รับมือโลกร้อน ด้วยของหวานแบบไทยๆ ชื่นใจ อร่อยจริง

Click to rate this post!
[Total: 75 Average: 5]

ลมหนาวผ่านไปไม่เท่าไหร่อากาศร้อนก็เล่นเอาใครหลายๆคนหงุดหงิดแทบบ้าเอาซะแล้ว แต่ก็ต้องทำใจครับ เมืองไทยเมืองร้อน(มากขึ้นทุกวัน) แทนที่จะหงุดหงิด วันนี้เรามาหาอะไรกินและดื่มคลายร้อนกันดีกว่า อาหารและของหวานแบบไทยๆเรานี่เหมือนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขอากาศร้อนโดยเฉพาะอาจจะเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อนก็ได้ มาดูกันว่า เมนูไหนบ้างที่ช่วยคลายร้อนให้เราได้บ้าง

1.เฉาก๊วย ผมมีสูตรเฉาก๊วยที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นจากตลาดร้อยปีสามชุกมาฝากกันครับ รับรองว่าดับกระหายคลายร้อนได้แน่นอน วัตถุดิบก็มีไม่กี่อย่างครับ เพราะเราจะไม่ทำเนื้อเฉาก๊วยเอง ผมมีแนะนำให้เรียบร้อย
-เฉาก๊วย ไปที่แม็คโครครับ ที่วางขายอยู่ในชั้นอร่อยหมด ส่วนตัวชอบยี่ห้อที่มีถุงสีแดง แต่จริงๆก็อร่อยหมดนะแล้วแต่คนชอบด้วย
-น้ำตาลทรายแดง ครึ่งกิโลกรัม(นี่ก็ซื้อที่แม็คโครนั่นแหละครับ)
-น้ำสะอาด 1 ลิตร
-ใบเตย 4-5 ใบ

มาเริ่มทำกันเลยครับ เริ่มจากการต้มน้ำให้เดือด โดยใส่ใบเตยที่ล้างแล้วลงไปต้มด้วย พอน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนจนละลาย เคี่ยวสักพักให้กลิ่นหอมเข้าจมูก ระหว่างเคี่ยวก็หมั่นตักฟองออกหน่อย พอได้ที่ก็ยกลงพักให้เย็น ถ้าเก็บในตู้เย็นดีๆอยู่ได้เป็นอาทิตย์ครับ ทำแค่นี้ครับ ง่ายมาก ที่เหลือคือ ตักเฉาก๊วยใส่ถ้วย(ยี่ห้อที่ผมบอกเขาหั่นมาให้เรียบร้อย) เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง หรือจะให้เด็ดกว่านั้น เติมนมสดลงไปหน่อยรับรองอร่อยถึงสวรรค์ครับ สูตรนี้ความอร่อยอยู่ที่น้ำเชื่อม ที่ทำแบบโบราณจริงๆคือใช้น้ำตาลทรายแดง ซึ่งให้กลิ่นหอมและรสชาติแบบไทยแท้ๆ ลองทำกินครับ รับประกันความสดชื่น 2.น้ำแตงโม แค่พูดคำว่าแตงโมก็รู้สึกเย็นขึ้นมาทันที(จริงๆไม่เชื่อลองพูดดู “แตงโม”) แต่จะยิ่งเย็นจิต ชื่นใจมากขึ้นเมื่อนำสูตรน้ำแตงโมนี้ไปใช้ วัตถุดิบและวิธีทำ เริ่มจากเดินไปที่ตลาดซื้อแตงโมมาหนึ่งลูกครับ ผมจะบอกแม่ค้าผ่าเลยถ้าไม่แดงไม่เอา(ดูหน้าแม่ค้าด้วยนะครับ) พอได้มาแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นๆเพื่อคั้นเอาน้ำ(แอบกินบ้างก็ได้นะ) พอได้น้ำแตงโมมาแล้วก็กรองเอาแต่น้ำแยกกาก แยกเม็ดออก จากนั้นนำไปผสมน้ำพอสมควรอย่าให้สีจางเกินไป พอได้สีที่พอดีก็เอาไปตั้งไฟต้มให้เดือด เติมเกลือเติมน้ำตาล ชิมรสดูเอาที่ชอบๆเลย พอได้ที่แล้วยกลงรอให้เย็น เวลาทานก็เติมน้ำแข็งทุบละเอียด ใส่เนื้อแตงโมไว้บนปากแก้วให้ดูสวยงาม แค่นี้ก็ชื่นอกชื่นใจ คลายร้อนได้แบบไทยๆจากฝีมือเราเอง ถ้าอากาศเมืองไทยยังร้อนไม่เลิกผมจะหาเมนูใหม่ๆมาแนะนำให้อีกครับ วันนี้ขอไปอร่อยกับ น้ำแตงโมใส่เนื้อเฉาก๊วยก่อน(คิดเอง) แล้วพบกันใหม่เมื่ออากาศร้อนกว่านี้ครับ

รับมือโลกร้อน ด้วยของหวานแบบไทยๆ ชื่นใจ อร่อยจริง
รับมือโลกร้อน ด้วยของหวานแบบไทยๆ ชื่นใจ อร่อยจริง

(Visited 8 times, 1 visits today)
Scroll to Top