7 วิธีสร้างสุขสำหรับว่าที่คุณแม่

Click to rate this post!
[Total: 91 Average: 5]

            หนึ่งชีวิตที่กำลังเติบโตอยู่ในท้องของคุณแม่ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดของมนุษย์เรา ดังนั้นการดูแลลูกน้อยในครรภ์จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่ทุกคนใส่ใจ มีการพิสูจน์แล้วว่า เมื่อคุณแม่มีความสุข มีสุขภาพจิตใจที่ดี ลูกน้อยก็จะมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่อยู่ในครรภ์เลยทีเดียว วันนี้มี 7 วิธีสร้างสุขสำหรับว่าที่คุณแม่ มาฝากกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.จดบันทึกหรือถ่ายรูปเก็บไว้เตือนความจำ การจดบันทึกพัฒนาการของลูกน้อยในแต่ละช่วงเวลาเช่น เริ่มรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ไปพบหมอเพื่อฝากครรภ์ รู้เพศลูก ลูกเริ่มดิ้น เหล่านี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกสนุกกับการได้สังเกตอายุครรภ์ในช่วงต่างๆรวมถึงความรู้สึกในแต่ละช่วงเวลา ส่วนการถ่ายรูปเก็บไว้ดูหรือเอาไว้ให้ลูกดูเมื่อเขาโตขึ้นนั้น ก็ช่วยสร้างความผูกพันระหว่างคุณแม่(และคุณพ่อด้วย)กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี
2.สร้างสุขด้วยการหัวเราะ คุณแม่ที่อารมณ์ดี มีความสุขเสมอ ลูกที่เกิดมาก็มีแนวโน้มที่จะเป็นเด็กอารมณ์ดี และมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับทั้งคุณแม่และคุณลูกอีกด้วย
3.นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ เนื่องจากช่วงของการตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะอ่อนเพลียมากกว่าปกติจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอและมากกว่าช่วงเวลาปกติ
4.หมั่นออกกำลังกาย คุณแม่บางคนอาจไม่กล้าออกกำลังกายเพราะกลัวจะกระทบกับลูกน้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณแม่กระปรี้กระเปร่า สดชื่น และรู้สึกเหนื่อยน้อยลง แถมยังเป็นผลดีกับการคลอดเพราะจะช่วยให้คลอดง่ายขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นควรออกำลังกายเพียงเบาๆเท่านั้นไม่ควรหักโหมหรือใช้ท่าออกกำลังกายที่หนักเกินไป
5.เลือกกินหอมเพื่อผ่อนคลาย การใช้อโรมาเทอราปีกลิ่นต่างๆจะช่วยกระตุ้นประสาทส่วนรับกลิ่น ทำให้รู้สึกสดชื่นอารมณ์เบิกบาน โดยอาจเลือกใช้กลิ่นหอมของสมุนไพรต่างๆ หรือแค่หาดอกไม้สวยๆมาปักแจกันไว้ในบ้าน กลิ่นหอมของดอกไม้ประเภทดอกกุหลาบ ดอกมะลิ ก็ช่วยให้คุณแม่เบิกบานใจได้เหมือนกัน
6.ฝึกสมาธิเพื่อผ่อนคลาย การผ่อนคลายด้วยการนั่งสมาธิเป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาโดยการนั่งหลับตาพยายามปล่อยกล้ามเนื้อทุกส่วนให้ผ่อนคลาย กำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวลลงได้
7.เลือกสีที่เหมาะสมกับอารมณ์คุณแม่ในแต่ละช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ ช่วงของการตั้งครรภ์เดือนที่ 1-3 ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ที่มีสีดูแล้วสบายตา เพราะจะช่วยลดความเครียดของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เช่น สีเหลืองอ่อนๆ สีเขียว สีฟ้า สีชมพู ช่วงของการตั้งครรภ์เดือนที่ 4-9 ช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณแม่เริ่มปรับตัวได้กับการตั้งครรภ์ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ สีที่เหมาะสมกับช่วงนี้คือสีที่ดูแล้วรู้สึกตื่นเต้นเช่น สีแดง สีม่วง สีทองเป็นต้น เพียงแค่ทำครบทั้ง 7 ข้อนี้ ก็มั่นใจได้แล้วว่าคุณแม่และคุณลูกจะมีความสุขไปพร้อมๆกันตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ และพอคลอดออกมาแล้วลูกน้อยของคุณก็จะมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย

7 วิธีสร้างสุขสำหรับว่าที่คุณแม่
7 วิธีสร้างสุขสำหรับว่าที่คุณแม่

(Visited 8 times, 1 visits today)
Scroll to Top