ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน (ตอนที่3)

Click to rate this post!
[Total: 75 Average: 5]

จากบทความที่แล้ว เราได้กล่าวถึงสมุนไพรดับพิษร้อนไปแล้วถึง 8 ชนิดด้วยกัน ซึ่งในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น สามารถแก้อาการร้อนในกันต่อเล่นค่ะ ส่วนจะมีสมุนไพรชนิดไหนเพิ่มเติมอีกบ้าง เราไปดูกันเลย

8.รางจืด สมุนไพรอย่างรางจืด ถือได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถแก้อาการพิษไข้ได้ แถมยังคงช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำรางจืดที่โตเต็มวัย ไปตากแห้งแล้วนำมาชงดื่ม หรือถ้าหากใครอยากจะรับประทานในรูปแบบแคปซูล ก็สามารถรับประทานได้เช่นเดียวกัน แต่สำหรับผลข้างเคียงของการเลือกใช้สมุนไพรชนิดนี้ มีเช่นเดียวกันกับการเลือกใช้ใบบัวบก นั่นเอง
9.ฟักเขียว ถึงแม้ว่าฟักเขียวจะเป็นพืชผักสวนครัว แต่กลับมีฤทธิ์เย็น สามารถเลือกใช้เพื่อขับความร้อนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่เป็นร้อนใน จะสามารถรับประทานเพื่อแก้อาการร้อนในได้ ทำให้แผลร้อนในยุบตัวได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว
10.มะระขี้นก ถ้าหากเป็นมะระขี้นก หลายคนคงจะรับรู้ถึงคุณสมบัติของสมุนไพรชนิดนี้กันบ้างแล้ว และด้วยรสชาติที่ขม จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี และนอกจากมะระจะสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้แล้ว ยังคงสามารถขับความร้อนออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
11.แตงกวา เราสามารถเลือกใช้แตงกวา มาช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายให้ดูต่ำลงได้ ซึ่งการรับประทานแตงกวานั้น ไม่ใช่มาทำเป็นอาหารคาได้อย่างเดียว แต่เรายังคงสามารถนำแตงกวามาปั่น เพื่อดื่มเป็นเครื่องดื่มได้เช่นกัน 12.ฟ้าทะลายโจร ฟ้าทะลายโจร สามารถแก้อาการร้อนในได้เป็นอย่างดี เพียงแค่รับประทานฟ้าทะลายโจร พิษไข้ หรือแม้กระทั่งความร้อนภายในร่างกายก็จะเลือนหายไป ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่รับประทานได้ยาก แต่กลับประกอบไปด้วยสรรพคุณอย่างมากมายเลยทีเดียว
13.ย่านาง ใบย่านาง ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ใคร ๆ ก็รู้จัก นอกจากจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงแล้ว ใบย่านางยังคงสามารถนำมาต้มเพื่อดื่มเป็นน้ำสุขภาพ คอยรักษาอาการต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย ทำให้แผลร้อนในยุบตัวลงได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง
14.สะเดา ในเมื่อสะเดา เป็นพืชผักที่เราสามารถค้นหาได้อย่างง่าย ๆ เรายังคงสามารถนำสะเดามาลดอาการร้อนในที่เกิดขึ้นได้ เพราะสะเดาสามารถช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
15.บอระเพ็ด บอระเพ็ด ถึงแม้จะมีรสขม แต่กลับสามารถแก้อาการร้อนในได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำเถาแก่สดของบอระเพ็ด มาคั้นน้ำ แล้วต้มกับน้ำแล้วผสมกับน้ำผึ้ง

ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน (ตอนที่3)
ดับพิษร้อนด้วยสมุนไพร 15 ชนิดที่มีฤทธิ์แก้อาการร้อนใน (ตอนที่3)

(Visited 90 times, 1 visits today)
Scroll to Top