เตรีมตัวให้ดี เตรียมใจให้พร้อมขณะขับรถ

Click to rate this post!
[Total: 70 Average: 5]

เรื่องบางเรื่องใกล้ตัวจนเกิดความเคยชินที่จะทำให้ถูกต้องถูกหลัก การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนก็เช่นกันครับ หลายคนขับรถได้ แต่อาจขับรถไม่เป็น(มืออาชีพ) เราลองมาดูกันว่าก่อนขับและขณะขับรถนั้นที่ถูกต้องเราควรต้องทำอย่างไรกันบ้าง

1.ทำจิตใจให้แจ่มใสสดชื่น จะได้ไม่หงุดหงิดง่ายๆ เมื่อมีคนขับรถปาดหน้า หรือเสียมารยาทบนท้องถนน เรื่องนี้ดูเหมือนไม่สำคัญแต่จากข่าวฆ่ากันได้ที่เราๆท่านๆได้เห็นก็เพราะความหงุดหงิดบนถนนนี่ล่ะ
2.เรียนรู้กฎจราจร และที่สำคัญต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แค่รู้ไม่ช่วยอะไรครับ
3.เตรียมพร้อมความมั่นใจ ควบคุมพวกมาลัยอย่างมีสติ ไม่วอกแวกหวาดระแวงกับรถคันอื่น แต่ต้องระวังด้วยครับ ภาษานักขับบอกว่าต้องอ่านเกมให้ออก
4.หากง่วงเหงาหาวนอนยังไม่ควรขับขี่ เพราะจะทำให้ขาดประสิทธิภาพในการตัดสินใจ อาจหลับในได้ อันตรายระดับสูงสุดครับ
5.โทรศัพท์มือถืออุปกรณ์ยอดฮิต ควรลืมไปได้เลย เมื่อขับรถควรงดโดยเด็ดขาด ผู้เขียนก็ผ่านประสบการณ์เฉียดตายมาเพราะการโทรแล้วขับนี่ล่ะครับ หากมีคนโทรเข้ามาและต้องคุยจริงๆควรจอดรถก่อนเพื่อความปลอดภัยครับ
6.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานาชนิดห้ามเด็ดขาด เดี๋ยวนี้คนนั่งมาด้วยก็ห้ามดื่มครับ มือจับพวงมาลัยให้มั่น ไม่ควรแบ่งไปถือกระป๋องเบียร์หรือแก้วเหล้า แม้จะมีความคุ้นเคยกับเส้นทางเป็นอย่างดีก็ตาม ความมึนเมาจะทำให้ความสามารถในการตัดสินใจของเราช้ากว่าปกติ คิดถึงคนที่คุณรักไว้มากๆครับ ความสูญเสียจากการเมาแล้วขับไม่ควรเกิดขึ้นเพราะตัวคุณ
7.การสนทนากันอย่างออกรสชาติในขณะขับขี่พร้อมมวลหู่เพื่อนสนิท หรือญาติมิตร การหันไปมองผู้อื่น หรือมองคนที่อยู่ข้างหลัง ล้วนอันตรายอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น
8.เมื่อเกิดอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าไม่ควรขับรถเอง ให้เปลี่ยนคนขับทันที ถ้าไม่มีให้จอดพัก ในที่ปลอดภัย อย่าฝืนครับ ยิ่งถ้าคุณกินยาลดไข้เข้าไปด้วยอาจทำให้ง่วงซึมจนเผลอนอนขับรถเอาได้ และอาจไม่ได้ตื่นมาพบหน้าคนที่คุณรักอีกได้ครับ
9.ไม่บีบแตรเสียงสนั่นเมื่อรถติด ทำใจเย็นไว้ดีกว่าครับ ในช่วงเวลาเร่งด่วนทุกคนก็รีบอยากจะไปให้ถึงจุดหมายกันเร็วๆทั้งนั้น ท่องไว้ว่า อย่าเครียดเสียสุขภาพจิต
10.คำนึงถึงผู้คนที่ร่วมใช้เส้นทาง ในที่นี้รวมถึงคนที่เดินบนทางเท้า คนที่กำลังจะข้ามถนน ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง ให้ทาง ให้เกียรติคนอื่น ตัวเราเองก็จะสบายใจในการขับขี่ครับ ทุกเรื่องที่กล่าวมาดูจะง่ายไปหมดในความคิด แต่ค่อนข้างยากในทางปฏิบัติ กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เริ่มที่ตัวเรา สอนคนในครอบครัวของเรา ปลูกฝังนิสัยที่ดีในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยและสบายใจนั่นเองครับ              

เตรีมตัวให้ดี เตรียมใจให้พร้อมขณะขับรถ
เตรีมตัวให้ดี เตรียมใจให้พร้อมขณะขับรถ

(Visited 14 times, 1 visits today)
Scroll to Top