ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน

Click to rate this post!
[Total: 70 Average: 5]

               ในหน้าร้อนแบบนี้ คงต้องบอกเลยว่า ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน ทำอะไร ย่อมส่งผลทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายของเรานั้นสูงขึ้นกว่าปกติ ส่งผลทำให้เรามีสิทธิ์ที่จะเกิดอาการร้อนในได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และเมื่อเกิดอาการร้อนในขึ้นครั้งใด ย่อมทำให้เรามีอาการเจ็บปวด จนกระทั่งไม่สามารถรับประทานอาหารได้ หรือแม้กระทั่งพูดก็อาจจะไม่สะดวกเช่นกัน ส่งผลทำให้รู้สึกหงุดหงิด และใช้ชีวิตประจำวันได้ค่อนข้างลำบาก ซึ่งอาการร้อนในต่าง ๆ เหล่านี้ เราสามารถเลือกใช้สมุนไพร 15 ชนิด มาแก้อาการร้อนในให้หายได้ ส่วนจะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1.แก้ร้อนในด้วยดอกดาวเรือง ดอกดาวเรืองที่งามสง่า คนไทยส่วนใหญ่นำมาบูชาพระ หรือแม้กระทั่งนำมาร้อยพวงมาลัยให้เกิดความสวยงาม แต่ดอกดาวเรืองก็ยังคงสามารถนำมารักษาอาการร้อนในได้ เพียงแค่นำดอกดาวเรืองไปตากแห้ง หลังจากนั้นให้นำมาชงเป็นชาดื่ม จะสามารถช่วยลดความร้อนได้ในทันที อีกทั้งการนำชาจากดอกดาวเรือง มาทำการบ้วนปากอย่างเป็นประจำ สามารถช่วยรักษาแผลร้อนในได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
2.ใบชาโดยทั่วไป สำหรับใบชาโดยทั่วไป ถือได้ว่าเป็นชาที่ทุกคนให้ความนิยมในการรับประทาน เพราะนอกจากจะมีคาเฟอีนแล้ว ยังคงอุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งสารชนิดนี้จะสามารถช่วยลดอาการร้อนในได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
3.ชะเอมเทศ ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แถมยังคงอุดมไปด้วยแทนนิน และยังคงมีกรดกลีเซอริทินค พร้อมทั้งสารกลีซีร์ริซิน ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยรักษาอาการแผลร้อนในได้เป็นอย่างดี อีกทั้งรากของชะเอมเทศนั้น ก็ยังคงมีผลทำให้ความดันโลหิตสูง พร้อมทั้งอาการบวมน้ำได้ เพราะฉะนั้น ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงไม่ควรเลือกใช้ค่ะ
4.ดอกคาโมมายล์ ดอกคาโมมายล์ ถึงแม้จะค้นหาได้ยากในประเทศไทย แต่ก็ยังคงสามารถเลือกซื้อมาใช้ได้เช่นกัน ซึ่งชาดอกคาโมมายล์นั้น จะมีสรรพคุณที่ช่วยในการนอนหลับ และยังคงมีประโยชน์ที่ทำให้สามารถรักษาอาการร้อนในได้ เพียงแค่นำชาดอกคาโมมายล์มาบ้วนปากวันละ 3 – 4 ครั้ง ก็จะสามารถช่วยลดอาการแผลร้อนในให้หายเร็วยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ยังคงมีสมุนไพรอีกหลายชนิด ที่สามารถรักษาอาการร้อนในให้หายได้ ซึ่งเราจะมาพูดถึงสมุนไพรชนิดอื่น ๆ กันต่อในบทความตอนต่อไปค่ะ

ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน
ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน

(Visited 20 times, 1 visits today)
Scroll to Top