อาการทางจิตอย่าง โรคชอบขโมยหรือลักของ

Click to rate this post!
[Total: 55 Average: 5]

หนึ่งอาการทางจิต สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งนับได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่แสดงออกมาจากจิตใต้สำนึก จนกระทั่งส่งผลทำให้ได้รับผลกรรม ตามพฤติกรรมทางด้านความคิด ที่ไม่ควรกระทำอย่างมากที่สุด อย่างเช่น การลักเล็กขโมยน้อย ขโมยได้แม้กระทั่งของที่ไม่มีค่า แต่ขอให้ได้ขโมยหรือลักของ ถึงจะพึงพอใจในครั้งนั้น
สาเหตุหลัก ๆ ของโรคชอบลักขโมย
สำหรับทางด้านจิตวิทยานั้น มีความเชื่อที่ว่า โรคชอบขโมยของมักจะเกิดมาจากความผิดปกติทางด้านชีวภาพ ส่งผลทำให้สมองได้หลั่งสารบางอย่างออกมา ซึ่งสารนี้จะคล้าย ๆ กับอาการของโรคซึมเศร้า แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม โรคชอบลักขโมยของ อาจจะมีสาเหตุมาจากความไม่พึงพอใจในพ่อแม่ของตนเอง หรือแม้กระทั่งบุคคลที่อยู่ใกล้ชิด และยังคงมีอำนาจต่อเด็ก ๆ เป็นหลัก และด้วยความไม่พึงพอใจจึงส่งผลทำให้เด็ก ๆ อยากทำอะไรบางอย่าง เพื่อดึงดูดความสนใจ และนับได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ตนเองสะใจ เพื่อที่จะสร้างความอับอายให้กับผู้ปกครองโดยตรง
อาการของโรคชอบลักขโมย
– ผู้ที่เป็นโรคชอบลักขโมย มักจะชอบขโมยสิ่งของต่าง ๆ แม้กระทั่งของที่ตนเองเห็นว่า ไม่จำเป็นจะต้องใช้แต่อย่างใด แม้กระทั่งของที่ไม่มีค่าหรือราคา พวกเขาก็ยังคงต้องการที่จะขโมยหรือให้ได้มา
– ก่อนที่จะลงมือขโมยสิ่งของ ทางด้านผู้ป่วยมักจะมีความเครียดเพิ่มเติมจากเดิม
– หลังจากที่ขโมยได้ทำการลงมือขโมยสิ่งของแล้ว พวกเขาจะรู้สึกสบายใจขึ้นมาทันที ความเครียดก่อนหน้านี้จะค่อย ๆ คลายลง
– เมื่อได้ขโมยสิ่งของมาแล้ว ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้บางคน กลับรู้สึกผิดได้เป็นอย่างดี บางคนก็อาจจะไม่รู้สึกผิดอะไรเลย
วิธีการรักษาคนที่ชอบขโมยสิ่งของ
การบำบัดอาการของผู้ป่วยที่ชอบขโมยสิ่งของ บางครั้งอาจจะต้องใช้ยาร่วมด้วย พร้อมทั้งมีการใช้จิตบำบัด ซึ่งทางด้านแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจะทำการรับฟังอาการของผู้ป่วย พร้อมทั้งให้กำลังใจแก่ผู้ป่วย ซึ่งอาการหรือโรคนี้จะสามารถรักษาให้หายได้ หากผู้ป่วยตั้งใจที่จะรักษาอย่างแท้จริง

อาการทางจิตอย่าง โรคชอบขโมยหรือลักของ
อาการทางจิตอย่าง โรคชอบขโมยหรือลักของ

(Visited 24 times, 2 visits today)
Scroll to Top