ฝากท้องอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Click to rate this post!
[Total: 73 Average: 5]

             การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นสภาวะเสี่ยงทางสุขภาพอย่างหนึ่ง เพื่อให้เห็นภาพ ลองนึกถึงตำนานแม่นาคพระโขนงดูครับ แล้วจะเข้าใจว่าการที่ไม่ได้ดูแลครรภ์อย่างถูกวิธีนั้นช่างส่งผลเสียมากเหลือเกิน ถึงแม้ในปัจจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์จะเจริญขึ้นมาก แต่การดูแลครรภ์อย่างถูกวิธีโดยผู้เชี่ยวชาญย่อมดีกว่าแน่นอน ความสำคัญของการฝากครรภ์

1.เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพร่างกายของคุณแม่และทารกอย่างละเอียด เพราะเมื่อคุณแม่ฝากครรภ์แพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฏิบัติการที่จำเป็น การตรวจร่างกายโดยละเอียดจะทำให้แพทย์ทราบถึงสุขภาพของคุณแม่ รวมทั้งเด็กในครรภ์ ซึ่งจะสามารถแนะนำคุณแม่ได้ว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไรตลอดอายุของการตั้งครรภ์
2.การตรวจทางห้องปฏิบัติการ กาตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นระยะ จะช่วยป้องกันอันตรายจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆระหว่างการตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยแพทย์จะออกใบนัดในทุกๆช่วงของอายุครรภ์
3.เป็นการเฝ้าติดตามพัฒนาการของทารกในครรภ์ โดยประเมินจาก ขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้น น้ำหนักของคุณแม่ที่เพิ่มขึ้น โดยในกรณีที่น้ำหนักของคุณแม่เพิ่มน้อย หยุดเพิ่ม หรือน้ำหนักลดลง รวมทั้งยอดมดลูกไม่สูงขึ้น อาจแสดงถึงความผิดปกติของทารกในครรภ์ เช่น เด็กโตช้า หรือเสียชีวิตในครรภ์ ซึ่งจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป
4.เพื่อเน้นย้ำสิ่งที่คุณแม่ควรสังเกตและระมัดระวัง คุณแม่บางคนอาจมีการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น โลหิตจาง ได้ลูกแฝด ครรภ์เป็นพิษ ตกเลือด หรือมีโอกาสแท้งลูกเป็นต้น แพทย์ที่รับฝากครรภ์จะช่วยแนะนำถึงการรักษาและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องให้กับคุณแม่ เพื่อความปลอดภัยของทั้งแม่และเด็ก เลือกสถานที่ฝากครรภ์อย่างไรดี

ในการเลือกสถานที่ฝากครรภ์นั้นลองยึดหลักการเลือกง่ายๆดังนี้

2.แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฝากท้องก็สำคัญ เพราะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่คุณแม่มือใหม่ได้เป็นอย่างดี อาจลองสอบถามจากคนรู้จักว่าควรไปฝากท้องกับแพทย์คนไหนดี
3.ห้องคลอด ห้องรักษาพยาบาล หากเป็นไปได้ขอเจ้าหน้าที่ไปดูห้องคลอดและห้องพักก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้เรามั่นใจว่าดีที่สุดสำหรับทั้งคุณแม่และคุณลูก
4.การบริการ การดูแลผู้ป่วย สำหรับคุณแม่ทั้งหลายคงกังวลเรื่องการบริการและการดูแลไม่ใช่น้อย ดังนั้นก็ต้องหาข้อมูลเยอะๆ หน่อยว่าโรงพยาบาลใดให้บริการเป็นอย่างไร
5.ค่ารักษา ข้อนี้คงต้องยึดความพอใจและความเหมาะสมเป็นหลัก เพราะสำหรับโรงพยาบาลบางแห่งมีค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ที่อาจจะสูงมาก ขึ้นอยู่กับความพร้อมของคุณพ่อและคุณแม่ ที่สำคัญควรสอบถามอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจ การฝากครรภ์ถือเป็นขั้นตอนแรกๆที่ต้องใส่ใจเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ดูแลใส่ใจและให้ความสำคัญมากๆเพื่อผลดีกับตัวคุณแม่และลูกน้อยที่กำลังจะลืมตามาดูโลกนั่นเอง

ฝากท้องอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด
ฝากท้องอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

(Visited 10 times, 1 visits today)
Scroll to Top