10 ข้อห้ามขณะตั้งครรภ์ที่คุณแม่ต้องรู้

Click to rate this post!
[Total: 73 Average: 5]

                 เคยได้ยินมาว่าเวลาตั้งครรภ์นี่คือช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องอดทนมากๆในหลายๆเรื่องเพราะไม่ว่าจะทำอะไรนั่นหมายถึงกำลังทำพร้อมๆกับอีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในร่างกายของตัวเอง หลายครั้งต้องเลิกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเพราะอาจเป็นอันตรายกับลูกน้อยได้ มาดูกันว่ากิจกรรมอะไรบ้างที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์

1.หลีกเลี่ยงการเสริมความงามด้วยการโกรกผม ย้อมผม ยืดผม(ใจจะขาดเลยนะนี่) เนื่องจากกิจกรรมเหล่านี้ต้องใช้สารเคมี ซึ่งสารบางอย่างอาจจะทำให้คุณแม่เกิดอาการแพ้และเกิดการติดเชื้อตามมาได้
2.หลีกเลี่ยงการขัดผิว เพราะการขัดผิวก็ต้องใช้สารเคมีเช่นกัน
3.หลีกเลี่ยงการทำเบบี้เฟซ เพราะมีการใช้สารเคมีที่ออกฤทธิ์แรงมากัดให้ผิวคุณแม่บางลงอาจเกิดการอักเสบได้
4.หลีกเลี่ยงการทำเล็บเพราะงานวิจัยพบว่าสารเคมีในยาทาเล็บส่งผลต่อพัฒนาการของลูกในท้อง
5.หลีกเลี่ยงการทำโบท็อกซ์อย่างเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงการฉีดสารเคมีเข้าไปในร่างกายคุณแม่ซึ่งอาจทำให้บริเวณที่ได้รับสารเป็นอัมพาต
6.หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆเพราะอาจเกิดความเครียดขึ้นได้ ส่งผลต่ออารมณ์ของทั้งคุณแม่และคุณลูก
7.หลีกเลี่ยงการใช้มือถือเป็นเวลานานในช่วงตั้งครรภ์เนื่องจากในขณะที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือจะมีรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา โดยคลื่นความร้อนนี้สามารถทำลายเซลล์ประสาทของลูกน้อยในครรภ์ ส่งผลให้ลูกเป็นโรคต้อกระจก ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ สมาธิสั้น พัฒนาการล่าช้า และยังเป็นสาเหตุของโรคเนื้องอกในสมองของคุณแม่อีกด้วย แต่หากมีความจำเป็นต้องคุยโทรศัพท์บ่อยๆควรจำกัดระยะเวลาในการโทรไม่ให้นานจนเกินไป หรือใช้สมอลทอล์กแทนเพราะคลื่นจะพุ่งเข้าสู่โทรศัพท์ไม่ได้เข้าสู่ผู้ใช้โดยตรง
8.หลีกเลี่ยงการถ่ายเอกสาร การใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารบ่อยๆหรือแม้แต่การนั่งทำงานใกล้กับเครื่องถ่ายเอกสารจะทำให้ร่างกายได้รับอันตรายจากรังสีและสารเคมีที่แผ่ออกมาจากเครื่องถ่ายเอกสารโดยไม่รู้ตัว ถ้าไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดการสะสมในร่างกายเป็นสาเหตุให้แท้งได้ นอกจากนี้ในหมึกของเครื่องถ่ายเอกสารยังมีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบหายใจ ไอ จาม และทำให้เกิดความผิดปกติของลูกน้อยในครรภ์ด้วย
9.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่อุ่นจากไมโครเวฟ เพราะอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงจากการได้รับรังสีไมโครเวฟที่ออกมาในขณะที่อุ่นอาหาร เป็นสาเหตุของความผิดปกติของเซลล์ประสาทของลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารจากไมโครเวฟ และควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆซึ่งให้คุณค่าทางอาหารมากกว่า
10.หลีกเลี่ยงการฟังเพลงโดยใช้หูฟังเป็นเวลานานๆและควรฟังเพลงในระดับเสียงที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อการได้ยินของคุณแม่เอง และไม่กระทบต่อไปยังเส้นประสาทการได้ยินเสียงของลูกน้อยด้วย อาจดูเหมือนว่าบางเรื่องโดยเฉพาะเรื่องของความสวยความงามจะทำให้คุณแม่อึดอัดไม่น้อย แต่ทนหน่อยนะเพราะผลของการอดทนนั้นคือสุขภาพและพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยที่คุณรักที่กำลังจะลืมตามาดูโลกนั่นเอง

10 ข้อห้ามขณะตั้งครรภ์ที่คุณแม่ต้องรู้
10 ข้อห้ามขณะตั้งครรภ์ที่คุณแม่ต้องรู้

(Visited 7 times, 1 visits today)
Scroll to Top