15 อาการ ที่บ่งบอกว่าตับของคุณกำลังป่วย

Click to rate this post!
[Total: 53 Average: 5]

โรคตับ ถือได้ว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่การที่เราจะเป็นโรคตับได้นั้น ย่อมมีปัจจัยเสี่ยงเกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบด้วยกัน หรือแม้กระทั่งอาการที่แสดงให้เห็น ก็แทบที่จะต้องคอยเช็คและคอยเอาใจใส่ ซึ่งถ้าหากเรารู้เท่าทันได้เป็นอย่างดี โอกาสที่จะหายจากโรคนี้ ย่อมมีอัตราสูงกว่าอย่างแน่นอน และสำหรับอาการที่ชี้ให้คุณนั้นเห็นว่า ตอนนี้ตับของคุณอาจจะกำลังป่วยอยู่ มีดังนี้

1.อาการตาเหลือง ดวงตาที่ดูขาวสะอาด หากมีลักษณะที่เปลี่ยนไป กลายเป็นตาเหลืองแทน คุณจะต้องวิตกแล้วว่า สุขภาพของคุณย่อมมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน เนื่องจากเลือดของคุณนั้นมีปริมาณบิลิรูบินเป็นจำนวนมาก เมื่อตับของคุณทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ย่อมส่งผลทำให้จำนวนของบิลิรูบินมีมากยิ่งขึ้น และเข้าไปคั่งอยู่ในกระแสเลือด ซึ่งมีโอกาสที่จะจับตัวกันเป็นเนื้อเยื่อต่าง ๆ ก่อให้เกิดอาการตาขาวกลับกลายเป็นตาเหลืองแทน
2.ตาขาวอาจมีเส้นเลือดปรากฏผิดปกติ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้ใช้สายตาในการทำงานเสียเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากตับของคุณป่วยหรือมีอาการบกพร่อง ดวงตาของคุณจะส่งสัญญาณเพื่อเตือนให้คุณรู้ว่า ขณะนี้ตับของคุณกำลังทำงานหนัก ซึ่งดวงตาที่ขาวสะอาด อาจจะมีเส้นเลือดขึ้นในตาขาว ซึ่งคุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว
3.อาการน้ำตาคลอตลอดเวลา ในเมื่อตับถูกมองว่าเป็นหน้าต่างของดวงตา หากมีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับดวงตาของคุณ ขอให้คุณนึกถึงตับของคุณไว้เป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นอาการผิดปกติอย่างเช่น มีน้ำตาคลอไหลออกมาตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดดวงตาระคายเคืองแต่อย่างใด หากคุณพบเจอในลักษณะนี้ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนที่ดี ว่าตับของคุณกำลังร้องขอความช่วยเหลือนั่นเอง
4.หน้าตาดูหมองคล้ำลง ในเมื่อตับของคุณไม่สามารถทำงานเป็นปกติได้ เนื่องจากไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้เท่าที่ควรจะเป็น จะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณนั้น มีสารพิษสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลทำให้แสดงออกมาผ่านร่างกายภายนอก อย่างเช่น อาการใบหน้าหมองคล้ำ ดูไม่ผ่องใส ยิ่งถ้าหากมีเส้นเลือดขึ้นปูดโปนระหว่างคิ้วหรือขมับ อาการเหล่านี้ย่อมชี้ให้เห็นชัด ว่าตับของคุณกำลังมีปัญหาแน่นอน อาการตับป่วย หรือคุณอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับ เมื่อมีอาการที่บ่งชี้หรือเป็นสัญญาณเตือน คุณควรรีบเร่งระวังและรีบปรึกษาแพทย์ และนอกจากนี้ยังคงมีอาการบ่งชี้อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณสามารถติดตามได้ในบทความตอนต่อไปค่ะ

15 อาการ ที่บ่งบอกว่าตับของคุณกำลังป่วย
15 อาการ ที่บ่งบอกว่าตับของคุณกำลังป่วย

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top