลอดสนิมแน่นอน แต่เดี๋ยวนี้มีร้านที่รับขัดสีไฟโดยเฉพาะครับถ้าไม่สะดวกทำเองก็ไปใช้บริการได้ทั่วไป
4.ดูแลแอร์ให้เย็นฉ่ำ การดูแลให้อยู่นานคู่ความร้อนบ้านเรา สามารถทำได้โดย หากคุณไม่ได้ใช้รถติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจหลายวันหรือเป็นอาทิตย์ ให้คุณสตาร์ทเครื่องยนต์เปิดแอร์ทิ้งไว้บ้าง 10-15 นาที น้ำยาแอร์จะได้ไม่สูญเปล่าไปโดยใช่เหตุ อย่างน้อยควรทำแบบนี้สัปดาห์ละครั้งครับ นี่ล่ะครับเทคนิคง่ายๆเบื้องต้นที่จะช่วยคุณดูแลรถคันงามของคุณให้อยู่กับคุณไปนานๆหรืออส่งต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของคุณกันเลยทีเดียว

เล่าสู่กันฟัง เทคนิคการดูแลรถเพื่อยืดอายุการใช้งาน
เล่าสู่กันฟัง เทคนิคการดูแลรถเพื่อยืดอายุการใช้งาน

(Visited 10 times, 1 visits today)
Scroll to Top