6เรื่องที่คุณแม่ควรทำขณะตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก

Click to rate this post!
[Total: 82 Average: 5]

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์นั้นคุณแม่ทั้งมือเก่าและมือใหม่ควรให้ความสำคัญกับกิจกรรมที่เลือกทำในแต่ละวันด้วย นั่นเพราะเกือบทุกสิ่งที่คุณแม่ทำนั้นส่งผลกระทบต่อลูกน้อยทั้งในทางตรงและทางอ้อม มาดูกันว่าคุณแม่ควรทำอะไรบ้างเพื่อพัฒนาการที่ดีของเจ้าตัวน้อยในครรภ์
1.พูดคุยกับลูกน้อยเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของการได้ยิน ความจริงแล้วลูกน้อยในครรภ์รู้จักเสียงต่างๆตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว หากคุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับลูกบ่อยๆด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลน่าฟัง และพูดประโยคเดิมซ้ำๆให้ลูกคุ้นเคย ลูกที่เกิดมาก็จะมีพัฒนาการที่ดีกว่าเด็กที่พ่อกับแม่ไม่ได้พูดคุยด้วยขณะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังเป้นกการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณพ่อและคุณแม่เองด้วย
2.อ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง ส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและอารมณ์ การเลือกนิทานเรื่องที่สนุกๆมาเล่าให้ลูกฟังด้วยเสียงที่เหมาะสม มีจังหวะและท่วงทำนองในการเล่าที่ดี จะส่งผลดีต่อพัฒนาการทางสติปัญญาและอารมณ์ของลูกน้อยในครรภ์ด้วย
3.ลูบท้องเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของระบบสัมผัส โดยการลูบท้องตัวเองเบาๆ เริ่มจากด้านล่างขึ้นไปถึงสะดือ ขณะเดียวกันก็พูดกับลูกด้วยจะช่วยพัฒนาระบบประสาทของลูกน้อยได้
4.กระตุ้นพัฒนาการด้านการมองเห็นด้วยไฟฉาย ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองเห็นของลูกได้ด้วยการเอาไฟฉายส่องที่หน้าท้องเพื่อช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง เส้นประสาทส่วนรับภาพและการมองเห็นเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการมองเห็นของลูกหลังคลอดได้
5.นั่งเก้าอี้โยก เชื่อหรือไม่ว่ากรนั่งเก้าอี้โยกเป็นการพัฒนาเซลล์สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหว และทำให้ลูกได้เรียนรู้การตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อม เพราะขณะที่คุณแม่นั่งโยกเก้าอี้นั้นลูกก็จะโยกเอนไปมาตามทิศทางของการโยก ซึ่งต่อมาลูกจะเกิดการเรียนรู้ว่าการโยกไปมานั้นเป็นวัฏจักรหรือเป็นระบบ คือโยกหน้าแล้วตามด้วยหลังเสมอเป็นอย่างนี้ทุกครั้งไป เมื่อลูกเรียนรู้เช่นนี้แล้วก็จะเกิดการปรับตัว และตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมนั้น โดยขณะที่เก้าอี้โยกไปข้างหน้า ลูกเริ่มรู้จักเกร็งตัวไปด้านหลังเพื่อต้านแรงโยกไปข้างหน้า และพยุงตัวให้อยู่ในแนวกลางเสมอ ซึ่งลูกก็สามารถทำได้ง่าย เพราะเขาลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำ ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวไปมาก็ช่วยพัฒนาระบบกล้ามเนื้อและการทรงตัว ลูกที่คลอดออกมาจึงพลิกคว่ำและหงายได้เร็วกว่าเกณฑ์ปกติ
6.การออกกำลังกาย นอกจากจะเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตของคุณแม่แล้ว การออกกำลังกายยังช่วยพัฒนาประสาทสัมผัสของลูกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี หลักการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์คือการออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหม เช่น การเดิน การว่ายน้ำ แอโรบิกในน้ำ เล่นโยคะ การเต้นรำ และยืดกล้ามเนื้อ
หากทำได้ตามนี้ระหว่างตั้งครรภ์รับรองว่าเจ้าตัวเล็กในครรภ์จะมีพัฒนาการที่ดีในหลายๆด้านแล้วก็มีความพร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

6เรื่องที่คุณแม่ควรทำขณะตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก
6เรื่องที่คุณแม่ควรทำขณะตั้งท้องเจ้าตัวเล็ก

(Visited 7 times, 1 visits today)
Scroll to Top