15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล

Click to rate this post!
[Total: 70 Average: 5]

เป็นปกติที่ช่วงหน้าร้อน หลายต่อหลายคนอาจจะเกิดอาการผดผื่นคันเกิดขึ้นตามร่างกาย เนื่องจากความร้อนจะส่งผลทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมา จนกระทั่งมีอาการคันตามผิวหนัง ทำให้รบกวนความสุขและสร้างความกังวลเป็นอย่างมาก และยิ่งอากาศร้อนมากขึ้นเท่าไหร่ อาการผื่นคันก็จะยิ่งเห่อมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลทำให้ผิวหนังของคุณมีรอยแผล ส่วนวิธีการแก้อาการผื่นคันในหน้าร้อน สามารถทำได้ด้วยสมุนไพรทั้ง 15 ชนิดดังนี้
1.แก้อาการผื่นคันด้วยแตงกวา
แตงกวา ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิด ที่มีฤทธิ์เย็น สามารถแก้อาการผื่นคันที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงสามารถแก้อาการแสบของผื่นคันที่เกิดขึ้นได้ เพียงแค่คุณนำแตงกวามาฝานเป็นแว่นบาง ๆ แล้วนำมาประคบในบริเวณที่คุณรู้สึกคันและแสบร้อนนั่นเอง
2.แก้อาการผื่นคันด้วยตำลึง
ตำลึง อีกหนึ่งสมุนไพรไทย ที่สามารถนำมาเป็นยารักษาอาการผื่นคัน และดับพิษร้อนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากตำรึงเป็นยาเย็น เพียงแค่คุณนำใบตำลึงสดประมาณ 4-5 ใบ มาทำการบดหรือขยี้ให้พอได้น้ำ หลังจากนั้นก็นำมาทาบริเวณที่เป็นผดผื่นคันตามตัว เพียงเท่านั้นก็สามารถรักษาอาการผื่นคันได้แล้ว
3.แก้อาการผื่นคันด้วยมะระ
นอกจากมะระจะมีรสขม มีลักษณะเป็นยาได้แล้ว มะระยังคงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการแก้อาการผดผื่นคัน ที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนได้อีกด้วย เพียงแค่นำใบมะระสดมาทำการต้ม หลังจากนั้นก็ให้คั้นเอาน้ำมาทา เพื่อแก้อาการผดผื่นคัน หรือแม้กระทั่งผดร้อนที่เกิดขึ้นตามตัว หรือจะเลือกใช้ผลนำไปตากแห้ง แล้วมาทำการบดเป็นผล หลังจากนั้นให้โรยบนผิวหนัง ซึ่งสามารถใช้ได้ผลเช่นกัน
4.แก้อาการผื่นคันด้วยเปลือกกล้วย
เปลือกกล้วย มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย เนื่องจากเปลือกกล้วยมีฤทธิ์เย็น สามารนำมาแก้อาการผดผื่นคัน พร้อมทั้งอาการแสบร้อนบนผิวหนังได้ เพียงแค่เลือกใช้ด้านในของเปลือกกล้วย มาทำการประคบบริเวณที่เป็นผดผื่น แล้วทำการถูเบา ๆ และวางทิ้งไว้สักพักจนอาการทุเลาลง
นอกจากนี้ยังคงมีสมุนไพรชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สามารถนำมารักษาแก้อาการผดผื่นคันได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันต่อ ในบทความตอนต่อไปค่ะ

15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล
15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล

(Visited 4 times, 1 visits today)
Scroll to Top