เมื่อไข่เจียวไม่ใช่อาหารสิ้นคิดอีกต่อไป

Click to rate this post!
[Total: 94 Average: 5]

“ไม่รู้จะกินอะไรดี ไข่เจียวก็แล้วกัน อาหารสิ้นคิด” หลายคนน่าจะเคยพูดประโยคนี้กันมาบ้าง นั่นก็เพราะว่าไข่เจียวเป็นอาหารที่(ดูเหมือน)ง่าย และประหยัดเวลาที่สุดเมนูหนึ่ง กินกับข้าวสวยร้อน เหยาะซอสลงไปหน่อย แค่นี้ก็อิ่มอร่อยได้แล้ว แต่วันนี้ผมมีวิธีอัพเกรดไข่เจียวให้เป็นอาหารชั้นเลิศ ด้วยการใส่หน้าไข่เจียวต่างๆเข้าไป แบบที่เห็นขายกันทั่วไปตามริมถนน หรือตามตลาดนัดนั่นแหละครับ เราลองมาช่วยกันคิดว่านอกจากต้นหอมแล้วเราจะใส่อะไรลงไปในเจ้าไข่เจียวของเราได้บ้าง(ให้เวลาคิดก่อนอ่านบรรทัดต่อไป) มาดูเครื่องปรุงทั่วไปกันก่อนครับว่ามีอะไรบ้าง

1.ไข่ แน่นอนล่ะเจียวไข่ก็ต้องมีไข่
2.น้ำมันพืช
3.ซอสปรุงรส หรือน้ำปลา หรือผงปรุงรส
4.ข้อนี้ล่ะที่จะยกระดับไข่เจียวของเรานั่นก็คือ หน้าไข่หรือเครื่องเคียงที่จะใส่ลงไปในเมนูไข่เจียวของเราวันนี้ (หวังว่าคงคิดกันได้หลายอย่างแล้วนะครับ) จากการไปยืนแอบดูพ่อค้าท่านหนึ่งในศูนย์อาหารของห้างทำให้รู้ว่าหน้าไข่นี่มันเยอะแยะมากมายมหาศาลซะเหลือเกิน
เท่าที่จำได้มีดังต่อไปนี้เลยครับ           
  ต้นหอม            หอมใหญ่            ข้าวโพด               ข้าวโพดอ่อน       ดอกขจร              ชะอม             แครอท              ฟักทอง              หอมแดง               เห็ดหอม            มะเขือ                ถั่วลันเตา             ไชโป๊ว               ทานตะวันงอก      เห็ดเข็มทอง            มะเขือเทศ          แตงกวา              ตำลึง             หมูสับ                แฮม                 ไส้กรอก                ปู                   ปูอัด                  กุ้ง             กุนเชียง               แหนม               หมูยอ                   ปลาหมึก           หอยนางรม          เบคอน หรือใครคิดได้มากกว่านี้ก็เอามาสร้างสรรค์เมนูไข่เจียวในแบบฉบับของตัวเองกันได้เลยครับ มาดูวิธีการทอดไข่เจียวกันเลยครับ ซึ่งจริงๆแต่ละคนก็มีเทคนิคของตัวเอง แต่วันนี้ขอใช้เทคนิคที่ได้มาจากการแอบดูพี่คนที่ขายข้าวไข่เจียวในห้างคนเดิมนี่ล่ะ

1.ตอกไข่ใส่ภาชนะ แล้วก็เติมเครื่องปรุงลงไป จากนั้นก็ตีไข่เลยครับ พอตีไข่เสร็จก็ใส่เครื่องต่างๆที่เราอยากกินคนให้ข้ากัน(คงไม่มีใครใส่ทั้งหมดที่เอามาให้ดูเป็นตัวอย่างนะครับ) เลือกเอาสัก 2-3 อย่างก็พอ ถ้าอะไรที่สุกยาก ก็ให้ต้มก่อนรอบหนึ่งครับ

2.เทน้ำมันใส่กระทะพอร้อนแล้วก็ใส่ไข่ลงไปได้เลย มีเคล็ดลับ(ที่แอบดู)คือ พอใส่ไข่ลงในกระทะแล้วให้ใช้ส้อมตีลงไปที่ไข่ คุณจะได้ไข่เจียวที่กรอบฟูน่ากินกว่าการทอดแบบทั่วไปครับ แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำมันกระเด็นก็แล้วกัน ที่สำคัญควรใช้กระทะแบบปรับความร้อนได้ ไข่เจียวของเราจะได้ออกมาสวยงามตามท้องเรื่อง  จะกินกับข้าวสวยร้อนๆเฉยๆ หรือจะกินกับแกงส้มผักก็อร่อยล้ำเลิศ เพียงแค่นี้เมนูไข่เจียวของเราก็จะไม่ใช่เมนูสิ้นคิดอีกต่อไปแล้วล่ะครับ ขอให้สนุกกับการเจียวครับ

เมื่อไข่เจียวไม่ใช่อาหารสิ้นคิดอีกต่อไป
เมื่อไข่เจียวไม่ใช่อาหารสิ้นคิดอีกต่อไป

(Visited 17 times, 1 visits today)
Scroll to Top