สาวเอยจะบอกให้ อาการแบบนี้ท้องชัวร์

Click to rate this post!
[Total: 91 Average: 5]

                ต้องบอกว่าสำหรับคุณแม่มือใหม่แล้ว บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองท้อง(ก็คนมันไม่เคยท้องนี่นา) จะเห็นได้จากคนรอบตัวเราหลายๆคน ที่บางครั้งท้องได้ 4 เดือนแต่ไม่รู้ตัว กลับคิดว่าตัวเองอ้วน เลยไปหายาลดความอ้วนมากิน ซึ่งนั่นถือเป็นอันตรายกับลูกในท้องเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นสัญญาณการตั้งครรภ์ของคุณแม่มือใหม่แต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน หรือบางคนไม่แสดงอาการออกมาเลยก็ยังมี วันนี้เรามีวิธีการสังเกตอาการของการตั้งครรภ์มาฝากกัน อยากให้สนใจเรื่องนี้มากๆเพราะหากละเลยแล้วนั่นอาจหมายถึงชีวิตของลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว มาดูกันว่าอาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์นั้นมีอะไรกันบ้าง

1.การขาดประจำเดือน ถ้าปกติแล้วประจำเดือนของคุณมาสม่ำเสมอทุกเดือนแล้วจู่ๆพบว่าภายหลังการมีเพศสัมพันธ์ได้สองสัปดาห์แล้วประจำเดือนไม่มาให้สันนิษฐานได้ว่าอาจตั้งครรภ์ นี่คือข้อสังเกตแรก(แต่บางครั้งก็อาจเกิดจากความเครียดหรือสาเหตุอื่นได้ ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดีกว่า)
2.เจ็บ ตึง คัดเต้านม หรือบริเวณรอบหัวนมคล้ำขึ้น อาการเหล่านี้มักพบก่อนอาการอื่นๆประมาณ 2-3 วัน หลังการปฏิสนธิ โดยอาจรู้สึกว่าขนาดของเต้านมเริ่มขยายใหญ่ขึ้น(บางคนอาจจะดีใจไม่ต้องไม่เสียเงินค่าศัลยกรรม) หัวนมมีสีคล้ำขึ้น เจ็บและไวต่อการสัมผัส อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ได้
3.ปัสสาวะบ่อยขึ้น เนื่องจากหลังการตั้งครรภ์ 6-8 สัปดาห์ ร่างกายของคุณแม่จะมีฮอร์โมนมากขึ้นเพื่อส่งไปหล่อเลี้ยงตัวอ่อนทารก ทำให้เลือดคั่งในบริเวณเชิงกรานมาก ส่งผลต่อระบบปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น
4.ท้องผูกกว่าปกติ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ลำไส้บีบตัวช้าลง มดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นอาจไปกดทับลำไส้ใหญ่ทำให้ท้องผูกได้
5.มีอาการตกขาวเล็กน้อย เนื่องจากการมีตกขาวในระยะตั้งครรภ์เป็นกลไกการปรับตัวของร่างกายซึ่งภายหลังคลอดก็จะหายไปเอง(ตามปกติ)
6.รู้สึกเหนื่อยง่ายอยากนอนหลับตลอดเวลา เนื่องจากฮอร์โมนที่สร้างขึ้นขณะตั้งครรภ์ ร่วมกับท้องที่ขยายทำให้อาจหายใจไม่สะดวกหรือไม่เต็มปอด จึงเหนื่อยง่ายและง่วงนอนบ่อยขึ้น
7.รสชาติแปลกๆในปาก รู้สึกเหม็น ทนไม่ได้กับบางสิ่งบางอย่าง แม้กระทั่งของที่เคยชอบ เช่นชา กาแฟ อาจเป็นของที่เหม็นขึ้นมาได้ แม้กระทั่งน้ำหอมกลิ่นโปรดของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นบางคนแพ้กลิ่นตัวของสามีหรือเบื่อหน้าสามีขึ้นมาเลยทีเดียว
8.เบื่ออาหารหรือไม่ก็อยากกินของแปลกๆ จนต้องให้คุณสามีไปหามาให้ และต้องได้กินเท่านั้นไม่เช่นนั้นงานเข้า ดึกดื่นแค่ไหนก็ต้องหามาให้ได้ บางคนอยากกินดินก็ยังมี(คุณยายของผู้เขียน)
9.มีอารมณ์แปรปรวนง่าย เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง บางคนจากคนใจเย็นกลายเป็นคนอารมณ์ร้อนไปเลย ทั้งนี้อาการเหล่านี้เป็นเพียงอาการเบื้องต้นเท่านั้น เพื่อความมั่นใจควรตรวจการตั้งครรภ์ให้รู้ผลชัดเจนไปเลย ยิ่งรู้เร็วก็จะได้เตรียมตัวเป็นคุณแม่ได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

สาวเอยจะบอกให้ อาการแบบนี้ท้องชัวร์
สาวเอยจะบอกให้ อาการแบบนี้ท้องชัวร์

(Visited 5 times, 1 visits today)
Scroll to Top