คุณผู้ชายเข้าครัว แกงส้มผักรวม อร่อยหลากหลายได้ประโยชน์

Click to rate this post!
[Total: 72 Average: 5]

                  แกงส้มคือเมนูบ้านๆทั่วไปคู่ครัวไทยมานานแสนนานแล้วครับ ถึงหน้าตาจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัยบ้างแตพื้นฐานและรสชาติก็ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยส่วนตัวแล้วคุ้นเคยกับเมนูนี้มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะที่บ้านมักจะปลูกผักต่างๆเอาไว้กินเอง หรือไม่ก็เก็บเอาจากแถวๆบ้านที่มีขึ้นอยู่ทั่วไป เช่น ผักบุ้ง ดอกแค เป็นต้น ขั้นตอนการทำเมนูคู่ครัวไทยนี้ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรครับ เพราะสมัยนี้เราไม่ต้องมาเสียเวลานั่งตำพริกแกงเองแล้ว พริกแกงสำเร็จรูปอร่อยๆมีขายตามห้างทั่วไป แค่รู้ขั้นตอนการทำกับวัตถุดิบก็สร้างสรรค์แกงส้มผักรวมแบบผู้ชายๆได้ง่ายๆแล้ว เริ่มกันเลยครับ
 

วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ

1.พริกแกงส้ม
2.ผักที่ต้องการ เช่น ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว แครอท กระเจี๊ยบเขียว มะละกอ ถั่วพู กวางตุ้ง ดอกแค กะหล่ำดอก บล็อกโคลี่ มะรุม หรือผักที่คุณอยากกินอะไรก็ได้ ใส่ลงไปอร่อยหมดครับ
3.มะขามเปียก ผมใช้แบบเป็นแพ็คๆละสิบบาท ซื้อมาเยอะจะเหลือทิ้งเปล่าๆ
4.เนื้อสัตว์ ที่นิยมก็มี ปลา กับ กุ้ง เนื้อปลาถ้าจะให้ดูขั้นเทพหน่อยก็ทอดให้กรอบๆก่อนครับ
5.น้ำตาล ผงชูรส น้ำปลาดี

แค่นี้ครับสำหรับวัตถุดิบที่จะใช้สร้างสรรค์เมนูนี้ ไปกันที่ขั้นตอนการทำเลย

1.นำเนื้อปลามาต้มให้สุกก่อนสักรอบ เพื่อที่เวลาแกงจะได้ไม่เสียเวลามาก เพราะผักส่วนใหญ่ค่อนข้างสุกง่าย แต่ถ้ามีผักที่สุกยากหน่อยเช่นมะรุม ก็ต้มก่อนด้วยเหตุผลเดียวกันครับ ส่วนน้ำที่ใช้ต้มปลา ก็สามารถใช้ทำเป็นน้ำซุปสำหรับใช้แกงได้เลย อย่าทิ้งครับความอร่อยมันอยู่ตรงนี้ล่ะ
2.ต้มน้ำซุปเตรียมแกง(น้ำซุปจากข้อ1) โดยพอน้ำเดือด ก็ใส่พริกแกงลงไป หรือจะนำเนื้อปลาที่ต้มไว้มายีๆให้ละเอียดแล้วผสมลงไปในพริกแกงก็จะทำให้แกงส้มของเรามีน้ำที่เข้มข้นน่ากินขึ้นอีก
3.คนพริกแกงให้แตกตัวทิ้งไว้ให้เดือดสักครู่ ก็นำเนื้อปลาหรือเนื้อกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ลงไป จากนั้นก็ทยอยใส่ผักต่างๆลงไปเริ่มจากผักที่สุกยากก่อน เช่นกะหล่ำ ถั่วฝักยาว มะรุม แครอท บล็อกโคลี่ ผักที่สุกง่ายใส่ทีหลัง
4.ใช้น้ำในหม้อแกงมาละลายมะขามเปียกที่เตรียมไว้ ชอบเปรี้ยวมากก็ใช้เยอะหน่อยครับ พอละลายจนเข้ากันก็นำไปใส่ลงในหม้อแกงที่น่าจะกำลังเดือดได้ที่ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดด้วยรสหวานจากน้ำตาลเล็กน้อย จะได้แกงส้มที่มีรสเปรี้ยว เค็ม หลานลงตัว ขั้นตอนการชิมนี่คงต้องบอกว่ารสชาติใครรสชาติมันครับ ชอบแบบไหนก็ชิมดูจนพอใจ แนะนำว่าเจียวไข่สักสองฟองไว้กินกับแกงส้มจะยิ่งเพิ่มดีกรีความอร่อยมากขึ้นไปอีก เพียงแค่นี้คุณผู้ชายก็สามารถเตรียมเมนูที่ดูเหมือนยากเอาไว้เอาอกเอาใจคุณแม่บ้านได้แล้วครับ ใครว่าแกงส้มกับแสงเทียนมื้อค่ำเข้ากันไม่ได้ ลองดูครับ ผู้ชายก็เข้าครัวได้ขอแค่คุณตั้งใจจริงๆแค่นั้นเอง ขอให้มีความสุขกับเมนูจากฝีมือตัวเองครับ

คุณผู้ชายเข้าครัว แกงส้มผักรวม อร่อยหลากหลายได้ประโยชน์
คุณผู้ชายเข้าครัว แกงส้มผักรวม อร่อยหลากหลายได้ประโยชน์

(Visited 15 times, 1 visits today)
Scroll to Top