15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล (ตอนที่3)

Click to rate this post!
[Total: 67 Average: 5]

ในบทความนี้ถือได้ว่าเป็นบทความตอนสุดท้ายของเรื่อง 15 สมุนไพรแก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล ซึ่งเราจะกล่าวถึงสมุนไพรอีก  6 ชนิดสุดท้าย ที่คุณสามารถติดตามรายละเอียดได้ดังนี้

10.แก้อาการผดผื่นคันด้วยไพล ลักษณะของน้ำมันหอมระเหย ที่ทำขึ้นจากไพลนั้น ถือได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น แถมยังคงสามารถลดอาการผื่นคันได้เป็นอย่างดี เพียงแค่คุณนำเหง้าสดของไพล มาทำการฝานบาง ๆ แล้วนำไปต้มจนกระทั่งได้น้ำมันมาใช้แก้อาการคันที่เกิดขึ้นได้
11.แก้อาการผดผื่นคันด้วยใบพลู อาการผดผื่นคันส่วนใหญ่ คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกใช้ใบพลู ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชา และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต พร้อมทั้งทำการยับยั้งการเติบโต และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ วิธีใช้คือนำใบพลูสดมาทำการบดให้ละเอียด หลังจากนั้นให้ผสมกับเหล้าขาวเล็กน้อย แล้วใช้ทาในบริเวณผิวหนังที่มีอาการผดผื่นคันเกิดขึ้น
12.แก้อาการผดผื่นคันด้วยมะนาว มะนาว ถือได้ว่ามีสรรพคุณในการช่วยลดอาการผดผื่นคัน ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในหน้าร้อนได้ เนื่องจากมะนาว จะสามารถช่วยดลความมันส่วนเกิน ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้มีความกระชับเต่งตึงได้อีกด้วย
13.แก้อาการผดผื่นคันด้วยข่า ข่า ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม และมีส่วนช่วยในการต้านเชื้อแบคทีเรีย พร้อมทั้งเชื้อราที่ติดอยู่กับตัวเอง โดยในการแก้อาการผดร้อนและผื่นคันที่เกิดขึ้นในหน้าร้อน คุณสามารถทำได้ด้วยการเลือกเหง้าข่าแก่เพียงแค่ 1 แง่งเท่านั้น หลังจากนั้นให้ตำให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับเหล้าขาวให้พอมีน้ำขลุกขลิก แล้วใช้ทาบริเวณที่เป็นผดร้อน หรือผดผื่นคันที่เกิดขึ้น
14.แก้อาการผดผื่นคันด้วยประคำดีควาย สมุนไพรที่มีมาอย่างยาวนานอย่าง ประคำดีควาย ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่แก้อาการผดผื่นคันได้อย่างดีเลิศ เพียงแค่นำดอกประคำดีควายประมาณ 5 – 6 ดอก นำมาต้มกับน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วนำน้ำที่คั้นมาทาผิวหนังทุกเช้าและเย็น
15.แก้อาการผดผื่นคันด้วยฟ้าทะลายโจร สำหรับสมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจร ถือได้ว่ามีสรรพคุณเทียบเท่ากับยาปฏิชีวนะ ที่สามารถนำมารักษาโรคหวัดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงรักษาแผลอักเสบได้อย่างดีเลิศ อาการผดร้อนหรือผดผื่นคันที่เกิดขึ้น ถือได้ว่าเป็นอาการที่สามารถรักษาหายได้ด้วยฟ้าทะลายโจร เพียงแค่นำใบสดของฟ้าทะลายโจรมาคั้น แล้วนำน้ำมาทาบริเวณที่เกิดอาการเป็นพอ

15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล (ตอนที่3)
15 สมุนไพรที่แก้อาการคันหน้าร้อนได้อย่างเห็นผล (ตอนที่3)

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top