สมุนไพรแก้ไข สมุนไพรที่ทุกคนควรรู้จัก

Click to rate this post!
[Total: 62 Average: 5]

                     อาการไข้หวัด ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนนั้น เป็นเพราะร่างกายได้รับเชื้อโรคจำพวกไวรัส หรือแม้กระทั่งแบคทีเรีย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากการติดเชื้อและมีอาการอักเสบเป็นหลัก ส่วนกระบวนการในการขับไล่เชื้อโรคภายในร่างกายนั้น จะทำงานโดยส่งเม็ดเลือดขาวออกมา เพื่อระงับเชื้อโรคในเม็ดเลือดแดงโดยตรง ซึ่งเราเรียกระบบนี้ว่า ระบบคุ้มกันของร่างกาย แต่ถ้าหากร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทัน กับการเปลี่ยนแปลงของระบบและกระบวนการในการทำงานของเม็ดเลือดขาว หรือมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ จะส่งผลทำให้เกิดอาการตัวร้อนเป็นไข้ในที่สุด ในทางการแพทย์แผนไทย มักจะเลือกใช้ยาสมุนไพรจำพวกที่มีรสขมเป็นหลัก เพื่อที่จะรักษาอาการไข้อักเสบ ซึ่งสมุนไพรที่มีรสขมจะมีฤทธิ์เย็นเสียส่วนมาก สามารถช่วยลดไข้ และบำรุงโลหิตได้เป็นอย่างดี ช่วยในการเจริญอาหารและย่อยอาหาร ช่วยทำให้นอนหลับและขับถ่ายได้ดีเป็นปกติ ซึ่งสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการไข้หวัดนั้น มีดังนี้

1.ฟ้าทะลายโจร ฟ้าทะลายโจร สามารถนำมาใช้ได้ทั้งใบและต้น มีรสขม สามารถแก้ไข้หวัดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงช่วยแก้ทอนซิลอักเสบ แก้บิด และแก้ท้องเดินได้อีกด้วย แต่การเลือกใช้ฟ้าทะลายโจร ยังต้องระวังในเรื่องของการเลือกใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งจะต้องไม่เกิน 7 วันด้วยกัน เพราะถ้าใช้ในยาวอาจจะทำให้เกิดอาการหนาวสั่น หรือแม้กระทั่งมือเท้าอาจจะเย็น กล้ามเนื้ออาจจะอ่อนแรง หรือมีอาการอ่อนเพลียได้นั่นเอง
2.บอระเพ็ด บอระเพ็ด สำหรับเถาจะมีรสขมเย็น สามารถแก้ไข้ได้แทบจะทุกชนิด อีกท้องยังคงสามารถแก้ร้อนในกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งบอระเพ็ดมีส่วนทำให้เลือดเย็น บำรุงน้ำดี บำรุงธาตุไฟ พร้อมทั้งทำให้เจริญอาหาร เพียงแค่ทำการเลือกใช้เถาประมาณ 30 – 40 กรัม ตำแล้วคั้นเอาน้ำของบอระเพ็ดมาดื่ม หรือจะต้มกับน้ำประมาณ 3 ส่วน เคี่ยวให้เหลือน้ำยาแค่ 1 ส่วนเท่านั้น ใช้ดื่มก่อนอาหารครั้งละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วันละประมาณ 2 ครั้ง เช้าหรือเย็น หรือเมื่อมีอาการ และนอกจากนี้ยังคงมีสมุนไพรชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สามารถรักษาอาการไข้หวัดได้ ซึ่งเราจะมาพูดกันต่อในบทความตอนหน้ากันค่ะ

สมุนไพรแก้ไข สมุนไพรที่ทุกคนควรรู้จัก
สมุนไพรแก้ไข สมุนไพรที่ทุกคนควรรู้จัก

(Visited 16 times, 1 visits today)
Scroll to Top