ประโยชน์ของพริกไทยดำ 5 ประการ ที่คุณควรรู้

Click to rate this post!
[Total: 74 Average: 5]

             พริกไทยดำ ถือได้ว่าเป็นเครื่องเทศของไทยที่มีรสชาติที่จัดจ้าน แถมยังคงมีประโยชน์ในตัวเองอย่างมากมาย ซึ่งถือได้ว่าไม่น้อยหน้าไปกว่าสมุนไพรไทยชนิดอื่น ๆ เลยเสียด้วยซ้ำไป โดยประโยชน์ของพริกไทยดำนั้น ไม่ใช่แค่เป็นเพียงเครื่องเทศ ที่จะสามารถนำมาปรุงอาหารได้เพียงเท่านั้น แต่ก็ยังคงมีอีกหลากหลายคุณประโยชน์ ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างมากมาย ซึ่งเราสามารถศึกษาได้จาก 6 คุณประโยชน์ของพริกไทยดำ ดังนี้

1.พริกไทยดำ ช่วยบรรเทาอาการไอ พริกไทยดำ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการไอที่ว่านี้ คือการเลือกใช้ชาพริกไทยดำผสมกับน้ำผึ้ง นั่นเอง เนื่องจากพริกไทยดำมีรสที่เผ็ดและร้อน จึงสามารถละลายเสมหะได้ ส่วนทางด้านน้ำผึ้งถือได้ว่ามีสรรพคุณคล้ายกับยาปฏิชีวนะ ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อไวรัส พร้อมทั้งแบคทีเรียได้อย่างดีเลิศ
2.พริกไทยดำ ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น ด้วยลักษณของน้ำมันสกัดจากพริกไทยดำ จะสามารถช่วยลดความอยากในการสูบบุหรี่ได้มากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ถ้าหากใครต้องการเลิกบุหรี่ ก็จะสามารถเลิกได้อย่างเห็นผล เพราะเนื่องจากพริกไทยดำมีกลิ่นเผ็ดร้อน หากสูดผ่านหลอดลมจะคล้าย ๆ กับได้รับความรู้สึกเดียวกัน กับตอนที่ได้สูบบุหรี่นั่นเอง
3.พริกไทยดำ สามารถบรรเทาอาการคัดจมูกได้ เนื่องจากพริกไทยดำ เป็นยาบรรเทาอาการคัดจมูกได้อย่างดีเลิศ เนื่องจากพริกไทยดำส่วนใหญ่ จะมีสารเคมีที่มีผลทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ภายในจมูก ได้รับความระคายเคือง จนกระทั่งสามารถขับไล่น้ำมูกออกมาโดยเร็ว เพราะฉะนั้น จมูกจึงโล่งมากยิ่งขึ้น
4.พริกไทยดำ รักษาอาการเคล็ดขัดยอก อาการเคล็ดขัดยอกที่เกิดขึ้นนี้ สามารถบรรเทาให้หายได้ด้วยการเลือกใช้น้ำมันสกัดจากพริกไทยดำประมาณ 2 หยด นำมาผสมกับน้ำมันสกัดจากโรสแมรี่ ประมาณ 4 – 5 หยด แล้วนำมาทาบริเวณที่เกิดอาการเคล็ด ขัด ยอก จะสามารถลดอาการที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
5.พริกไทยดำ ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ อาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพียงแต่เราสามารถเติมเมนูพริกไทยดำลงไปในมื้ออาหาร เราจะสามารถปรับสมดุลการย่อย ทำให้ลำไส้ทำงานได้เป็นปกตินั่นเอง

ประโยชน์ของพริกไทยดำ 5 ประการ ที่คุณควรรู้
ประโยชน์ของพริกไทยดำ 5 ประการ ที่คุณควรรู้

(Visited 7 times, 1 visits today)
Scroll to Top